"พิงค์ พิชฌามลณ์" ทุบ สาวอินโดนีเซียขาด ผงาดแชมป์เยาวชนโลกได้เป็นครั้งแรก

"พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ สาวน้อยหน้าหวานวัยเพียง 16 ปี ไล่ต้อน เคียร่า มาร์เวลล่า ฮันโดโย จากอินโดนีเซีย ไปบบขาดลอย 2 เกมรวด คว้าแชมป์แบดมินตันเยาวชนโลก 2023 ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ เป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่เคยทำไว้ระหว่างปี 2009-2011

การแข่งขันแบดมินตันรายการบีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ หรือศึกเยาวชนโลก 2023 ที่เมืองสโปเคน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ที่ 9 ต.ค.66 ที่ผ่านมา

ประเภทหญิงเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ "พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์ มือวางอันดับ 2 ของรายการ มืออันดับ 57 ของโลก พบกับ พบกับ เคียร่า มาร์เวลล่า ฮันโดโย มืออันดับ 355 ของโลกจากอินโดนีเซีย

เกมแรก พิงค์ เปิดเกมได้ดีกว่าดักเสิร์ฟได้แม่นยำนำก่อน 5-2  ฮันโดโย เริ่มจับจังหวะได้เน้นจังหวะฟาดตรงได้แม่นยำ 7-7 และพิงค์  พิชฌามลณ์ ก็นำในครึ่งเกมแรกได้ที่ 11-7 ต่อมาฮันโดโย เริ่มแก้เกมได้ดีขึ้น ทำแต้มไล่มาเป็น 10-11 พิงค์  พิชฌามลณ์ กลับมาเน้นเกมรับที่แม่นยำกว่า เน้นหลอกเซฟกระชากนำ 16-10 พิงค์  พิชฌามลณ์ เดินหน้าบุกใส่อย่างต่อเนื่องแล้วปิดเกมแรกได้อย่างยอดเยี่ยมที่ 21-11 

เกมสอง พิงค์  พิชฌามลณ์ ลงมาเล่นได้อย่างดุดัน ตบตรงใส่  ฮันโดโย นำห่าง 6-0 จากนั้น พิงค์  พิชฌามลณ์ เดินเกมบุกใส่ ฮันโดโย อย่างต่อเนื่องนำหห่างในครึ่งเกมแรก 11-2 พิงค์ พิชฌามลณ์ เล่นอย่างมั่นใจขึ้นเล่นเกมบุกแบบเดิมนำห่าง 17-7 แล้ว พิงค์  พิชฌามลณ์ มาปิดแมตช์ได้อย่างยอดเยี่ยมไปที่ 21-9 ทำให้เอาชนะไปได้ 2-0 เกม ใช้เวลาแข่งขัน 33 นาที  

พิงค์  พิชฌามลณ์  สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยวที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่เคยทำไว้ระหว่างปี 2009-2011 และเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 7 ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ , "เอ" มณีพงศ์ จงจิตร  ,รจนา จุฑาบัณฑิตกุล, "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ , "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน และ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ 

ทางด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล , รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ  กล่าวหลังจบการแข่งขันนี้ว่า "ขอแสดงความยินดีกับ "พิงค์" พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์  นักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยวัยเพียง 16 ปี ที่ทำผลงานที่ยอดเยี่ยมคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงเดี่ยวเยาวชนโลก 2023 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่  นับเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 2 ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่สามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกได้สำเร็จต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่เคยทำไว้ระหว่างปี 2009-2011"

"และเป็นนักแบดมินตันไทยคนที่ 7 ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกต่อจากนักกีฬารุ่นพี่ๆ "เมย์" รัชนก อินทนนท์  คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว 3 สมัย ปี 2009-2011  , "เอ" มณีพงศ์ จงจิตร  กับ รจนา จุฑาบัณฑิตกุล คว้าแชมป์คู่ผสม ปี 2009, "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ  "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน  คว้าแชมป์ชายคู่ ปี 2014 และ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์  คว้าแชมป์ชายเดี่ยว 3 สมัย ปี 2017-2019" 

  

"ที่สำคัญขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับทีมผู้ฝึกสอน  ทีมนักกายภาพทุกๆ ท่านที่ช่วยกันดูแลนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยในการแข่งขันแบดมินตันรายการบีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ หรือศึกเยาวชนโลก 2023 ที่เมืองสโปเคน รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา จนประสบความสำเร็จในการแข่งขัน  โดยเฉพาะ "โค้ชตี๋"  เกษมศักดิ์ จตุจินดา ที่ช่วยดูแลและพัฒนาฟอร์มการเล่นให้กับ "พิงค์" จนก้าวขึ้นมาเสริมทีมให้กับทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองในประเภททีมหญิงในศึกซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา" 

โดย "พิงค์" พิชฌามลณ์ จะเดินทางกลับถึงประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2566 ด้วยสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ เที่ยวบิน NH847 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 15.30 น.
ที่มาของภาพ : BadmintonPhoto
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport