ปั่น พิชิต มอหินขาว คึกคัก ผลตอบรับเยี่ยม ! ชัยภูมิ จัดวิ่ง SAT ISAN Sport Fest ต่อเนื่อง

บรรยากาศ คึกคักต่อเนื่องสำหรับ การแข่งขันกีฬาเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sports Tourism Economic Triangle Festival 2023) ซึ่ง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดย ฝ่ายกีฬาภูมิภาค ร่วมกับ 3 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดขึ้น

ก่อนหน้านี้ ครั้งที่ 1 เริ่มที่ บุรีรัมย์ เมื่อระหว่างวันที่ 14-16 กรกฎาคม 2566 แข่งขัน 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ แบดมินตัน ที่อเนกคุณาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และ เทควันโด ที่ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์บุรีรัมย์

และต่อมา ครั้งที่ 2 ที่สุรินทร์ เมื่อระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2566 แข่งขัน 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ มวยไทย ที่ลานเวทีการแสดงปราสาทขอม (สวนช้าง) และ เรือพาย ที่ทะเลสาบทุ่งกุลา

ทั้งนักกีฬา และแฟนกีฬา ได้ให้การตอบรับ ใน 2 จังหวัดแรกเป็นอย่างดี

นอกจาก จะช่วยกระตุ้นการสร้างเศรษฐกิจในท้องถิ่นควบคู่ไปกับการกีฬา และการสร้างนักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ยกระดับมาตรฐานการเล่นกีฬาในระดับภูมิภาคไปสู่ระดับประเทศ

ยังช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กและเยาวชน หันมาสนใจกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าท้องถิ่นมีความพร้อม มีความตั้งใจจริง ทั้งมิติของกีฬา การท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด ในครั้งที่ 3 กกท. ได้ร่วมกับ จังหวัดชัยภูมิ จัดชนิดกีฬาแรก จากทั้งหมด 2 ชนิดกีฬา อย่าง จักรยาน รายการจักรยาน ปั่น พิชิต มอหินขาว สนาม Elevation หรือความสูงสะสม 980 เมตร ไปแล้ว เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2566

มี นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายส่งเสริมกีฬา เป็นประธานเปิดการแข่งขัน โดยตลอดการชิงชัย ตั้งแต่เริ่มปล่อยตัว ที่ศาลาว่าการจังหวัดชัยภูมิ และไปเข้าเส้นชัย ที่มอหินขาว นักปั่นที่เข้าร่วม ได้ไต่ความสูงชันระดับ 980 เมตร และ เปอร์เซ็นต์ความชันสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์ ด้วยความท้าทาย และ สนุกสนาน

นับเป็นอีกครั้ง ที่ผลตอบรับ ออกมาดี ไม่แพ้ 2 ครั้งแรก

"จังหวัดชัยภูมิ ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายสำคัญ ในการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งปั่นพิชิตมอหินขาวในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากนักปั่นจำนวนมาก เพราะเส้นทางที่ท้าทายและมีจุดสิ้นสุด คือ มอหินขาว แลนด์มาร์คอันซีนของประเทศไทย ซึ่งมีการแข่งขันทั้งรุ่น Road Bike และ MTB Road Race ระยะทาง 53 กิโลเมตร และรุ่นท่องเที่ยวพิชิตมอหินขาว ระยะทาง 41 กิโลเมตร” นางโปรดปราน กล่าว

ขณะที่ นางสาวอรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า กิจกรรม "ปั่น พิชิตมอหินขาว" ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ นับว่าคึกคัก โดยนอกจากจะเป็นการรวบรวมเหล่านักปั่นชื่อดังของประเทศไทยแล้ว ยังถือเป็นสนามที่มีอัตตลักษณ์ และท้าทายนักปั่น ด้วยระดับความสูงสะสมกว่า 980 เมตร

และที่สำคัญเส้นทางปั่นพิชิตมอหินขาว จากจุดเริ่มต้นจากศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ไปสู่จุดเส้นชัยที่มอหินขาว ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้รับการรับรองให้เป็นหนึ่งใน UNSEEN NEW CHAPTERS ของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

"กิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนหันมาเล่นกีฬา และออกกำลังกาย สร้างสุขภาพที่ดี และส่งเสริมการจัดการกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว นำนักปั่นจากทั่วประเทศมาเยือนชัยภูมิ นำไปสู่การสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจในจังหวัด โดยจะเห็นได้ว่ามีอัตราการเข้าพักในโรงแรมบางแห่งเกือบเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงเวลาการจัดการแข่งขัน” นางสาวอรอาภา กล่าว

ทั้งนี้ ชัยภูมิ ยังเหลือ การแข่งขันอีก 1 ชนิดกีฬา ส่งท้าย อีก ในการแข่งขันกีฬาวิ่ง รายการ “วิ่งชัยภูมิ” งานวิ่งมินิมาราธอน วันที่ 24 กันยายน 2566

ในระยะมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และ ฟันรัน 5 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางวิ่งได้รับการวัดและรับรองจากสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรียบร้อยแล้ว

ใครที่สมัครเอาไว้ ห้ามพลาดเด็ดขาด

เตรียมตัวกันให้พร้อม...


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport