คณะกรรมการฯ ชี้เชิ้ตดำทำถูกแล้วไม่ให้จุดโทษ ราชบุรี เกมพ่าย เมืองทอง

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาทฯ นำโดย นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธานการพิจารณา ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอล และเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน โดยมีผลการพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน จำนวน 2 เรื่อง ตามรายละเอียด ดังนี้

1. การแข่งขันไทยลีก2023-24 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 คู่ระหว่างสโมสรราชบุรี เอฟซี พบ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด  โดยสโมสรราชบุรี เอฟซี ร้องเรียนเหตุการณ์ ในนาทีที่ 90+1 ผู้เล่นหมายเลข 19 นายพงศกร สังขโสภา สโมสรราชบุรี เอฟซี ได้ถึงลูกบอลก่อนและจังหวะเดียวกันถูกผู้รักษาประตูหมายเลข 26 นายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ามาปะทะจนผู้เล่นหมายเลข 19 นายพงศกร สังขโสภา สโมสรราชบุรี เอฟซี ล้มลงไปในกรอบเขตโทษ ซึ่งผู้ตัดสินไม่ได้มีการเป่าให้ฟาล์วและให้จุดโทษแต่อย่างใด ต่อมา VAR ได้ทำการตรวจสอบและเรียกผู้ตัดสินมา (On-field review) หลังจากผู้ตัดสินได้ทำการตรวจสอบแล้ว ผู้ตัดสินยังยืนยันตามคำตัดสินเดิมคือ ไม่ได้ให้ฟาล์วและไม่ให้จุดโทษกับสโมสรราชบุรี เอฟซี 

นอกจากนี้ สโมสรราชบุรี เอฟซี ได้ขอให้พิจารณาจังหวะข้างต้นเปรียบเทียบกับจังหวะที่เกิดขึ้นในคู่ระหว่างสโมสรลำพูน วอริเออร์ พบ สโมสรท่าเรือ เอฟซี ซึ่งสโมสรเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันนั้น

โดยผลการพิจารณา ที่ประชุมได้พิจารณา ประเด็นที่สโมสรราชบุรี เอฟซี ขอให้พิจารณา เปรียบเทียบกับจังหวะที่เกิดขึ้นในคู่ระหว่างสโมสรลำพูน วอริเออร์ พบ สโมสรท่าเรือ เอฟซี แล้วเห็นว่า จังหวะดังกล่าว ผู้รักษาประตูสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ออกมาเล่นลูกบอลได้มีการยกเท้าขวาสูงขึ้นในลักษณะที่ไม่เป็นปกติของการเล่น และทำให้เกิดการปะทะกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม จึงถือว่าเป็นการกระทำผิดของการแย่งชิง (Challenges)

แตกต่างจากพฤติกรรมของผู้รักษาประตูหมายเลข 26 นายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ได้เข้ามาพยายามที่จะเล่นลูกบอลโดยไม่ได้มีการยกเท้าสูง แต่ช้ากว่าหนึ่งจังหวะทำให้ไม่โดนลูกบอล ประกอบกับ ผู้เล่นทั้งสองต่างคนต่างเคลื่อนเข้าหากันทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นในลักษณะที่เป็นปกติของการแย่งชิงฟุตบอล (Normal football contact) ไม่ได้มีการทำผิดกติกาของผู้เล่นทั้งสอง  

คณะกรรมการ มีมติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 2 เสียงเห็นว่า นายวิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ที่ไม่ให้จุดโทษ

เหตุการณ์ที่ 2. การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก2023-24 เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 คู่ระหว่างสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด โดยสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ร้องเรียนเหตุการณ์ ในนาทีที่ 47 ผู้เล่นหมายเลข 5 ดีเอโก้ หลุยส์ แลนดิส สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ได้ยิงลูกบอลไปสัมผัสโดนแขนซ้ายของผู้เล่นหมายเลข 33 นายอนุกรณ์ สางรัมย์ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ในกรอบเขตโทษ ซึ่งผู้ตัดสินไม่ได้มีการเป่าให้ฟาล์วเป็นจังหวะแฮนด์บอลแต่อย่างใด รวมถึง VAR ก็ไม่ได้เรียกผู้ตัดสินมาทำการตรวจสอบในเหตุการณ์ดังกล่าว

ผลการพิจารณา ผู้เล่นหมายเลข 33 นายอนุกรณ์ สางรัมย์ สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ที่แขนซ้ายสัมผัสโดนลูกบอลอยู่ใกล้ลำตัวนั้น ไม่ได้ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้น และได้พยายามเอาแขนหลบลูกบอลแล้ว แต่หลบไม่พ้น แขนของผู้เล่นมีลักษณะที่เป็นธรรมชาติของร่างกาย  ซึ่งเป็นไปตามกติกาข้อ 12 หัวข้อ Handling the ball ที่ระบุไว้ว่า "ไม่ใช่ทุกครั้งที่ผู้เล่นสัมผัสลูกบอลด้วยมือหรือแขนแล้วจะต้องเป็นความผิด" ประกอบกับผู้ตัดสิน VAR ตรวจสอบแล้ว ยังไม่เข้าข่ายว่าเป็นแฮนด์บอล จึงไม่ได้เรียกผู้ตัดสินมาดู 

คณะกรรมการ มีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 1 เห็นว่า นายอาคม เจริญสุข ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง ที่ไม่ให้จุดโทษ


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport