ยิ่งใหญ่แน่! ไทยแถลงพร้อมทุกด้าน เจ้าภาพจัดงานฟีฟ่า คองเกรสหน 74

ประเทศไทย แถลงพร้อมจัดงาน ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 ชาติแรกในอาเซียน-ต้อนรับสุดยอดผู้นำฟุตบอลทั่วโลก

 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รัฐบาลไทย ร่วมกับ การกีฬาแห่ง ประเทศไทย (กกท.), สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและ นิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จัดงานแถลงข่าวร่วมกัน เพื่อนับถอย หลังสู่ความยิ่งใหญ่ และแสดงให้เห็นถึงความพร้อม สำหรับการจัดประชุม ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 ประจำปี 2024 ที่ ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2567

 ภายในงานแถลงข่าวนำโดย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อม ด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬา ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) และ แฟรงค์ เด เรเดลิจ์คีด หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมพิเศษและเอนเตอร์เทนเมนต์ ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ร่วมแถลงข่าวพร้อมเพรียงกัน ต่อสื่อมวลชน

 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "รัฐบาลไทย ให้ ความสำคัญกับการเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะจะมีสมาชิกของฟีฟ่า เดินทางมาถึง 211 ประเทศ ทั่วโลก และ มีนักกีฬาฟุตบอลระดับตำนานมาร่วมกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงคาดว่าจะมีผู้คนเดินเข้ามาในประเทศไทย กว่า 3,000 คน และจะมีการถ่ายทอดกิจกรรมและการประชุมครั้งนี้ไปทั่วโลก ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทย ที่จะ ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต จากการต้อนรับอันอบอุ่นของคนไทย ซึ่งเป็น การเน้นย้ำนโยบาย Soft Power ที่นับว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ"

 "นอกจากนั้น ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬา เด็ก เยาวชนทุกๆ กลุ่มที่มีโอกาสได้เห็นและได้สัมผัส กับนักกีฬาฟุตบอลชื่อดังในตำนานของกิจกรรมที่จะมีขึ้น การเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมครั้งนี้ส่งผลให้ประเทศไทยได้ เป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อมั่นจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น"

 มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "วันนี้ นับเป็น ภาพแห่งความภาคภูมิใจ และ หนึ่งประวัติศาสตร์สำคัญของ สมาคมฯ โดย ประเทศไทย ได้รับเลือกจาก ฟีฟ่า ให้เป็น เจ้าภาพ ในฐานะประเทศแรกของภูมิภาคอาเซียน และ เป็นประเทศที่ 5 ในทวีปเอเซีย ต่อจาก ประเทศญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ กาตาร์ และ ออสเตรเลีย"

 "โดยปีนี้จะมีวาระสำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น หนึ่งในนั้น คือ การโหวตเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2027 นี่ จึงถือเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำองค์กรลูกหนังจากทั่วโลก รวมไปถึงสหพันธ์ฟุตบอลระดับทวีป อีกมากมายที่จะเข้ามา เช่น ยูฟ่า, ซีเอเอฟ, เอเอฟซี, โอเอฟซี, คอนเมโบล และ คอนคาเคฟ จึงถือว่านี่ คือ อีเวนท์นอก สนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกฟุตบอล และกำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา"

 "สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คงไม่สามารถสร้างสรรค์งานประชุมใหญ่ระดับนานาชาติครั้งนี้ได้ หากขาดการ สนับสนุนอย่างรอบด้านจากทุกภาคส่วน ต้องขอขอบคุณรัฐบาลไทย ที่ นำโดย นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ที่ ให้ความมั่นใจด้วยการร่วมทำงานกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึงคณะกรรมการจัดการประชุม ฟีฟ่า คอง เกรส ครั้งที่ 74 ที่ ประกอบไปด้วย หน่วยงานภายในประเทศ ที่ ให้การสนับสนุนทุกด้านตลอดการทำงานหนักครั้งนี้ และ ขอบคุณ TCEB หนึ่งในเบื้องหลังที่ทำให้ประเทศไทย ได้รับโอกาสสำคัญครั้งนี้"

 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ในฐานะที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการพัฒนากีฬาของชาติ มีวัตถุประสงค์หลักในการส่งเสริมสนับสนุนสมาคมกีฬาต่างๆ ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬา การเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬา รวมถึงการสนับสนุนการ พัฒนาบุคลากรให้มีส่วนร่วมในกิจกรรม หรือการประชุมระดับนานาชาติที่สำคัญ กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความ นิยมทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย"

 นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) กล่าวว่า "ในนามของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ผมรู้สึก ยินดีและตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุม ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 "

 "ทีเส็บ ในฐานะองค์กรหลักด้านการประมูลสิทธิ์งานประชุมนานาชาติ ในนามประเทศไทย มีความภาคภูมิใจที่ เราคือชาติแรกในอาเซียนที่ได้เป็นเจ้าภาพครั้งนี้ โดยการดึงงานฯ มาจัดที่ประเทศไทยในครั้งนี้ เป็นความพยายาม ร่วมกันระหว่างทีเส็บ กับ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งเป็นเจ้าภาพฝ่ายไทย โดยการสนับสนุนของกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา ดำเนินการยื่นประมูลสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการจัดงานฯ ภายใต้โครงการ One Ministry One Convention (OMOC) ทำให้ประสบความสำเร็จในการประมูลสิทธิ์ครั้งนี้

 

 สำหรับการประชุม ฟีฟ่า ครองเกรส ครั้งที่ 74 เต็มไปด้วยผู้นำทางด้านฟุตบอลจากทั่วโลก นำโดย จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า พร้อมด้วย ประธานสหพันธ์ฟุตบอลจาก 6 ทวีป, ตัวแทนจาก 211 สมาคมสมาชิกภายใต้ ฟีฟ่า และ ตำนานนักฟุตบอลชื่อดัง โดยมีวาระสำคัญที่จะเกิดขึ้นในงานครั้งแรก คือ การโหวตเลือกเจ้าภาพ ฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก ในปี 2027ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport