ทรงบอลดีขึ้น! ผ่าฟอร์มทีมชาติไทยยุค "อิชิอิ" หลังบุกพ่ายญี่ปุ่น 0-5

เบื้องหลังเกมทีมชาติไทย เกมบุกเยือนแพ้ ทีมชาติญี่ปุ่น 0-5 ในศึกฟุตบอลกระชับมิตร "โตโย ไทร์ส คัพ 2024" ที่จัดครั้งแรกเป็นประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลญี่ปุ่น ที่สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ม.ค. 2567 และเป็นการประเดิมคุมทัพครั้งแรกอย่างเป็นทางการของ มาซาทาดะ อิชิอิ เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่น

 คะแนนนักเตะทีมชาติไทย

 -  ปฏิวัติ คำไหม ครึ่งแรกอ่านจังหวะดี ทำเซฟได้ดี แต่ครึ่้งหลังต้องยอมรับว่าทีมชาติญี่ปุ่นที่เปลี่ยนตัวทีเด็ดลงมาหลายราย ทำให้จังหวะจบสกอร์คมและดีกว่าเดิม แต่ภาพรวมแม้เสียไปหลายประตู แต่หากมองที่ความผิดพลาดแทบจะไม่มีให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะแต่ละเม็ดที่โดนถือว่าสุดความสามารถ และบางจังหวะเซฟได้ในจังหวะแรกแล้วด้วยก่อนจะโดนซ้ำดาบสองถือว่าสอบผ่าน ได้ 5.5 คะแนน 

 - เอเลียส ดอเลาะ ครึ่งแรกถือว่าอ่านจังหวะเข้าสกัดได้ดี มีความทุ่มเท และช่วงทีมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ครึ่งหลังเรี่ยวแรงดูจะลดลง ทำให้จังหวะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ และมีความผิดพลาดให้เห็นโดยเฉพาะจังหวะที่โดนตัดให้มินามิโนะ หลุดเดี่ยวดีที่ไม่เป็นประตู ฟอร์มโดยรวมถือว่าโอเค ได้ 5 คะแนน

 - กฤษดา กาแมน  ครึ่งแรกมีความนิ่ง อ่านเกมจังหวะได้ดี ครึ่งหลังฟอร์มการเล่นดูตกลงไปเล็กน้อย ทำให้บทบาทในแนวรับไม่ชัดเจนเหมือนครึ่งแรกกับการตัดเกมเคลียร์ยบอล ทำให้ครึ่งหลังการยืนคอยเก็บกวาดจังหวะสุดท้ายในแนวรับยังต้องมีความเด็ดขาดมากกว่านี้ ได้ 5 คะแนน

 - ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ลงเล่นเพียง 45 นาที ในตำแหน่งที่ถนัดแบ็กขวา ยังดูหลวมๆเล็กน้อยในเกมรับ แต่ทดแทนด้วยความฃทุ่มเทพยายามที่จะเล่นในทุกจังหวะ ช่วยแนวรับได้ดีอีกทั้งในจังหวะที่พยายามที่จะเติมเกมรุกด้วยแล้วถือว่ามีความพยายามที่ดี ภาพรวมโอเค ได้ 5 คะแนน 

 -  นิโคลัส มิคเกลสัน เล่นเต็มเวลาครึ่งแรกเล่นแบ็กซ้าย ยังไม่ค่อยโดดเด่นนัก เพราะไม่ใช่ทางที่ถนัดแต่ไม่ได้เสียหายอะไร ครึ่งหลังกลับมาประจำการแบ็กขวาที่ถนัด เก็บบอลได้ดี ยังกล้าเล่น แข็งแกร่ง แต่ยังไม่เห็นการเติมเกมที่ชินตามากนัก แต่ภาพรวมยังอยจู่ในมาตรฐานที่ดี ได้ 6 คะแนน 

 - วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ลงเล่นในตำแหน่งกลางตัวรับที่เกมนี้ถือว่ามีบทบาทในการตัดเกมรุกคู่แข่งทำได้ในระดับที่ใช้ได้ แต่มันดูขัดตาเล็กน้อย เนื่องจากต้องเล่นเกมรับมากเกินไป ซึ่งปกติเราจะคุ้นเคยเห็นเขาคุมจังหวะการเล่น เปิดวางบอลได้ดี แต่เกมนี้ไม่ค่อยเห็นการเข้าบอลยังดูไม่ละเอียดนัก  ในตำแหน่งนี้น่าจะต้องดุดันกว่านี้ ได้ 5 คะแนน 

 - บดินทร์ ผาลา เกมนี้แทบจะไม่มีบทบาทในเกมรุก ที่คาดว่าอิชิอิ กุนซือใหญ่จะใช้เป็นทีเด็ดในการโต้กลับ ตลอดเกมที่อยู่ในสนามมีให้เห็นเพียง 1-2 จังหวะเท่านั้น ขณะที่เกมรับ ต้องลงมาช่วยก็ยังไม่ชัดเจนนัก เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เงียบเกินไปในเกมนี้ ได้  5 คะแนน

 - เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ ช่วงต้นเกมดูจะโดดเด่นอยู่ มีความมุ่งมั่น และพยายามที่จะสร้างเกมริมเส้นทางขวา ซึ่งก็พอใช่้ได้ แต่สุดท้ายหายไปจากเกม โดยเฉพาะครึ่งหลัง แม้ว่าจะพยายามลงมาช่วยเกมรับแต่ไม่ได้โดดเด่นนัก ได้ 5 คะแนน

 - พิชา อุทรา ความตั้งใจดี มีความทุ่มเท แต่ด้วยรูปร่างที่เสียเปรียบทำให้เห็นหลายครั้งที่แย่งบอลสู้ไม่ได้ และเสียบอลง่ายเกินไป 45 นาทีที่อยู่ในสนามของครึ่งแรก ยังไม่ได้แสดงทีเด็ดอะไรชัดเจนนัก ส่วนใหญ่จะเป็นการไล่ปิดพื้นที่คู่แข่งมากกว่า ได้ 5 คะแนน

 - ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ ขยัน ทุ่มเท และสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้ดี พยายามที่จะเล่น กล้าเล่นดีโดยเฉพาะจังหวะที่ถนัดของเขาคือการกระชากพาบอลไปข้างหน้า  แต่ความแข็งแกร่งยังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้  ทำให้เสียบอลง่ายในจังหวะที่ไม่ควรเสีย เกมนี้ถือว่าอยู่ในมาตรฐานของตัวเอง ได้ 6   คะแนน

 - ธีรศักดิ์ เผยพิมาย แทบจะไม่มีโอกาสได้ส่องเลย โดดเดียวเกินไปในแดนหน้าบอลไม่ค่อยถึง ซึ่งเข้าใจได้เพราะทีมไทยต้องเน้นเกมรับ ครึ่งหลังดูเหมือนจะพยายามถอยลงมาต่ำเพื่อรับบอล และมีส่วนร่วมกับเกม ยังไม่สามารถช่วยทีมได้มากนัก ได้ 5 คะแนน

 - สารัช อยู่เย็น ลงมาเป็นสำรอง พยายามที่จะช่วยสร้างสรรเกมรุก แต่ยังไม่ชัดเจนนัก ขณะที่ญี่ปุ่นส่งผู้เล่นคูณภาพที่ดีลงมาด้วย ทำให้กลายเป็นงานยากและหนักกว่าเดิมในแดนกลาง สารัชต้องรับบทปั้นเกม ทำให้สุดท้ายแล้วก็ทำอะไรได้ไม่มากนัก ได้ 5 คะแนน

 - พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล ลงมาช่วงครึ่งหลัง  พยายามวิ่งไล่แย่งบอล ตัดเกมแต่ดูจะเป็นงานที่หนักมาก หากลงมาเล่นในชุดครึ่งแรกน่าจะเด่นกว่านี้ แม้ว่าครึ่งหลังจะโดนยิงเยอะ ในฐานะที่เป็นกลางตัวรับที่ต้องลงมาแบกเกินไป  ก็ถือว่าทำหน้าที่ได้ตามดีในระดับหนึ่งแล้ว ได้ 5 คะแนน

 - ธีราทร บุญมาทัน ลงมาประจำการแบ็กซ้ายที่ถนัด ยังเก๋าเหมือนเดิม ในจังหวะเกมรุกพยายามที่จะเติมขึ้นไปช่วยทีม หาจังหวะเปิดบอลได้อยู่เหมือนกัน แต่เกมรับเมื่อโดนสวนกลับมาหรือโดนเจาะบุกกดดันทางฝั่งซ้ายยังดูแกว่งๆอยู่บ้าง ได้ 6 คะแนน 

 - สุภโชค สาระชาติ ลงมาช่วยป่วนแนวรับคู่แข่งครึ่งหลังได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถสร้างเกมรุกทางซ้ายได้ดีขึ้นกว่าครึ่งแรก ความทุ่มเท และระดับคุณภาพยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของตัวเอง เพียงแต่เพื่อนที่จะเล่นร่่วมด้วยในแนวรุกมีน้อยเกินไปหากมีมากน่าจะทำให้โดเด่นกว่านี้ได้อีก ภาพรวมถือว่าโอเคเลย...5.5 คะแนน

 - เอกนิษฐ์ ปัญญา ลงมาครึ่งหลังช่วงประมาณ 20 นาทีสุดท้าย ทำให้เราไม่ได้เห็นทีเด็ดจากเจ้าตัวอย่างที่คาดการณ์กันเอาไว้ ด้วยเวลาที่มีน้อยและคุณภาพของเกมที่สูงขึ้นจากตัวผู้เล่นญี่ปุ่นที่เปลี่ยนลงมาทำให้งานของเอกนิษฐ์ยากเพิ่มขึ้น จึงไม่สามารถช่วยทีมได้อย่างที่แฟนบอลไทยต้องการเห็น ได้ 5 คะแนน

 - สันติภาพ จันทร์หง่อม ลงมาท้ายเกมประมาณ 15 นาทีสุดท้าย มีความกระตือรือร้นทีจะช่วยเกมรับอย่างเต็มที่ มีจังหวะความนิ่งในการเคลียร์บอลและกล้าเล่นที่ดี ได้ 5 คะแนน

 สำหรับ เกมนี้กับการคุมทัพทีมชาติไทยนัดแรกของ มาซาทาดะ อิชิอิ ถือว่าเจอกับของแกร่งมาก ภาพทรงบอลโดยรวมใเรื่องคุณภาพของเกมถือว่าดี แม้จะเสียประตูเยอะแต่ วิธีการและทรงบอลพอรับได้  อยากจะให้โอกาสเขาเจอกับทีมเกรดที่อ่อนกว่าทีมชาติไทย ดูอีกสักนัดเพื่อดูคุณภาพเกมรุก และทีมที่ทรงบอลใกล้เคียงกัน เพื่อดูภาพรวมเกมรุกและเกมรับ ให้โอกาสอีกสักหน่อยก่อนไปลุยเอเชียนคัพที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport