โดนแบนฟีฟ่าแบนหลายครั้ง ปากีสถาน เล่นบอลโลกเอเชีย รอบสองครั้งแรก แฟนแน่นเอี๊ยด!

ทีมชาติปากีสถาน อันดับ 193 ของโลก หวนกลับมาทำการแข่งขันฟุตบอลโลกอีกครั้งในรอบ 8 ปี และเป็นครั้งแรกที่ปากีสถานได้ลงทำการแข่งขันในรอบสองของการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ที่ผ่านมาไม่เคยผ่านเข้ารอบสองในการคัดเลือกโซนเอเชีย เรื่องราวของปากีสถานน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขามักเป็นขาประจำในการถูกแบนจากฟีฟ่า จากปัญหาภายในเรื่องการเมืองกับฟุตบอล

ปี 2015-17 ทีมชาติปากีสถานโดนแบนก่อนที่จะกลับมาใช้สิทธิ์เล่นเกมนานาชาติได้อีกครั้งในปี 2018-20  ที่สุดแล้วปี 2021-22 โดนแบน อีกครั้ง เพิ่งจะถูกปลดล็อคโทษแบนเมื่อเดือน มิ.ย.65  จึงมีชื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบแรก  การกลับมาจากวาระแบน ปากีสถาน ก็สามารถเอาชนะ กัมพูชา ด้วยสกอร์รวม 2 เกม 1-0 ภายใต้การคุมทัพของ สตีเฟ่น คอนสแตนติน อดีตกุนซือทีมชาติอินเดีย

ชัยชนะเหนือกัมพูชา ในบ้านที่กรุงอิสลามาบัด 1-0 ต่อหน้าแฟนบอล 9,562 คน จากประตูชัยของ ฮารุน ฮามิด อดีตนักเตะควีนปาร์ค เรนเจอร์  ทำให้ปากีสถานบันทึกชัยชนะเกมแรกในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และ ฮารุน ฮามิด ที่ยิงประตูชัยให้ทีมถูกจารึกชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่ยิงประตูในฟุตบอลโลกให้ปากีสถานคนแรก พร้อมกับการผ่านเข้ารอบสองของการคัดเลือกบอลโลกเอเชียได้เป็นประวัติศาสตร์

กีฬายอดฮิตในปากีสถาน คือกีฬาคริกเก็ต แต่เมื่อทีมฟุตบอลของพวกเขาสามารถสร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบได้  แฟนบอลทุกคนต่างพุ่งตรงมาแห่แหนความสำเร็จของทีม และพร้อมเป็นกองหนุนชั้นดีในการแข่งขันในรอบสอง ซึ่งการจับสลากอยู่ร่วมสายกับ ซาอุดิอาระเบีย,ทาจิกิสถาน และ จอร์แดน  ผลการแข่งขัน 2 เกมที่ผ่านมาคงไม่ต้องสืบเพราะว่ามาตรฐานในการเริ่มต้นการกลับมายังต้องใช้เวลา บุกพ่าย ซาอุดิอาระเบีย 0-4 และ เปิดบ้านพ่าย 1-6

เกมในบ้านเมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 ที่ผ่านมา กลายเป็นเกมประวัติศาสตร์ในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง ครั้งแรก ที่สนามจินนาซ สปอร์ต สเตเดี้ยม มีบรรดาแฟนบอลแห่แหนเข้าๆไปชมเกมการแข่งขันถึง 18,316 คน ผลการแข่งขันที่พ่ายต่อ ทาจิกิสถาน 1-6 อาจจะไม่เป็นใจ แต่กำลังใจในการกลับมาของพวกเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยกองหนุนในชาติ 


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport