ทีมชาติไทยลงซ้อมต่อเนื่องเตรียมดวลมาเลเซีย ศึกอาเซียน คัพ 2026 นัดสอง พรรษา เหมวิบูลย์ และ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ย้ำห้ามประมาท
วันที่ 28 กรกฎาคม 2569 เวลา 16.00 น. ณ สนาม BGTC 3 จังหวัดปทุมธานี ทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน อาเซียน คัพ 2026 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัดที่สอง ซึ่งจะพบกับ ทีมชาติมาเลเซีย
การฝึกซ้อมแบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกเน้นเรื่องความเข้าใจในการเล่นร่วมกัน ก่อนที่ช่วงเย็นจะเข้าสู่โปรแกรมฟิตเนส พร้อมลงรายละเอียดด้านแท็กติกที่จะนำไปใช้ในเกมพบมาเลเซีย
ก่อนการฝึกซ้อม พรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังทีมชาติไทย เปิดเผยถึงความพร้อมของทีมว่า นักเตะทุกคนมีความพร้อมและไม่มีผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ หลังจากเกมนัดที่ผ่านมาได้มีการฟื้นฟูสภาพร่างกายอย่างเต็มที่ พร้อมยอมรับว่ามาเลเซียเป็นทีมที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูง จึงจำเป็นต้องระวังแนวรุกของคู่แข่งเป็นพิเศษ
"ความพร้อมตอนนี้คิดว่าน้องๆ ทุกคนพร้อม เพราะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หลังจบเกมที่แล้วเราได้ฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ เกมนี้กับมาเลเซีย พวกเขาเป็นทีมที่ดีและมีมาตรฐาน ทุกครั้งที่เจอกันคุณภาพของมาเลเซียก็สูง ต้องระวังกองหน้าของพวกเขา"
พรรษา ยังเชื่อว่าการเล่นในบ้านจะช่วยให้ทีมได้รับแรงสนับสนุนจากแฟนบอล พร้อมตั้งเป้าคว้าชัยชนะเหนือมาเลเซียให้ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
"การได้เล่นในบ้านผมเชื่อว่าแฟนบอลจะเข้ามาเชียร์เรากันเยอะและให้กำลังใจพวกเรา รวมถึงสร้างความกดดันให้คู่ต่อสู้ เกมนี้ต้องพยายามเอาชนะมาเลเซียให้ได้เพื่อเข้ารอบต่อไป"
ด้าน วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กองกลางทีมชาติไทย กล่าวว่า สภาพร่างกายของนักเตะกำลังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทีมงานโค้ชเน้นทั้งเรื่องสภาพร่างกายและแท็กติกสำหรับรับมือมาเลเซีย โดยเฉพาะจังหวะเปลี่ยนจากเกมรับเป็นเกมรุกของคู่แข่งที่ทำได้อย่างรวดเร็ว
"สภาพร่างกายทุกคนพร้อมมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ซ้อมทั้งเช้าและเย็น ตอนนี้โค้ชก็เน้นเรื่องสภาพร่างกายและแท็กติกการเจอกับมาเลเซีย ต้องระวังการโต้กลับของพวกเขา เพราะพวกเขามีสไตล์ในการเปลี่ยนเกมรับเป็นเกมรุกได้รวดเร็ว เราก็ต้องระวังเพราะพวกเขาทำได้ดี ทั้งปีกและกองหน้า"
วรชิต กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานร่วมกันภายในทีมเป็นไปด้วยดี และทุกคนมีคุณภาพ โดยหลังจากเก็บ 3 คะแนนจากเกมพบ สปป.ลาว ได้ตามเป้าหมาย ทีมจะพยายามคว้าชัยชนะให้ได้อีกครั้ง พร้อมย้ำให้นักเตะมีสมาธิและปฏิบัติตามแท็กติกของโค้ช
"ตอนนี้การทำงานร่วมกันได้ดี ทุกคนต่างมีคุณภาพ เป็นไปตามเป้าหมายในการเก็บสามคะแนนจากสปป.ลาว และจะพยายามทำให้ได้อีกเหมือนในเกมกับ สปป.ลาว ส่วนตัวไม่ได้แนะนำอะไรน้องๆ เป็นพิเศษ เพราะน้องๆ มีคุณภาพอยู่แล้ว เราให้เขามีสมาธิ ตั้งใจ เล่นตามแท็กติกของโค้ช โค้ชให้ข้อมูลซึ่งทุกคนก็ทำได้ดี"
กองกลางทีมชาติไทยยังกล่าวถึงคำกำชับจากทีมงานโค้ชว่า ทุกคนต้องไม่ประมาท แม้เกมแรกกับ สปป.ลาว จะสามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมาย พร้อมตั้งเป้าคว้า 3 คะแนนจากมาเลเซียให้ได้ เนื่องจากการเล่นในบ้านและชัยชนะในเกมนี้จะเพิ่มโอกาสในการลุ้นแชมป์กลุ่ม
"โค้ชเน้นย้ำเสมอว่าห้ามประมาท อย่างเกมกับสปป.ลาว เป็นเกมแรกด้วย และไม่ใช่เกมที่ง่าย เราทำได้ตามเป้าหมาย เป้าหมายในเกมกับมาเลเซีย เล่นในบ้านด้วยต้องชนะอย่างเดียว ถ้าเราชนะได้อีกสองนัดที่เหลือก็มีโอกาสเป็นแชมป์กลุ่ม เกมนี้ต้องเก็บสามแต้มให้ได้อย่างเดียว"
วรชิต ยังยอมรับว่าการเดินทางต่อเนื่องมีผลต่อสภาพร่างกาย แต่ทีมได้มีเวลาพักก่อนเกมนี้ ทำให้นักเตะมีความสดและพร้อมเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน พร้อมฝากแฟนบอลเข้ามาให้กำลังใจทีมชาติไทยในเกมสำคัญกับมาเลเซีย
"การเดินทางต่อเนื่องก็มีผล หลังจากนี้การเดินทางก็จะมากขึ้น ก่อนเกมนี้เราได้พักเยอะ มีความสด เราต้องเตรียมตัวให้ดีต่อเนื่อง ฝากแฟนบอลมาเชียร์พวกเรากันเยอะๆ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ เราจะเก็บสามแต้มจากมาเลเซียให้ได้"
สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน อาเซียน คัพ 2026 รอบแบ่งกลุ่ม นัดต่อไปของ ทีมชาติไทย มีดังนี้
ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติมาเลเซีย
วันที่ 1 สิงหาคม 2569
เวลา 20.00 น.
สนามราชมังคลากีฬาสถาน