รัฐหนุนเต็มที่! "รมว.สุดาวรรณ" เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องจัด ฟีฟ่า คองเกรส 2024

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีการว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขานรับเตรียมหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องถึงการจัดฟีฟ่า คองเกรส 2024 (FIFA Congress 2024) ที่ประเทศไทยจะรับบทเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤษภาคม นี้ หลังฟีฟ่ามีความกังวลว่าอาจจะไม่ได้รับความมือจากภาครัฐ

เรื่องนี้ทาง นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล  รัฐมนตรีการว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า "ตอนนี้ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้วตามข้อมูลที่ฟีฟ่ากังวลงานดังกล่าวอาจไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศ เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เมื่อช่วงปลายปี 66 ที่ผ่านมาทางกระทรวการท่องเที่ยวและกีฬาเองก็ได้ประชุมหารือทางตัวแทนสมาคมกีฬาฟุตบอลอยู่ตลอด"

"ทางรัฐบาลเอง รวมไปถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นตัวกลางให้การประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกการเตรียมการจัดงานอย่างเต็มที่ เพราะการประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งที่จะเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย  รวมไปถึงการสร้างความมั่นใจให้แก่ชาวต่างชาติ ว่าประเทศเราพร้อมจะจัดการประชุมดังกล่าวให้สมบูรณ์แบบ อีกทั้งการที่สุดยอดผู้นำฟุตบอลเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ยังเป็นหนการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลรายการสำคัญของโลกอีกด้วยค่ะ"

"ส่วนเรื่องการเตรียมการ เดี๋ยวจะมีการเชิญประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องในด้านต่างๆเพื่อประสานงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทางเข้าประเทศ การจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อให้เรื่องดังกล่าวเกิดความเรียบร้อย สร้างความสะดวกสบายเมื่อแขกบ้านแขกเมืองเข้ามายังประเทศของเรา"

"สุดท้ายดิฉันก็เชื่อว่าการประชุมฟีฟ่า คองเกรส ในครั้งนี้ จะเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศไทย  ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของไทย ดิฉันและทางรัฐบาลเองจะร่วมผลักดันอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้งานนี้ประสบความสำเร็จด้วยดีค่ะ"

สำหรับการประชุม ฟีฟ่า คองเกรส (FIFA Congress 2024) คือการประชุมสุดยอดของสภานิติบัญญัติสูงสุดของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ซึ่งกํากับดูแลระหว่างประเทศของสมาคมฟุตบอล ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด  โดยมีชาติสมาชิกฟีฟ่าทั้งหมด 211 คน ซึ่งทางการประชุมดังกล่าว ฟีฟ่าจะเป็นผู้ลงทุนการจัดประชุมเองทั้งหมด โดยมีทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นคณะกรรมการประสานงาน

นอกจากนี้คาดว่าจะมีแขกจากทั่วทุกมมุมโลก กว่า 3,500 คน นำโดยบุคคลสำคัญ อาทิ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA), ประธานจากสหพันธ์ฟุตบอลจากทุกทวีปยุโรป (UEFA), เอเชีย (AFC) อเมริกาและแคริบเบียน (CONCACAF), อเมริกาใต้ (CONMEBOL), แอฟริกา (CAF), โอเชียเนีย (OFC) และนักกีฬาฟุตบอลระดับตำนาน 

ทำให้ประเทศไทยเองจะได้ผลประโยชน์มหาศาลไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการจ้างงานมากขึ้นในช่วงจัดงาน คาดรับเงินเข้าประเทศหลายล้านบาท ส่วนทางด้านกีฬานั้นอาจจะมีการพูดคุยในการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติอีกด้วย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport