เอเอฟซี ลงดาบ ปรับ เซปาฮาน แพ้ อัล อิติตฮัด แถมโดนปรับอ่วม ,อินชอน โดนด้วย

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ประกาศบทลงโทษในการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการในทวีปเอเชีย โดย เซปาฮาน จากอิหร่านถูกปรับแพ้ ในเกมเปิดบ้านรับ อัล อิติตฮัด จากซาอุดิอาระเบีย แถมโดนปรับอาน ส่วนอินชอน ยูไนเต็ด ถูกปรับราว 35,000บาท

สโมสรอินชอน ยูไนเต็ด ถูกตัดสินในกรณีแสดงออกทางการเมืองในเกมกับ โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส จากญี่ปุ่น พร้อมกับได้รับคำสั่งให้จ่ายค่าปรับ 1,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35,000 บาท ในข้อหาการละเมิดมาตรา 65.1 ของประมวลวินัยและจริยธรรมของ AFC บวกกับมาตรา 39.4 ของประมวลกฎหมายวินัยและจริยธรรมของ AFC  และจะต้องจ่ายค่าปรับภายใน 30 วันนับจากวันที่แจ้งคำตัดสินนี้ตามมาตรา 11.3 ของประมวลกฎหมายวินัยและจริยธรรมของ หากเกิดขึ้นอีกจะต้องได้รับการลงโทษที่รุนแรงยิ่งขึ้น 

ส่วนคู่ เซปาฮาน (อิหร่าน) พบ  อัล อิติตฮัด (ซาอุดิอาระเบีย) ซึ่งมีกำหนดแข่งขันเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุดังกล่าวมีการแสดงรูปปั้นทหารที่แสดงออกถึงการเมือง ศาสนา การทหาร และความล้มเหลวในการรักษาคงามปลอดภัย โดย เอเอฟซี มีบทลงโทษดังนี้

1.เซปาฮาน ถูกปรับแพ้ ในมาตรา 25.1 ของประมวลวินัยและจริยธรรมของ 

2.เซปาฮาน จะถูกปรับแพ้ในการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยน ลีก (รอบแบ่งกลุ่ม) นัดที่เจอกับ อัล-อิตติฮัด เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ด้วยสกอร์ 3-0

3. เซปานฮาน ได้รับคำสั่งให้ชำระค่าปรับทั้งหมด 200,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 7,150,000บาท ซึ่งจะต้องชำระภายในสามสิบวันนับจากวันที่ได้รับแจ้งคำตัดสินนี้ตามมาตรา 11.3 ของประมวลวินัยและจริยธรรมของ AFC

4.จะไม่มีการอนุมัติเงินอุดหนุนการจัดการแข่งขันให้กับ เซปาฮาน ในเกมที่พวกเขาเจอกับ อัล-อิตติฮัด เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยหากมีเงินส่วนใดที่จ่ายให้ เซปาฮาน ไปแล้วนั้น เซปาฮาน ก็ต้องจ่ายเงินส่วนนั้นคืน โดยต้องทำภายใน 30 วันหลังจากมีการแจ้งถึงการตัดสินในครั้งนี้

5.เซปาฮาน ถูกแบนจากการแข่งขันสาม 3 นัดถัดไปในการแข่งขันของรายการระดับ เอเอฟซี ที่สนามกีฬา Naghsh-e Jahan ในสาธารณรัฐอิสฟาฮาสลามิกแห่งอิหร่าน ตามมาตรา 34.1 และ 34.3 ของประมวลกฎหมายวินัยและจริยธรรมของ AFC  

6.ทั้งนี้ เกมนัดที่ 3 จากโทษแบน 3 นัด จะยังไม่มีผลใช้งานในทันที โดยจะมีการแขวนบทลงโทษเอาไว้เป็นเวลา 3 ปี แต่ถ้าหาก เซปาฮาน ละเมิดกฎในกรณีแบบเดียวกันอีกภายในช่วงเวลา 3 ปีที่ว่า การแขวนบทลงโทษก็จะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ ซึ่งนั่นจะทำให้โทษแบนนัดที่ 3 มีผลใช้งานทันที และโทษแบนที่ว่าจะนับรวมกับบทลงโทษอันใหม่

7. เซปาฮาน ได้รับคำเตือนว่าควรนำรูปปั้นและแบนเนอร์ที่เกี่ยวข้องออกจากสนามกีฬา Naghsh-E-Jahan ในอิสฟาฮาน สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านสำหรับการแข่งขันในอนาคตทั้งหมดที่เกิดขึ้นในการแข่งขันของเอเอฟซี โดยหากพวกเขาละเมิดกฎอีกมันก็อาจจะทำให้พวกเขาโดนลงโทษหนักกว่าเดิม


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport