อันดับ 5 ไปชปล.? เปิดเงื่อนไขแมนยูมีลุ้นเล่นถ้วยใหญ่ยุโรประบบใหม่

ศึกชิงถ้วยหูใหญ่รายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก จะปรับโฉมครั้งใหญ่นับจากซีซั่น 2024/25 โดยมีสโมสรเข้าร่วมเพิ่มเป็น 36 ทีม และด้วยการนี้มีสิทธิ์ที่จะเพิ่มตัวแทนจากอังกฤษด้วยเช่นกัน

สำหรับ ยูซีแอล รูปแบบใหม่จะมีทีมเพิ่มอีก 4 จากระบบเดิม โดย 2 ในนั้นจะตกเป็นของลีกประเทศซึ่งทำผลงานดีที่สุดนับรวมทั้ง 3 ร่ายการคือ ชปล. ยูโรปา ลีก และคอนเฟอเรนซ์ ลีก คำนวณด้วยคะแนนสัมประสิทธิ์ซึ่งทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้คิดค้นขึ้นมา

คะแนนสัมประสิทธิ์จะมอบให้กับผลชนะ 2 แต้ม เสมอ 1 แต้ม ได้แชมป์รอบแบ่งกลุ่ม 4 แต้ม ได้รองแชมป์รอบแบ่งกลุ่ม 2 แต้ม ซึ่งตรงจุดนี้จะส่งผลสร้างข้อแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อทีมจากประเทศสัมประสิทธิ์ใกล้กันมาเจอกันเอง แต่ในทางกลับกันการมีหลายทีมชาติเดียวกันอยู่ในการแข่งขันก็ไม่ใช่ว่าจะสร้างข้อได้เปรียบ เนื่องด้วยคะแนนนั้นคิดเป็นค่าเฉลี่ย

กรณีนี้ ยกตัวอย่างของสาธารณรัฐเช็ก ไม่ใช่ลีกที่มีทีมแข็งแกร่งสักเท่าไร กลับมีคะแนนเฉลี่ย 12 แต้มรั้งที่ 5 เหนือกว่าฝรั่งเศส ทั้งๆ ที่ทีมเช็กสะสมรวมกัน 48 แต้มแต่ประเด็นคือแบ่งเฉลี่ย 4 ทีม ตัดมาที่ตัวแทนลีก เอิง เก็บได้ 69.5 แต้มแต่มี 6 ทีม ตัวหารเยอะค่าเฉลี่ยเลยอยู่ที่ 11.5 แต้มนั่นเอง

ขณะที่ทีมอังกฤษฤดูกาลนี้เริ่มต้นโดยมีถึง 8 ทีม แยกเป็น 4 ในแชมเปี้ยนส์ ลีก 3 ในยูโรปา และหนึ่งเดียวในคอนเฟอเรนซ์ ก่อนลดลงเหลือ 6 หลังจากที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ตกรอบแบ่งกลุ่มถ้วยใหญ่สุด

อย่างไรก็ดี ทีมแดนผู้ดียังคงกินบุญด้วยแต้มรวมสูงกว่าชาวบ้าน (อังกฤษ 109, อิตาลี 98, เยอรมนี 95.5) ต่อเมื่อทั้งในเซเรีย อา และบุนเดสลีกาส่งตัวแทนมาลีกละ 7 ตัวหารน้อยกว่า ค่าเฉลี่ยเลยดีกว่าไปโดยปริยาย

จากรอบแบ่งกลุ่มสู่รอบน็อกเอาต์ อังกฤษเหลือ 6 ทีมเท่ากับ อิตาลี ส่วน เยอรมนี ยังอยู่ครบ 7 ประจัญบาน แต่กระนั้นทางพรีเมียร์ลีกก็เจอข้อเสียเปรียบอยู่อย่างเมื่อไม่มีทีมแข่งขันในรอบน็อกเอาต์เพลย์ออฟทั้ง 2 ถ้วยรอง ซึ่งจะได้เพิ่มถึง 4 คะแนนถ้าเกิดชนะทั้ง 2 นัดไป-กลับ

ตัดไปที่สถานการณ์บนตารางพรีเมียร์ลีกปัจจุบันแทบจะแน่ชัดแล้วว่า ม้า 3 ตัวคั่วแชมป์ทั้ง ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ อาร์เซน่อล การันตีไม่หลุดท็อปโฟร์ เหลืออีกทีม ณ ตอนนี้มี ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ อยู่ที่ 4 พร้อมด้วย แอสตัน วิลล่า และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไล่มาไม่ห่าง แล้วทำไปทำมากลายเป็นว่าอันดับ 5 อาจจะได้ไปด้วยเช่นกัน

ต่อเมื่อถ้าตัวแทนอังกฤษอยากจะได้เพิ่มอีกโควตายูซีแอล ก็จะต้องลุ้นให้ตัวแทนที่ยังอยู่ได้แชมป์เพื่อเพิ่มคะแนนสัมประสิทธิ์ โดย แมนฯ ซิตี้ แชมป์เก่า หรือ อาร์เซน่อล ได้โทรฟี่หูโต, ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ยูโรปา ลีก และ แอสตัน วิลล่า เชยชมถ้วยคอนเฟอเรนซ์ ลีก หรืออีกกรณีเป็นไปได้ทางทฤษฎีอาจมีถึง 7 ทีมผู้ดีบนเวทีชปล. ฉบับ 24/25 ถ้าเกิดสโมสรอิงลิชที่ได้แชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรปา โดยทั้ง 2 ทีมนั้นจบฤดูกาลด้วยอันดับนอกท็อปโฟร์

อันดับค่าสัมประสิทธิ์ปัจจุบันของ ยูฟ่า (หลังจบการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม)

ประเทศ แต้มเฉลี่ย

1 อิตาลี 14.00

2 เยอรมนี 13.64

3 อังกฤษ 13.62

4 สเปน 12.69

5 สาธารณรัฐเช็ก 12.00

6 เบลเยียม 11.60

7 ฝรั่งเศส 11.58

8 ตุรกี 10.50

9 เนเธอร์แลนด์ 8.60

10 เดนมาร์ก 8.50


ที่มาของภาพ : Getty
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport