เปิดเงื่อนไข โรม่า ลุ้นไป ชปล. หลัง อตาลันต้า ซิวแชมป์ ยูโรปา

โรม่า มีโอกาสได้เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นหน้าแม้ว่าจะเป็นเพียงที่ 6 ของลีก แต่ก็ต้องลุ้นให้ อตาลันต้า จบซีซั่นด้วยการเป็นอันดับ 5 เท่านั้นด้วย

อาแอส โรม่า มีลุ้นได้เล่นศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า ต่อให้จะได้อันดับ 6 ของ กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ในซีซั่นนี้ก็ตาม ภายหลัง อตาลันต้า ได้แชมป์ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ไปครอง

ด้วยความที่ศึก แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้ามีการเพิ่มจำนวนทีมในรอบสุดท้ายจาก 32 ทีมเป็น 36 ทีม ทำให้ซีซั่นนี้สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ออกกฎว่าชาติสมาชิกที่มีตัวแทนทำผลงานในถ้วยยุโรปดีสุด 2 อันดับแรกจะได้โควตาไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก เพิ่มลีกละ 1 ทีมเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งโควตาที่เพิ่มเข้ามานี้จะไม่ถือว่าเข้ากับกฎเดิมของ ยูฟ่า แต่อย่างใด

สุดท้ายโควตาที่ว่าก็ตกเป็นของ กัลโช่ เซเรีย อา กับ บุนเดสลีกา เยอรมัน ทำให้ทีมที่จบใน 5 อันดับแรกของ 2 ลีกนั้นจะได้ไปเล่นศึกชิงถ้วยบิ๊กเอียร์ซีซั่น 2024-25 จากเดิมที่จะได้แค่ชาติละ 4 ทีม

ทั้งนี้ อตาลันต้า ไม่มีทางหลุดจาก 5 อันดับแรกของ เซเรีย อา ฤดูกาลนี้แน่นอนแล้ว และปัจจุบันพวกเขาก็อยู่ที่ 5 ของตารางคะแนนพอดี ซึ่งตามกฎแล้วนั้น สิทธิ์การได้เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก จากการเป็น แชมป์ยูโรปา มันมีศักดิ์ใหญ่กว่า การเป็นอันดับ 5 เพราะกรณีหลังเป็นเพียงเงื่อนไขพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามา ไม่ได้เข้ากับกฎดั้งเดิมของ ยูฟ่า

ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากฤดูกาลนี้ อตาลันต้า จบซีซั่นด้วยการเป็นอันดับ 5 ของ เซเรีย อา โควตาการได้เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก จากการเป็นที่ 5 เลยจะตกไปเป็นกรรมสิทธิ์ของทีมในอันดับ 6 แทน ซึ่ง โรม่า อยู่ในอันดับดังกล่าว และตอนนี้พวกเขาจะไม่มีทางหลุดจากการเป็นอันดับ 6 แน่นอนด้วย เพราะปัจจุบันทีมของกุนซือ ดานิเอเล่ เด รอสซี่ มีแต้มมากกว่า ลาซิโอ 3 คะแนน ในขณะที่ทั้งคู่เหลือโปรแกรมแค่ 1 นัด และ "จัลโล่รอสซี่" มีผลงานการเจอกันเอง (เฮดทูเฮด) ดีกว่าคู่อริร่วมเมือง (เซเรีย อา ใช้กฎเฮดทูเฮดจัดอันดับในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน)

อย่างไรก็ตาม ถ้าหาก อตาลันต้า จบซีซั่นด้วยอันดับที่ดีกว่าอันดับ 5 แล้วนั้น โรม่า ก็จะชวดสิทธิ์ดังกล่าวและต้องไปเล่น ยูฟ่า ยูโรปา ลีก แทน เพราะโควตาพิเศษจะเข้ากับเงื่อนไขเดิมหากทีมในอันดับ 5 คือ โบโลญญ่า หรือ ยูเวนตุส ส่วนโควตาจากลีกของ เซเรีย อา ที่หายไปนั้นจะตกไปเป็นของสโมสรจากชาติที่มีค่าสัมประสิทธิ์ดีสุดนอกจากกลุ่มอันดับต้นๆ ซึ่งนั่นหมายความว่า เบนฟิก้า รองแชมป์ พรีเมยร่า ลีกา โปรตุเกส จะได้สิทธิ์นั้น

ปัจจุบัน อตาลันต้า มีโอกาสที่จะขึ้นไปเป็นอันดับ 3 หรือ 4 ของ เซเรีย อา ด้วย เพราะพวกเขาตามหลัง โบโลญญ่า (อันดับ 3) กับ ยูเวนตุส (อันดับ 4) เพียงแค่ 2 แต้ม ในขณะที่เหลือเกมอีก 2 นัดด้วยกัน

ในกรณีของ บุนเดสลีกา นั้น ก็มีโอกาสที่จะได้ 6 ทีมไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นหน้าเหมือนกัน นั่นคือต้องให้ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก ในซีซั่นนี้ เพราะลีกสูงสุดของเยอรมนีเตะกันจบไปแล้วโดยที่ "เสือเหลือง" ได้อันดับ 5 โดยหาก ดอร์ทมุนด์ ได้แชมป์ ทีมในอันดับ 6 หรือ ไอน์ทรัค แฟร้งค์เฟิร์ต ก็จะได้โควตาที่ว่านั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น เซเรีย อา มีโอกาสที่จะได้ทีมเล่นถ้วยยุโรปทั้ง 3 รายการในซีซั่นหน้ารวมกันถึง 9 ทีมด้วย โดยเงื่อนไขก็คือให้ อตาลันต้า จบฤดูกาลด้วยการเป็นที่ 5, ให้ ฟิออเรนติน่า ได้แชมป์ ยูฟ่า ยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก และให้ ฟิออเรนติน่า ได้อันดับ 8 หรือต่ำกว่าในลีก โดยหากเกิดกรณีนี้ทีมที่จะได้เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็จะประกอบด้วย อินเตอร์ มิลาน, เอซี มิลาน, โบโลญญ่า, ยูเวนตุส, อตาลันต้า และ โรม่า ตามด้วยโควตา ยูโรปา ลีก ที่จะตกเป็นของ ลาซิโอ กับ ฟิออเรนติน่า ส่วนสิทธิ์การเล่น คอนเฟอเรนซ์ ลีก จะได้แก่ โตริโน่ หรือไม่ก็ นาโปลี

เงื่อนไขทีมที่จะได้สิทธิ์เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก จาก เซเรีย อา ซีซั่นนี้ (ก่อนหน้าที่ อตาลันต้า จะได้แชมป์ ยูโรปา)

- ทีมจาก 4 อันดับแรกตามกฎเดิม

- ทีมในอันดับ 5 ที่ถือเป็นโควตาในกรณีพิเศษ

สรุปเงื่อนไขที่จะทำให้ โรม่า ได้สิทธิ์เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นหน้า

- อตาลันต้า ต้องจบฤดูกาลด้วยการได้อันดับ 5 เท่านั้น เพื่อที่สิทธิ์การได้เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ถูกเพิ่มมาเป็นกรณีพิเศษจะได้ตกมาถึง โรม่า แทน

- ถ้าหาก อตาลันต้า ได้อันดับ 3 หรือ 4 แล้วนั้น โควตาที่ถูกเพิ่มมาเป็นกรณีพิเศษจะตกเป็นของอันดับ 5 ใน เซเรีย อา (โบโลญญ่า หรือ ยูเวนตุส) ตามที่ระบุเอาไว้ในตอนแรก ส่วนโควตาจากอันดับลีกใน 4 อันดับแรกจะตกเป็นของทีมจากลีกที่มีค่าสัมประสิทธิ์ดีที่สุดรองลงมาตามกฎของ ยูฟ่า ซึ่งตอนนี้คือ เบนฟิก้า

อันดับตารางคะแนนของ เซเรีย อา ในปัจจุบัน (นับเฉพาะอันดับ 3-5)

3. โบโลญญ่า 37 นัด 68 คะแนน

4. ยูเวนตุส 37 นัด 68 คะแนน

5. อตาลันต้า 36 นัด 66 คะแนน

โปรแกรม 2 นัดสุดท้ายของ อตาลันต้า

เจอ โตริโน่ (เหย้า)  26 พฤษภาคม

เจอ ฟิออเรนติน่า (เหย้า) 2 มิถุนายน


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport