รณรงค์ไปก็ไร้ผล!อองรีผิดหวังลูกากูถูกเหยียดผิวแถมโดนไล่ออก

เธียร์รี่ อองรี ออกโรงเฉ่งแวดวงฟุตบอลอิตาลีหลังเกิดกรณีที่ โรเมลู ลูกากู ถูกเหยียดผิวแถมโดนไล่ออก พร้อมประชดว่าการรณรงค์ต้านเการเหยียดผิวต่างๆ มันไร้ผลสิ้นดี

เธียร์รี่ อองรี อดีตยอดกองหน้าชาวฝรั่งเศส ตำหนิวงการฟุตบอลอิตาลีว่าแทบไม่ได้เปลี่ยนไปเลย หลังจากที่ โรเมลู ลูกากู กองหน้า อินเตอร์ มิลาน โดนแฟนบอล ยูเวนตุส เหยียดผิว ก่อนที่จะโดนไล่ออกเพราะฉลองประตูด้วยท่าที่ตอบโต้กองเชียร์กลุ่มนั้น

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกม โคปปา อิตาเลีย รอบรองชนะเลิศ นัดแรก ที่ อินเตอร์ บุกไปเสมอกับ ยูเวนตุส 1-1 โดยวันนั้น ลูกากู โดนแฟนบอลเจ้าถิ่นเหยียดผิวด้วยการส่งเสียงลิงใส่ และพอเขาทำประตูตีเสมอให้ทีมเยือนได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บแล้วนั้นดาวเตะชาวเบลเยียมก็ทำท่าจุ๊ปากใส่กองเชียร์เจ้าถิ่น

อย่างไรก็ตาม กรรมการ ดาวิเด้ มาสซ่า มองว่าการฉลองของ ลูกากู เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมจนแจกใบเหลืองให้อีกฝ่าย ซึ่งนั่นเป็นใบเหลืองที่ 2 ของเขาในเกมนั้นทำให้ ลูกากู โดนไล่ออก และมันก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

อองรี ซึ่งเคยเล่นกับ ยูเวนตุส เผยว่า "มันเกิดการเหยียดผิวอยู่ทุกที่ มันมีเรื่องอย่างนั้นในทุกหนทุกแห่ง และมันดูเหมือนว่าจะเกิดเรื่องอย่างนั้นไปตลอด แน่นอนว่ามันไม่ใช่ว่าคนทั้งอัฒจันทร์ทำการเหยียดผิวเพราะมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่คุณก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมีเรื่องแบบนั้นเกิดขึ้น"

"เขาได้ยินเสียงเชิงเหยียดผิว, ทำให้แฟนบอลเหล่านั้นหุบปาก แต่แล้วกลับได้รับใบเหลืองเพราะเรื่องนั้นเนี่ยนะ ? แถมสุดท้ายสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลียังยืนยันคำตัดสินเดิมอีก ? ผมไม่รู้ว่าทำไมพวกเขายังยืนว่าเขาควรโดนใบเหลือง"

"ผมเองเคยโดนเหยียดผิวทั้งใน อิตาลี รวมถึงในทุกที่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตอบโต้เรื่องนั้นน่ะคุณกลับโดนลงโทษซะอย่างนั้น แน่นอนหนนี้มีการสั่งปิดบางส่วนของอัฒจันทร์ด้วย แต่ผมไม่ขอทนอีกแล้ว ผมเบื่อเต็มทีกับการเห็นประโยค -No To Racism- (หมายถึงการไม่เอาการเหยียดผิว) อยู่บนเสื้อ ผมเบื่อเต็มทีกับการเห็นภาพน่ารังเกียจตอนเริ่มเกมที่เรามารวมตัวกันแล้วให้ความสำคัญกับข้อความรณรงค์ในสนาม"

"เราช่วยหันไปให้ความสำคัญกับจุดอื่นและดูว่าเราสามารถทำอะไรที่เหมาะสมกับเรื่องนี้สักทีได้ไหม ? มันมีการแจกใบเหลืองเพราะการตอบโต้แบบนี้เนี่ยนะ ? ได้โปรดหยุดทำอะไรแบบนี้ทีเถอะ"

"ผมหวังว่าเราจะได้คุยกับกรรมการในเรื่องสามัญสำนึกบ้าง รวมถึงเรื่องที่ว่าทำไมมันถึงไม่ให้มีความสำคัญกับสามัญสำนึกถ้าหากเขาได้รับการเอาใจใส่สักนิด อย่างคืนนี้น่ะ (หมายถึงวันที่ชนะ เบนฟิก้า) ลูกากู ก็ฉลองด้วยท่าเดียวกัน แล้วเขาโดนใบเหลืองรึเปล่า ? มันเป็นการฉลองด้วยท่าเดียวกันแท้ๆ ผมรู้ว่าภาพมันออกมาแบบไหน แต่ผมบอกเลยว่าถ้าเป็นผมน่ะผมจะตอบโต้ไปแบบรุนแรงกว่าที่เขาทำด้วยซ้ำถ้าหากผมโดนเหยียดผิวตอนอยู่ในสนาม"


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport