อาร์แซน เวนเกอร์ ชิดซ้าย! มิเกล อาร์เตต้า สร้างสถิติดาร์บี้แมตช์สยบ สเปอร์ส

มิเกล อาร์เตต้า กุนซือทีม อาร์เซน่อล ทำเอา อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตยอดผู้จัดการทีมชิดซ้ายตกขอบหลังสร้างสถิติเกม นอร์ทลอนดอนดาร์บี้แมตช์ ที่อดีตนายใหญ่เฟรนช์แมนทำไม่สำเร็จตลอดระยะเวลาการคุมทีมอย่างยาวนาน 22 ปี

อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมสแปนิชทำให้สาวก ปืนใหญ่ แฮปปี้สุดขีดจากการพาทีมบุกไปพิชิต สเปอร์ส 3-2 ในเกม พรีเมียร์ลีก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย.ซึ่งทำให้เขาเป็นนายใหญ่ ท็อปกัน คนแรกที่คุมทีมบุกไปสยบ ไก่เดือยทอง ในเกมลีกได้สองนัดซ้อนเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีโดยซีซั่นก่อน อาร์เซน่อล บุกไปชนะ 2-0

สำหรับผลงานดังกล่าว แม้แต่ เวนเกอร์ ซึ่งพาทีมประสบความสำเร็จมากมายยังคุมทีมคว่ำ สเปอร์ส ในเกมเยือนสองนัดติดต่อกันไม่ได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งอย่างยาวนานถึง 22 ปี ขณะที่ อาร์เตต้า ทำสำเร็จเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ซีซั่น 1988/89

สำหรับนายใหญ่ อาร์เซน่อล คนสุดท้ายที่สร้างผลงานได้เช่นเดียวกับ อาร์เตต้า คือ จอร์จ เกรแฮม ในปี 1988 โดยก่อนหน้านี้ 17 ครั้ง ทีม ปืนใหญ่ บุกไปซิวชัยในเล้าไก้ได้แค่สองครั้ง (เสมอ 6 แพ้ 9)

นอกจากนี้ อาร์เตต้า พาทีมชนะเกม พรีเมียร์ลีก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย.ครบ 100 นัดพอดีด้วยจากการคุมทีมลงบู๊รายการดังกล่าวเป็นเกมที่ 169 อันเป็นสถิติที่เหนือกว่า เวนเกอร์ เช่นกันเนื่องจากอดีตกุนซือชาวเมืองน้ำหอมชนะเกมลีกอิงลิชครบ 100 นัดจากการคุมทีมลงสนามนัดที่ 179


ที่มาของภาพ : getty images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport