เอฟเวอร์ตัน : เสียงของนักสู้

เกมที่สกอร์ขาดลอย 3-0 แต่ไม่ได้สะท้อนถึงรายละเอียดทั้งหมด ทางตรงกันข้ามที่ผู้พ่ายแพ้ต่างหากที่มีโอกาสจะแจ้งมากกว่า นับรวมโอกาสทั้งหมดถึง 24 ครั้ง(เข้ากรอบ 6 ครั้ง) โดยเฉ​พาะยิ่งในครึ่งเวลาแรก

นี่ก็ยังเป็นเกมที่ได้ทำให้ใครหลายคนต้องตาค้างกับประตูสุดสวยที่สามารถขึ้นทำเนียบ 'The Best Goal Of Season' ได้เลย ลูกจักรยานอากาศแบบนั้นของ อเลฮานโดร การ์นาโช่ ทำให้มีการเอาไปเปรียบเทียบกับ เวย์น รูนี่ย์ ตอนลอยตัวยิงกลับหลังใส่แมนฯ ซิตี้ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว

ยังไม่เท่านั้น ใครว่า เอริค เทน ฮาก กำลังตกเก้าอี้? ใครเหน็บแนม แมนฯ ยูไนเต็ด ว่าเข้าสู่ช่วงวิกฤติ? สามแต้มล่าสุดถือเป็นชัยชนะเกมที่ 5 ใน 6 เกมลีก อันดับในตารางก็ขยับขึ้นมาตามหลังจ่าฝูง- อาร์เซน่อล แค่ 6 แต้ม

ก็จริงที่มันดูตลก...แต่เป็นเรื่องตลกที่เป็นความจริง

"United United United" ดังขึ้นจากสิ่งมีชีวิตฝั่งทีมเยือนที่ยังไม่ออกไปไหนคงรอร่วมฉลองกับนักเตะตอนนกหวีดยาวดัง

อย่างไรก็ตามเสียงที่ตามมาทีหลังแต่ดังกว่า เสียงที่ได้ยินมาตั้งแต่ช่วงก่อนเกมกับระหว่างเกมและเสียงของผู้ที่เพิ่งผิดหวังกับสกอร์มานั้น ได้ตอกย้ำว่าทุกอย่างต้องเดินไปข้างหน้าเพื่อตามหาความยุติธรรม

ก็จำไม่ได้แล้วหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ กับความทรงจำหนสุดท้ายที่ เอฟเวอร์ตัน แพ้คาบ้าน 3-0 แล้ว คงมีเสียงตะเบ็งลำคอกับปรบมือเป็นจังหวะตอนเกมจบ

"Everton Everton Evertonnnnnnnn"

หันไปข้างหลังมีคุณลุงกับคุณป้าคงยืนชูแผ่นกระดาษสีชมพูที่มีตัวหนังสือ 'Corrupt' ด้วยหน้าตาจริงจัง นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นี่ก็ไม่ใช่การจัดฉากให้ดูดีแต่นี่มันเกิดจากการรวมตัวกันของ เอฟเวอร์โตเนี่ยน กลุ่มหนึ่งภายใต้ชื่อกลุ่ม The1878s

การขยับรวมตัวกันเกิดขึ้นทันทีที่ข่าวโดนตัด 10 แต้ม ถูกประกาศ พวกเขาไม่ได้คิดว่าสโมสรที่พวกเขารักไม่ผิด แต่แค่รู้สึกว่าบทลงโทษ 10 แต้มนั้นรุนแรงเกินไป นั่นก็เลยทำให้มีการจัดกลุ่ม, กระจายข่าวและช่วยกันลงขันเพื่อเรียกร้องความถูกต้อง

แผ่นกระดาษข้อความ 'Corrupt' มีการพิมพ์ถึง 50,000 แผ่น โดยมีอาสาสมัครมาช่วยกันแจกตามจุดต่างๆรอบ กูดิสัน พาร์ค เมื่อวันอาทิตย์ นอกจากนั้นก็ยังมีการทำแผ่นผ้าขนาดใหญ่เพื่อมากาง บางผืนอ่านได้ว่า "Where there is power, money and greed… there is corruption"

ทำไม ทำไมครั้งหนึ่ง พอร์ทสมัธ เคยเกือบล้มละลายแต่โดนตัดแค่ 9 แต้ม

ทำไม ทำไมเคยมีทีมส่งนักเตะลงผิดกฎก็โดนเพียงโทษปรับ

ทำไม ทำไมก่อนนี้มี 6 สโมสรสุมหัวจะแยกออกไปตั้งซูเปอร์ลีก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง สุดท้ายก็โดนแค่ปรับ

ทำไม ทำไม แมนฯซิตี้ หรือ เชลซี ที่ก็ต้องคดีเหมือนกัน แถมหนักกว่าด้วย ยังลอยหน้าลอยตาอยู่ได้

"Premier League corrupt as fuck" เสียงเพลงที่สาวกทอฟฟี่ ต่างพร้อมใจร้องขึ้นมาในหลายช่วงของเกม

พวกเขาโห่ดังมากตอนที่มีการเอาผ้าโลโก้พรีเมียร์ลีกลงมาสนามก่อนเกม พวกเขาก็ยังต่างยกแผ่นกระดาษสีชมพู 'Corrupt' ตอนนักเตะสองทีมเดินลงมากับตอนนาทีที่ 10 ของเกม (สื่อถึงการโดนลงโทษ10แต้ม)

ผมยังมีโอกาสคุยกับวัยรุ่นแฟนผีรายหนึ่ง ตรงถนนข้างกูดิสันช่วงก่อนเกม เขาเป็นหนึ่งในคนที่สนับสนุนการเรียกร้องความยุติธรรมของเอฟเวอร์ตัน โดยในมือก็ถือแผ่นกระดาษสีชมพูด้วย

"เรื่องนี้มันมากกว่าแค่เรื่องใครชนะหรือแพ้ในเกม เรื่องนี้มันมีความสำคัญกว่านั้น เพราะหมายถึงความถูกต้องของเกมกีฬาที่พวกเรารัก..."

แต่ไหนแต่ไร เอฟเวอร์ตัน ไม่ใช่สโมสรที่จะยอมแพ้อะไรโดยง่าย ยกตัวอย่างใกล้ๆก็รอบสองปีมานี้ ที่พวกเขาก็ต้องช่วยกันจนถือว่ามีส่วนให้ทีมอยู่รอดในพรีเมียร์ลีกได้

ทว่าก็คงไม่มีอะไรเทียบกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ได้ บรรยากาศตลอดวันอาทิตย์มันเหมือนคนกลุ่มหนึ่งกำลังต่อสู้เพื่ออิสรภาพ ชีวิตคนเราจะมีความหมายอะไรครับหากโดนจองจำ เปรียบเป็นนกก็มีปีกแต่ไม่ได้บิน

ทุกเพศทุกวัย

ทุกเสียงและทุกลมหายใจ    

พวกเขาต่างออกมาสู้เพื่อคำสั้นๆไม่กี่พยางค์

ยุ-ติ-ธรรม   

"ไก่ป่า"


ที่มาของภาพ : siamsport
BY : ไก่ป่า
เอกราช นิติสุทธิ์สกุล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport