อาจโดนตัดแต้ม!สเปอร์ส โดนสอบย้อนหลังคดีย้ายทีม เจอร์เมน เดโฟ

เอฟเอ ระบุ จะสอบสวนกรณีการย้ายทีมที่อาจจะเข้าข่ายผิดกฎของ เจอร์เมน เดโฟ ในตอนที่เจ้าตัวบอกลา สเปอร์ส ไปซบ พอร์ทสมัธ ซึ่งหนึ่งในบทลงโทษของความผิดนี้คือการตัดแต้ม

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ เปิดเผยว่าพวกเขาจะทำการสอบสวนย้อนหลังถึงเรื่องที่ เจอร์เมน เดโฟ อาจจะย้ายทีมแบบผิดกฎหมายในตอนที่ย้ายจาก ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ไปอยู่กับ พอร์ทสมัธ เมื่อปี 2008

ไม่กี่วันก่อน เดอะ ไทม์ส สื่อชั้นนำของเมืองผู้ดีตีข่าวว่า เดโฟ อาจจะทำการย้ายทีมในครั้งนั้นผ่านทางการใช้งานเอเยนต์ที่ไม่มีใบอนุญาต โดยที่จริงตอนนั้น เอฟเอ เคยสอบสวนไปแล้ว แต่ก็ปล่อยผ่านไป

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เอฟเอ ก็ส่งแถลงการณ์ไปยัง เดอะ ไทม์ส แล้วว่าพวกเขาจะสอบสวนถึงเรื่องนั้นอีกครั้ง ซึ่งบทลงโทษจากการละเมิดกฎเกี่ยวกับเอเยนต์ของ เอฟเอ มีทั้งการตัดแต้ม, การแบนเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหาร ไปจนถึงการสั่งห้ามเสริมทัพ โดยแถลงการณ์ระบุว่า "เรากำลังพิจารณาถึงประเด็นนัเ และเราจะตรวจสอบคณะกรรมการที่ทำการตัดสินตามไปด้วย"

เป็นที่เชื่อกันว่าคนที่ขับเคลื่อนการย้ายทีมครั้งนั้นคือ มิตเชลล์ โธมัส ซึ่งเป็นอดีตนักเตะของ สเปอร์ส กับ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด แต่ตอนนั้นเขาไม่มีใบรับรองการเป็นเอเยนต์ โดยที่ทั้ง แดเนี่ยล เลวี่ ประธานของ สเปอร์ส, เดโฟ และ แฮร์รี่ เร้ดแน็ปป์ ผู้จัดการทีม พอร์ทสมัธ ในตอนนั้น ต่างก็มีการหารือกับ โธมัส ด้วย

ทั้งนี้ ตอนปี 2008 ลูตัน ก็เคยโดนตัดแต้ม 10 คะแนนจากความผิดฐานใช้งานเอเยนต์ที่ไม่มีใบอนุญาตเช่นกัน แถมพวกเขายังโดนตัดแต้ม 20 คะแนนจากการออกจากการถูกควบคุมกิจารโดยไม่ได้ทำข้อตกลงเอาไว้ก่อนด้วย ทำให้รวมแล้วพวกเขาโดนตัดแต้มไป 30 คะแนน จนสุดท้ายต้องตกชั้นจาก ลีก ทู

สำหรับการตัดแต้มนั้นถือเป็นประเด็นร้อนของวงการฟุตบอลอังกฤษในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจาก เอฟเวอร์ตัน ถูกตัดแต้มถึง 10 คะแนน จากการความผิดที่เกี่ยวกับด้านการเงิน ขณะที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เชลซี ก็กำลังลุ้นอยู่ว่าจะโดนลงดาบคล้ายๆ กันหรือไม่


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport