เพื่อช่วงรอมฎอน!ลีกอังกฤษเตรียมหยุดเกมชั่วคราวพักการถือศีลอด

สกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาของอังกฤษ ระบุ คณะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพอังกฤษ แนะนำให้เหล่ากรรมการทำการไฟเขียวให้นักเตะ, สตาฟฟ์โค้ช และเจ้าหน้าที่คนใดก็ตามที่เป็นชาวมุสลิมทำการพักการถือศีลอดระหว่างเกมได้ โดยจะมีการนัดแนะตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมว่าใครที่อยากทำอย่างนั้นบ้าง

คณะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลอาชีพอังกฤษ (พีจีเอ็มโอแอล) แนะนำให้ผู้ตัดสินทั้งในระดับ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ และ อิงลิช ฟุตบอล ลีก (อีเอฟแอล หรือก็คือตั้งแต่ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ไปจนถึง ลีก ทู) อนุญาตให้นักเตะ, สตาฟฟ์โค้ช และเจ้าหน้าที่คนใดก็ตามที่เป็นชาวมุสลิมทำการพักการถือศีลอดระหว่างการแข่งขันในช่วงรอมฎอนได้ ตามรายงานของ สกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาของเมืองผู้ดี

รอมฎอนถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของคนมุสลิม โดยหนึ่งในกิจกรรมสำคัญของช่วงเวลาดังกล่าวคือการอดอาหารที่ต้องห้ามกินอาหารหรือห้ามดื่มน้ำเลยตั้งแต่ช่วงย่ำรุ่งถึงพระอาทิตย์ตก ซึ่งสำหรับนักฟุตบอลแล้วนั้นมันถือว่าส่งผลกระทบกับพวกเขาพอตัวเพราะอาจจะทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงมากพอสำหรับการลงเล่นหากต้องเตะกันในตอนเย็นหรือตอนค่ำ

ขั้นตอนที่ พีจีเอ็มโอแอล เสนอขึ้นมานั้น จะเริ่มจากการให้กรรมการทำกาารสอบถามนักเตะตั้งแต่ช่วงก่อนเริ่มการแข่งขันว่ามีใครที่จำเป็นต้องพักการถือศีลอดระหว่างเกมรึเปล่า และถ้ามีแล้วนั้นมันก็จะมีการหาข้อตกลงเรื่องที่ว่าจะให้หยุดพักการแข่งขันตอนนาทีที่เท่าไหร่ ซึ่งจากนั้นคนที่นับถือมุสลิมก็จะดื่มของเหลว, กินวุ้นแบบให้พลังงาน ฯลฯ ในนาทีที่ว่าได้

สำหรับปีนี้นั้นช่วงรอมฎอนจะอยู่ระหว่างวันที่ 22 มีนาคม ถึงวันที่ 21 เมษายน โดยปัจจุบันนักเตะชื่อดังของ พรีเมียร์ลีก ที่เป็นคนมุสลิมมีอย่างเช่น โมฮาเหม็ด ซาลาห์, ฮาคิม ซีเย็ค และ ริยาด มาห์เรซ เป็นต้น

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปี 2021 มันเคยเกิดกรณีพิเศษที่ให้หยุดการแข่งขันเป็นการชั่วคราวเพื่อให้นักเตะดื่มของเหลวระหว่างเกม พรีเมียร์ลีก มาแล้ว นั่นคือนัดระหว่าง เลสเตอร์ ซิตี้ กับ คริสตัล พาเลซ โดยคนที่ทำอย่างนั้นคือ เวสลี่ย์ โฟฟาน่า ที่ตอนนั้นอยู่กับ เลสเตอร์ และ ชีคคู คูยาเต้ ซึ่งเล่นให้ พาเลซ ในช่วงนั้น


ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport