150ปีบอลทีมชาตินัดแรกในโลก

30 พ.ย. 1872 คือวันแรกที่มีฟุตบอลระดับทีมชาติแข่งขันบนโลกใบนี้ระหว่างสกอตแลนด์ กับ อังกฤษ ที่ สนามแฮมิลตัน เครสเซนต์ ละแวกสนามคริกเกตย่าน พาทริค เมืองกลาสโกว์

เกมนั้นจบด้วยผล 0-0 

ตามบันทึกหลักฐานของสมาคมฟุตบอลอังกฤษและสกอตแลนด์ระบุว่ามียอดแฟนบอล 4,000 คน

อังกฤษ-สกอต คือฟุตบอลแมตช์แรกอย่างเป็นทางการบนโลกใบนี้ จากการรับรองของฟีฟา องค์กรลูกหนังที่เกิดช้ากว่าบอลในเกรท บริเท่น เกิน 50  ปี

จากจังหวะไม่เป็นใจ ทั้งฟีฟา เดย์ และบอลโลกเมื่อปีที่แล้ว ทั้งสองสมาคมฟุตบอลที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกจึงนัดรำลึกความหลังช่วงฟีฟา เดย์ ปีนี้ จึงเป็น 12ก.ย. 2023 ฉลองครบรอบ 150 ปีฟุตบอลนานาชาติแมตช์แรกบนโลก

แมตช์แห่งเกียรติยศเกมนี้แข่งขันที่ แฮมป์เดน พาร์ค เมืองกลาสโกว์ พื้นที่แรกที่มีการจัดบอลนัดแรกในนามทีมชาตินั่นเอง 

เกมนี้  แฮร์รี เคน และ แอนดี้ โรเบิร์ตสัน ในนามกัปตันทีมชาติ จึงร่วมกันโปรโมตแมตช์แข่งขันในนาม 150th Anniversary Heritage Match ไปเมื่อวันก่อน

ตัวเลขแห่งความทรงจำ

1 นับจากแมตช์แรกเมื่อ 150 ปีที่แล้ว จบลงด้วยผลเสมอ 0-0 ทีมสกอตแลนด์ ปะทะ อังกฤษ 116 แมตช์ สกอต ชนะ 41 อังกฤษชนะ 48

2 ใน12 แมตช์ล่าสุด อังกฤษแพ้สกอตแลนด์แค่นัดเดียว นั่นคือบอลยูโร2000  คัดเลือก รอบเพลย์ออฟ ซึ่งแพ้ไป 0-1  ส่วนการพบกันที่แฮมป์เดน พาร์ค นั้น อังกฤษแพ้ล่าสุด พ.ค. 1985 สกอร์ 1-0 

3 สกอตแลนด์ ช่วงหลังเล่นในบ้านแพ้ยาก 19 นัดล่าสุดทุกรายการ ชนะ 14 เสมอ 4 แพ้แค่เกมเดียว แถมล่าสุดชนะรวดหกนัด และกำลังจะผ่านไปเล่นยูโร 2024 รอบสุดท้ายที่ เยอรมนี จากการชนะรวดในกลุ่ม

4 สกอต แมกโทมิเนย์ ตัวหลักทีมสกอตแลนดก์ ยิง5 ประตูในบ้านติดต่อกันสามนัด 

5 แฮร์รี เคน มีส่วนร่วมกับประตูในทีมชาติ 30 ลูกจาก 28 เกมทั้งยิงและจ่าย รวม 24+6 ถ้าคืนวันอังคารนี้เขายิงสกอตได้ เขาจะเป็น "กัปตัน" อังกฤษคนแรกที่ยิงประตูทีมวิสกี้ได้มากกว่า1 แมตช์  (ประตูแรกที่ยิงสกอตปี 2017)

สองทีมนี้เจอกันล่าสุดในยูโร 2020 ผลเสมอ 0-0 อันเป็นจุดเริ่มต้นก่อนทีม แกเรธ เซาธ์เกต ก้าวไปชิงชนะเลิศบอลยูโรครั้งแรกในประวัติศาสตร์สิงโตคำราม 

แน่นอนผลงานล่าสุดแม้อังกฤษสะดุดต่อยูเครน 1-1 และสกอตแลนด์ภายใต้การนำของ สตีฟ คลาร์ก ชนะรวดห้านัดในการคัดเลือกยูโร แต่ช่องว่างระหว่างอังกฤษกับสกอตแลนด์ วันนี้เมื่อเทียบกับ 150 ปีก่อนแตกต่างกันมากมาย

ความสูสีมีบ้างบางเกม แต่โดยภาพรวมตลอด 50-60 ปีที่ผ่านมาอังกฤษพัฒนาลีกภายในจนแข็งแกร่ง ผลิตนักเตะป้อนทีมชาติมีผลงานทิ้งห่างสกอตแลนด์ มากขึ้น.....เรื่อยๆ

ส่วนหนึ่งคงต้องยอมรับว่า.... บรรดาโค้ชยอดฝีมือจากสกอตแลนด์ ลงมาสร้างความยิ่งใหญ่แบบต่อเนื่องในยุค 60-90 จาก เซอร์ แมตต์ บัสบี, บิลล์ แชงค์ลีย์ ,เซอร์ อเลกส์ เฟอร์กูสัน, จอร์จ เกรแฮม, เซอร์ เคนนี ดัลกลิช 

โดยเหลือไว้แค่ เซอร์ อเลกส์ เฟอร์กูสัน ในยุคพรีเมียร์ลีกคนเดียวเท่านั้นเอง 

เมื่อบอลลีกอังกฤษแข็งแกร่งกว่า ทีมชาติอังกฤษจึงแข็งแรงจนทิ้งห่างทีมสกอตมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้

สตีฟ คลาร์ก อดีตฟูลแบ๊กและโค้ชเชลซียุค โชเซ มูรินโญ ในฐานะผ.จ.ก. ทีมชาติวิสกี้ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า"มันก็เป็นงานของพวกเราที่จะต้องลดช่องว่างระหว่าง สกอตแลนด์กับอังกฤษให้แคบลง"

"ในช่วงชีวิตของการเป็นนักเตะและโค้ชของผม พวกเราสกอตแลนด์ ตามหลังอังกฤษพอตัว"

จากการที่ สิงโตและวิสกี้ เป็นคู่ต่อกรที่สูสี เป็นดาร์บี แมตช์แห่งสหราชอาณาจักร ที่แข่งครั้งไร ตื่นเต้น สะใจ แฟนบอลทั้งสองฝั่ง กลายมาเป็นฟุตบอลที่มีความห่างกันมากขึ้นระหว่าง อังกฤษและสกอตแลนด์

โดยแมตช์ที่กำลังจะแข่งขันคืนวันอังคารที่ 12 ก.ย. นี้ (01.45 น.)คงเป็นหนึ่งในแมตช์แห่งความทรงจำ ที่บอกกับโลกฟุตบอลว่า....

150 ปีผ่านไปเราได้เห็นพัฒนาการที่แตกต่างระหว่าง อังกฤษกับสกอตแลนด์นั่นเอง

JACKIE


ที่มาของภาพ : getty images
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport