โลกเรามันเชื่อถือได้ยาก!เมื่อนักเตะยอมหักกับสัญญาระยะยาว

เรื่องสัญญามันถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในหลายๆ วงการ โดยหากพูดถึงนักฟุตบอลอาชีพแล้วนั้นสัญญาคือสิ่งที่จะผูกมัดนักเตะกับสโมสรได้ดีเป็นลำดับต้นๆ ทำให้การเจรจาเกี่ยวกับเรื่องนี้มันต้องมีความละเอียดมากๆ

ตามปกติแล้วการเซ็นสัญญากันก็จะมีระยะเวลาราว 3 ปีขึ้นไปสำหรับนักเตะที่ยังอายุไม่เยอะมากเท่าไหร่ ส่วนนักเตะที่อายุราว 30 ปีขึ้นไปก็มักจะได้รับสัญญาระยะสั้นแบบ 1-2 ปี โดยพักหลังมานี้เพิ่งมีกรณีที่ เชลซี ทำการเซ็นสัญญากับนักเตะแบบ 7-8 ปี เพื่อที่จะช่วยในด้านการผ่อนจ่ายค่าตัว

อย่างไรก็ตาม สัญญาแบบที่ว่าของ เชลซี ยังเทียบไม่ได้แม้แต่นิดกับกรณีของ โฆเซ่ หลุยส์ การ์เซีย บาย่า หรือ เปเปลู มิดฟิลด์ชาวสแปนิช เพราะเขาเคยเซ็นสัญญาแบบ 10 ปีเลยทีเดียว แต่ตอนจบมันก็ไม่ได้แฮปปี้เอ็นดิ้งเท่าไหร่

เกริ่นก่อนว่า เปเปลู เกิดในเมืองเดนิอา ซึ่งเป็นเมืองติดทะเลอันสวยงามในแคว้นบาเลนเซีย และเขาก็รักฟุตบอลมากๆ จนทำให้ตัดสินใจเข้าอะคาเดมี่แรกกับสโมสร เดนิอา ก่อนที่ฟอร์มของเขาจะไปเข้าตาแมวมองของ เลบันเต้ จนทำให้ เลบันเต้ ดึงเขาไปปลุกปั้นต่อในปี 2012

หลังจากฝึกฝีเท้าอยู่พักหนึ่งและโดนปล่อยไปเล่นแบบยืมตัวกับหลายทีม เปเปลู ก็ได้ลงเล่นเกม ลา ลีกา เป็นนัดแรกกับ เลบันเต้ ในเกมที่ทีมเสมอกับ ราโย บาเยกาโน่ 1-1 เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2021 โดยเขาได้เป็นตัวจริงให้ทีมอย่างต่อเนื่องด้วย แต่ก็ต้องจบฤดูกาลด้วยความผิดหวังเมื่อ เลบันเต้ ตกชั้นจาก ลา ลีกา ในฤดูกาล 2021-22

ถึงกระนั้น แม้ว่า เลบันเต้ จะร่วงไปเล่นใน เซกุนด้า ดิวิชั่น แต่ว่า เปเปลู ก็ยังอยู่กับ เลบันเต้ ต่อไป แถมยังแสดงท่าทีว่าพร้อมอยู่ช่วยทีมในระยะยาวด้วย หลังจากต่อสัญญากับทีมเป็นเวลา 10 ปี เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2022 จนทำให้ตามหลักการแล้วเขาจะอยู่กับ เลบันเต้ ไปจนถึงปี 2032

ยิ่งไปกว่านั้น เลบันเต้ ยังทำเสื้อที่มีสัญลักษณ์ความเป็นอนันต์ขึ้นมาและจับ เปเปลู มาถ่ายปรูปร่วมกับมันด้วย ราวกับจะสื่อว่าสัญญา 10 ปี มันมีค่าเท่ากับว่า เปเปลู จะอยู่กับทีมไปตลอดชีวิต โดยตอนนั้นมิดฟิลด์ชาวสแปนิชก็ยิ้มแฉ่งราวกับว่าพร้อมจะอยู่กับทีมที่ปลุกปั้นเขามาไปจนแขวนสตั๊ดจริงๆ

ทั้งนี้ ในฤดูกาล 2022-23 เปเปลู ถือเป็นกำลังหลักของทีมจนได้ลงเล่นในลีกไปถึง 43 นัดด้วยกัน จนทำให้ เลบันเต้ จบฤดูกาลปกติด้วยการเป็นอันดับ 3 พร้อมกับได้สิทธิ์เล่นเกมเพลย์ออฟหาทีมเลื่อนชั้นสู่ ลา ลีกา แต่มันจบลงแบบน่าผิดหวังเมื่อพวกเขาไปแพ้ เดปอร์ติโบ อลาเบส ด้วยสกอร์รวม 0-1 ในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

แค่ราว 1 เดือนหลังจากนั้น เปเปลู ก็หักดิบด้วยการไม่สนสัญญาอีก 9 ปีที่เหลืออยู่แล้วเก็บข้าวของออกจาก เลบันเต้ ที่มันเลวร้ายกว่านั้นก็คือทีมใหม่ของเขาไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น บาเลนเซีย คู่อริร่วมเมืองเบอร์ 1 ของ เลบันเต้ เอง โดยเขาย้ายทีมด้วยค่าตัวเพียงแค่ 5 ล้านยูโร

สำหรับสัญญาระหว่าง เปเปลู กับ บาเลนเซีย มีระยะเวลา 5 ปี พร้อมกับมีเงื่อนไขค่าฉีกสัญญาที่ 100 ล้านยูโร แต่มาถึงตอนนี้คงไม่มีใครเชื่อว่าหลายอย่างจะเป็นไปตามนั้นจริงๆ ได้แล้ว เมื่อพิจารณาถึงเรื่องที่ว่าขนาดสัญญาระยะยาวกับ เลบันเต้ เขายังเคยมองข้ามแบบดื้อๆ ได้เลย


- เด็กเกร็ดบอล -


ที่มาของภาพ : gettyimages
BY : เด็กเกร็ดบอล
เด็กเกร็ดบอล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport