เบื้องหลังสิงโตกลายเป็นชาติแม่นโทษ

จากชาติที่อ่อนหัดกลายว่าเข้มแข็งขึ้นมา แน่นอนมันต้องมีเหตุผลว่าทำไมโดย ทีมชาติอังกฤษ ภายใต้ แกเร็ธ เซาธ์เกต ยิงจุดโทษชนะ 3 จาก 4 ครั้ง ในรายการสำคัญ ก่อนหน้านี้รู้จักคำว่าชนะแค่หนเดียวจาก7

บางคนเชื่อว่ามันเป็นเรื่องของโชคชะตา    

บางคนก็ชี้นิ้วไปว่ามันไม่ต่างจากการแทงล็อตเตอรี่    

อย่างไรก็ตามนับแต่ เซาธ์เกต เข้ามาคุม สิงโตคำราม ได้เปลี่ยนแปลงความคิดเหล่านั้นออกไป เขามองว่ามันสามารถควบคุมได้ หมายถึงสร้างเกราะให้ตัวเองในแง่ของการเตรียมตัวกับการวางแผนเมื่อเกมต้องตัดสินด้วยจุดโทษได้    

หลักฐานชิ้นล่าสุดจากรอบ 8 ทีมกับ สวิตเซอร์แลนด์ ที่ดุสเซลดอร์ฟ พวกเขาแสดงให้เห็นแล้วว่ามีการซ้อมมาอย่างดีแค่ไหน    

เริ่มจากข้างขวดน้ำของ จอร์แดน พิคฟอร์ด ที่มีการแปะรายละเอียดไว้หมดถึงผู้เล่นของสวิสว่าชอบยิงลูกโทษมุมไหน เขาพุ่งเซฟลูกแรกจากมานูเอล อกานยี่ทางซ้ายมือตัวเองตามโน็ตที่บอกเอาไว้    

อีกอย่างมันก็มีการช่วยจาก ไคล วอล์คเกอร์ อีกแรงด้วย ความที่อยู่ แมนฯซิตี้ ด้วยกันโดยมีการส่งสัญญาณให้ไปทางซ้าย นั่นก็ช่วยให้ พิคฟอร์ด ยิ่งมั่นใจว่าต้องไปทางซ้าย    

ความจริงนายประตูของ เอฟเวอร์ตัน ก็อาจจะป้องกันลูกสองของ ฟาเบียน ชาร์ ได้ด้วย ตรงกระป๋องเขียนไว้ว่า 'Fake right, dive left' แต่เจ้าตัวเหมือนเปลี่ยนใจนาทีสุดท้าย เลือกที่จะพุ่งไปทางขวาแทนเลยทำให้กองหลัง นิวคาสเซิ่ล สังหารเข้าไป

แต่นั่นก็ไม่สำคัญแล้วในเมื่ออังกฤษได้เข้ารอบตัดเชือกยูโรด้วยสถิติที่ยอดเยี่ยม คนที่รับหน้าที่สังหารเข้าหมดเลยทั้ง 5 คน

คนที่ทำให้แม้แต่เพื่อนร่วมทีมทึ่งที่สุดก็ ไอวาน โทนี่ย์ ก็เป็นไปได้ไงยิงโดยไม่มองลูกบอล เรื่องนี้ บูกาโย่ ซาก้า ยังออกมาพูด "พวกเราซ้อมกันมา เพียงแต่ผมก็ไม่รู้ว่าเขาไม่มองลูกบอลก่อนยิงได้ไง"

ข้อดีของนักเตะชุดนี้ที่เซาธ์เกตเลือกมาก็อยู่ที่หลายคนทำหน้าที่ให้ต้นสังกัดอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง โคล พาลเมอร์ ที่นิ่งสมชื่อ 'Cold Palmer' โดยมีสถิติ 100% ยิงเข้า 12 จาก 12 ครั้ง

ขณะที่ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ เองที่สืบเท้าไปแบกกดดันไว้หนักหน่วงด้วยการเป็นคนซัดตัดสินสุดท้าย มีการวัดความแรงแล้วลูกของเทรนท์ลูกนั้นวัดได้ 125.6 ไมล์ต่อชั่วโมง พูดง่ายๆต่อให้พุ่งถูกทางก็ไม่มีทางปัดได้

รายละเอียดทั้งหมดถูกรวบรวมไว้โดย อิกนาซิโอ ปาลาซิออส-อูเอร์ต้า ผู้ที่มีตำแหน่ง Professor of managerial economics and strategy at the London School of Economics

ปาลาซิออส-อูเอร์ต้า เป็นพวกชอบบันทึกสถิติ เขาเองเคยส่งให้ เชลซี ด้วยตอนนัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกปี 2008 แต่ปีนั้น เชลซี ไม่เชื่อก็เลยแพ้จุดโทษ แมนฯ ยูไนเต็ด ไป

ทุกวันนี้เขารวบรวมไว้เกี่ยวกับคนยิงลูกโทษมากกว่า 10,000 คน ว่าถนัดยังไง ชอบยิงไปทางไหนรวมไปถึงการเคลื่อนตัวของผู้รักษาประตูแต่ละคน

ก็ต้องให้เครดิตทีมงานที่แนะนำให้ เซาธ์เกต ตั้งแต่ตอนเข้ามารับงานใหม่ๆ ก็ต้องให้เครดิต เซาธ์เกต ที่รับฟังแล้วนำมาใช้กับทีมสิงโตสามตัวของเขา

ข้อสังเกตจากเมื่อวันเสาร์ที่ผมได้เห็นมากับตา ตอนที่ต้องเตรียมยิงโทษตัดสินนั้นก็เป็นฝั่งอังกฤษที่ล้อมวงกลม ทุกคนฟังเจ้านายพูดครั้งสุดท้าย ไม่ได้พูดบอกว่าใครบ้างที่ยิงแต่เป็นการกระตุ้นเพราะทุกคนรู้หน้าที่ตัวเองก่อนแล้ว

"มันไม่ใช่การเสี่ยงล็อตเตอรี่แน่นอน มันสามารถเตรียมตัวได้โดยทุกรายละเอียดสำคัญในการยิงจุดโทษแม้แต่ตอนที่เพื่อนยิงเข้าแล้วก็ต้องมีคนเดินเข้าไปหารับมาอยู่ในกลุ่ม"

ในสนามที่เสียงอื้ออึง ก็พบว่า วอล์คเกอร์ เป็นคนเข้ารับ พาลเมอร์ มาวงกลมกลางสนาม(ตอนยิงเข้า), ลุค ชอว์เข้าไปหา จู๊ด เบลลิ่งแฮม, จอห์น สโตนส์ เข้าไปหา บูกาโย่ ซาก้า, เดแคลน ไรซ์ เข้าไปหา โทนี่ย์ 

ส่วนเทรนท์นั้นแน่นอนทุกคนวิ่งกรูเข้าไป...                     

"ไก่ป่า".......ที่มาของภาพ : getty images
BY : ไก่ป่า
เอกราช นิติสุทธิ์สกุล
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport