"หยู-บัลลังก์" เตะโค่นอิหร่านสุดสะใจคว้าทองเทควันโดเอเชียนเกมส์

"หยู" บัลลังก์ ทับทิมแดง ดีกรีรองแชมป์โลก ไม่ทำให้กองเชียร์ชาวไทยผิดหวัง กระชากทองรุ่น 63 กก.ชาย หลังเตะชนะ นักกีฬาจากอิหร่าน และเป็นทองที่ 2 ของทัพเทควันโดไทย ส่วนเป้าหมายต่อไป เจ้าตัวหวังคว้าเรียญอลป. ขณะที่ "แนท" ชุติกาญจน์ จงกลรัตนวัฒนา และ "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ คว้าเหรียญทองแดงมาได้ทั้งคู่

การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2022 เทควันโด ที่สนามหลินอัน สปอร์ตส์ คัลเชอร์ & เอ็กซิบิชัน เซนเตอร์ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 26 กันยายน เป็นการชิงชัยวันที่สอง ในประเภทต่อสู้วันที่สอง มีนักกีฬาไทยลงทำการแข่งขัน 3 รุ่นด้วยกัน

ไฮไลท์อยู่ที่รุ่น 63 กก.ชาย "หยู" บัลลังก์ ทับทิมแดง รองแชมป์โลกคนล่าสุดและเป็นมือวางอันดับ 4 ได้บายในรอบแรก ลงเล่นรอบ 16 คนสุดท้าย เอาชนะ อเล โกบินดา บาฮาดูร์ จากเนปาล 2-0 ยก จากนั้นรอบ 8 คนสุดท้ายเฉือนชนะ ซื่อ เฮา หยู จากไต้หวัน 2-1 ยก เข้าไปตัดเชือกกับ เหลี่ยง ยูฉวย จากจีน แล้วเอาชนะไปได้ 2-0 ยก ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ ไปพบกับ อาลีเรซ่า ฮอสเซนพัวร์ จากอิหร่าน

รอบชิงชนะเลิศยกแรก บัลลังก์ พลิกสถานการณ์จากตามหลัง 4-6 มาเตะเข้าหัวช่วง 27 วินาทีสุดท้ายพลิกชนะไปได้ก่อน 7-6 ขึ้นนำ 1-0 ยก จากนั้นในยกสองท้ายเกมเสมอกันอยู่ 7-7 แต่อิหร่านโดนตัดแถมโดนเตะเข้าหัว ทำให้ไทยชนะไป 11-7 บัลลังก์ชนะ 2-0 ยก คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้ทีมจอมเตะไทย

รุ่น 53 กก.หญิง "แนท" ชุติกาญจน์ จงกลรัตนวัฒนา ลงเล่นรอบแรกชนะ โม มยินต์ เมียต จากเมียนมา ไปได้ 2-0 ยก ก่อนที่ในรอบ 16 คนสุดท้ายจะล้มนาฮิด คิยานิจานเดห์ แชมป์โลก มือวาง 1 ของรายการจากอิหร่าน 2-1 ยกเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายไปชนะ เมกาวาตี มาเฮสวารี จากอินโดนีเซีย 2-1 ยก เข้าตัดเชือกเจอกับ ปาร์ค ฮเยจิน จากเกาหลีใต้ แต่พลาดพ่ายไป 0-2 ยก ทำให้ได้เพียงเหรียญทองแดงมาครอง 

รุ่น 57 กก.หญิง "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ รอบแรกพบกับ จูบิลี่ บริโอเน่ส์ จากฟิลิปปินส์ ก่อนจะเตะเอาชนะไปได้ 2-0 ยก ส่วนในรอบ 8 คนสุดท้าย เสมอกับ แลติเตีย เอาอัน จากเลบานอน อยู่ 1-1 ยก จนมาถึงยกสุดท้าย พรรณนภา พลิกนรกจากตามหลัง 0-10 ในช่วง 1 นาทีสุดท้าย กลับมาเอาชนะได้ 16-13 ชนะ 2-1 ยก ผ่านเข้าตัดเชือก ก่อนจะต้านทานความแข็งแกร่งของ โล เชียหลิง จากไต้หวันไม่ไหว พ่ายไป 0-2 ยก ได้อีก 1 เหรียญทองแดง

สรุปผลงานจอมเตะไทยหลังผ่านไป 3 วันทั้งต่อสู้และพุมเซ่ คว้ามาได้แล้ว  2 ทอง 2 ทองแดง

บัลลังก์  เปิดใจหลังจบการแข่งขันว่า " รู้สึกดีใจมาก ซ้อมมาหนักมาก เหนื่อยสุดๆ แต่พอได้เหรียญแล้วหายเหนื่อย ส่วนตัวมองว่าวันนี้หนักทุกรอบ มันอยู่ที่ตัวเองล้วนๆ ส่วนตอนรอบรองฯที่เจอจีน พยายามเตะให้ขาดที่สุดเพื่อที่เขาจะได้ทำอะไรเราไม่ได้ ส่วนรอบชิงกับอิหร่านเล่นตามสไตล์ที่โค้ชแนะนำมา เป้าหมายต่อไปคือโอลิมปิกเกมส์ จะพยายามคว้าโควต้า เพื่อไปลุ้นเหรียญรางวัลให้ได้" 


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport