โรแบร์โต้ อยาล่า ยอมรับผิดหลังปะทะ ดานี่ โอลโม่ ในนัดชิงฟุตบอลโลก 2026 ยันชัดเจตนาเข้าไปห้ามและแค่ผลักไม่ได้ต่อย พร้อมขอโทษต่อหน้า
โรแบร์โต้ อยาล่า ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนตินา ออกมาเปิดใจครั้งแรก หลังเข้าไปทำร้าย ดานี่ โอลโม่ ดาวเตะสเปน ยันชัดแค่อารมณ์ชั่ววูบและแค่ผลักไม่ได้หมัดใส่ ย้ำพร้อมขอโทษต่อหน้า
ศึกฟุตบอลโลก นัดชิงจบลงด้วยชัยชนะของ สเปน ที่เฉือนเอาชนะ อาร์เจนตินา ไปได้ 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากประตูชัยของ เฟร์ราน ตอร์เรส ทว่าหลังสิ้นเสียงนกกีดยาว นักเตะและสตาฟฟ์อาร์เจนตินา ที่ฟิวส์ขาดจากการเสียแชมป์ กลับก่อเหตุฉาวหลายอย่าง ทั้ง นาเวล โมลีน่า ที่พยายามปล่อยหมัดใส่ โรดรี้ รวมถึง เลอันโดร ปาเรเดส ที่ไปบีบคอ เอริค การ์เซีย และผลัก กาบี ล้มลงกับพื้น
อย่างไรก็ตาม ช็อตสุดช็อกแฟนบอลกลับเป็นภาพของ อยาล่า อดีตแข้ง เอซี มิลาน และ บาเลนเซีย ในวัยเก๋า ที่เข้าไปปะทะกับ โอลโม่ ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับผิดพร้อมชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว
"แน่นอนว่าผมเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยตำแหน่งหน้าที่ของผม ผมไม่ควรปล่อยให้อารมณ์หรือสิ่งที่เราได้รับตอบกลับมาจากอีกฝ่าย มาเปลี่ยนอารมณ์และการกระทำของตัวเอง ผมต้องขอโทษด้วย แต่สำหรับผม เรื่องพวกนี้มันควรจะจบลงตรงนั้น" อยาล่า กล่าวผ่านสื่อ
"มันเป็นการผลักมากกว่าอย่างอื่น มันไม่ใช่การปล่อยหมัดชกอย่างที่พวกเขาพูดกัน มันเป็นการตอบโต้คำพูดบางอย่างที่เขาพูดออกมา แต่ก็แค่นั้นแหละ ถ้าผมเจอเขาอีกครั้ง ผมจะเข้าไปขอโทษเขาต่อหน้าอย่างแน่นอน"
"ผมขอรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำไป เจตนาแรกของผมคือเข้าไปห้ามและแยกพวกเขาออกจากกัน นั่นคือสิ่งที่ผมตั้งใจทำ แต่บางครั้งเหตุการณ์มันก็เกิดขึ้นและอารมณ์มันพุ่งสูง แต่นั่นไม่ใช่ข้ออ้าง และด้วยตำแหน่งของผม พฤติกรรมมันต้องต่างออกไป สำหรับ เอริค การ์เซีย ผมก็แค่บอกเขาว่าผมเข้าไปเพื่อแยก และแสดงความยินดีเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้นเลย"
แม้ อยาล่า จะออกมาขอโทษแล้ว แต่ ฟีฟ่า ก็ได้สั่งเปิดการสอบสวนเหตุการณ์ฉาวหลังเกมอย่างเป็นทางการแล้ว โดยแต่งตั้งอัยการฝ่ายวินัยและจริยธรรมเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งทั้งนักเตะและสตาฟฟ์โค้ชที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรง เสี่ยงที่จะโดนบทลงโทษสั่งแบนอย่างน้อย 3 นัดในการแข่งขันระดับชาติตามมาตรา 14 ของประมวลกฎวินัย ฟีฟ่า อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้