อุรุกวัยตั้ง ดีเอโก้ ฟอร์ลัน คุมทีมชาติชั่วคราว หลัง บีเอลซ่า ลาออกเซ่นบอลโลก

อุรุกวัยตั้ง ดีเอโก้ ฟอร์ลัน คุมทีมชาติชั่วคราว หลัง บีเอลซ่า ลาออกเซ่นบอลโลก
ดีเอโก้ ฟอร์ลัน ตำนานดาวยิงอุรุกวัย ได้รับแต่งตั้งเป็นกุนซือทีมชาติชั่วคราวจนถึงมีนาคม 2027 แทน มาร์เซโล่ บีเอลซ่า ที่ลาออกหลังพาทีมตกรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2026

สมาคมฟุตบอลอุรุกวัย (AUF) ประกาศแต่งตั้ง ดิเอโก้ ฟอร์ลัน อดีตดาวยิงระดับตำนานของประเทศ ขึ้นดำรงตำแหน่งเฮดโค้ชทีมชาติอุรุกวัยเป็นการชั่วคราวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา

การแต่งตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก มาร์เซโล่ บีเอลซ่า ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ภายหลังพาอุรุกวัยทำผลงานน่าผิดหวังในฟุตบอลโลก 2026 ด้วยการตกรอบแบ่งกลุ่ม โดยไม่สามารถผ่านกลุ่มที่มี สเปน, เคปเวิร์ด และ ซาอุดีอาระเบีย ได้

สำหรับบทบาทใหม่ของ ฟอร์ลัน เขาจะรับหน้าที่ควบคุมทั้งทีมชาติชุดใหญ่และทีมชาติอุรุกวัย รุ่น U20 ไปพร้อมกัน โดยมีภารกิจสำคัญคือการนำทัพเยาวชนลุยศึก โกปา อเมริกา U20 ในปี 2027

สัญญาฉบับแรกของอดีตดาวยิงวัย 47 ปี จะมีผลจนถึงเดือนมีนาคม 2027 ครอบคลุมโปรแกรมทีมชาติในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน 2026

ทั้งนี้ สมาคมฟุตบอลอุรุกวัยยังไม่มีแผนแต่งตั้งกุนซือถาวรในทันที เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งผู้บริหารชุดใหม่ในช่วงปลายปี 2026 ทำให้การตัดสินใจเกี่ยวกับตำแหน่งเฮดโค้ชระยะยาวจะถูกพิจารณาอีกครั้งหลังการประเมินผลงานของฟอร์ลันในช่วงต้นปีหน้า

แม้จะเพิ่งเริ่มต้นเส้นทางงานโค้ช แต่ ฟอร์ลัน อดีตกองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, บียาร์เรอัล และ แอตเลติโก มาดริด ถือเป็นหนึ่งในนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอุรุกวัย โดยลงเล่นให้ทีมชาติ 112 นัด คว้าแชมป์ โกปา อเมริกา 2011 รวมถึงได้รับรางวัล โกลเด้น บอล ประจำศึกฟุตบอลโลก 2010

อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์คุมทีมระดับอาชีพของเขายังมีไม่มากนัก หลังเคยทำงานกับ เปนญารอล และ อาเตนาส ในลีกอุรุกวัย ระหว่างปี 2020-2021 เท่านั้น



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport