เอ็มม่า เคต วิลล์แมน อินฟลูเอนเซอร์สายความงามชาวอเมริกัน กลายเป็นไวรัลระหว่างฟุตบอลโลก 2026 หลังชาวเน็ตแห่บอกว่าเธอมีใบหน้าคล้าย เออร์ลิง ฮาลันด์ ก่อนที่ดาวยิงทีมชาตินอร์เวย์จะเข้ามาคอมเมนต์ด้วยตัวเอง จนยอดไลก์พุ่งทะลุ 2.5 ล้านครั้ง
ช่วงที่ เออร์ลิง ฮาลันด์ กำลังสร้างชื่อในศึกฟุตบอลโลก 2026 ด้วยการยิงประตูพา นอร์เวย์ ผ่านเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ อีกหนึ่งกระแสที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือเรื่องของหญิงสาวชาวอเมริกันที่ถูกชาวเน็ตยกให้เป็น "ฝาแฝด" ของดาวยิง แมนเชสเตอร์ ซิตี้
เอ็มม่า เคต วิลล์แมน อินฟลูเอนเซอร์สายความงามวัย 24 ปี จากเมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ปกติทำคอนเทนต์เกี่ยวกับทรงผมและการดูแลเส้นผมบน TikTok และ Instagram
แต่ตลอดฟุตบอลโลกครั้งนี้ ผู้ติดตามจำนวนมากกลับเข้ามาคอมเมนต์ในโพสต์ของเธอด้วยเรื่องเดียว
หลายคนมองว่าเธอมีโครงหน้า สีผม และบุคลิกคล้าย เออร์ลิง ฮาลันด์ อย่างมาก จนถึงขั้นมีคนถามว่า ทั้งคู่เป็นพี่น้องกันหรือไม่
กระแสเปรียบเทียบดังกล่าวทำให้ยอดผู้ติดตามของเธอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบน TikTok ที่มียอดผู้ติดตามทะลุ 430,000 คน พร้อมผู้ติดตามใหม่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 125,000 คนในเวลาไม่นาน
เจ้าตัวเล่าย้อนถึงช่วงแรกของกระแสไวรัลว่า
"ฉันยังคิดเลยว่า จริงเหรอเนี่ย คนที่เอามาเปรียบเทียบคือ นักฟุตบอลผู้ชาย"
พร้อมแซวติดตลกว่า ก่อนหน้านี้เธอเคยถูกบอกว่าหน้าเหมือนนักร้องสาวชาวสวีเดน ซารา ลาร์สสัน มากกว่า
อย่างไรก็ตาม เรื่องราวกลับกลายเป็นไวรัลหนักขึ้น เมื่อ ฮาลันด์ ตัวจริง เข้าไปคอมเมนต์ใต้คลิปสอนถักเปียของเธอแบบสั้น ๆ ว่า "Hi 👍"
แม้จะเป็นเพียงคำเดียว แต่คอมเมนต์ดังกล่าวกลับได้รับยอดกดไลก์เกือบ 2.5 ล้านครั้ง
เอ็มม่า ยอมรับว่า ทุกครั้งที่เธอกลับไปเปิดดู ยอดไลก์ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผู้คนต่างเข้ามากดถูกใจคอมเมนต์ของดาวยิงทีมชาตินอร์เวย์
กระแสความนิยมดังกล่าวยังเปิดโอกาสใหม่ให้กับเธอ เมื่อได้รับเชิญจากบริษัท Kalshi ให้เดินทางไปชมเกมฟุตบอลโลกรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่าง อังกฤษ พบ นอร์เวย์ ที่เมืองไมอามี พร้อมร่วมกิจกรรมประกวดคนหน้าเหมือน ฮาลันด์ ก่อนการแข่งขัน
นอกจากนี้ เธอยังได้รับงานโฆษณาจากร้านอาหารชื่อดัง Buffalo Wild Wings จากกระแสไวรัลที่เกิดขึ้น
แม้ปัจจุบันจะถูกพูดถึงในวงการฟุตบอล แต่ เอ็มม่า ยอมรับว่า เดิมทีเธอแทบไม่ได้ติดตามกีฬาชนิดนี้เลย
เธอเคยเล่นฟุตบอลเพียงช่วงสั้น ๆ ตอนอายุ 11 ปี ก่อนหันไปสนใจกีฬายิมนาสติกและเชียร์ลีดเดอร์มากกว่า
หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา เธอทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารริมชายหาด ก่อนเริ่มทำคลิปสอนทำผมระหว่างทำงาน จนมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดสู่การเป็นครีเอเตอร์เต็มตัว
เมื่อถูกถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการถูกเปรียบเทียบกับ ฮาลันด์ เอ็มม่า ตอบแบบติดตลกว่า
"ฉันไม่เคยมองว่ามันเป็นเรื่องแปลก เราทั้งคู่ก็แค่ผมสีบลอนด์ ผิวขาว"
ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มว่า "เขามีผมสวยนะ ฉันไม่ติดเลย"
นับตั้งแต่กระแสเริ่มต้น เธอยังทำคลิปทดลองทำทรงผมแบบ ฮาลันด์ ทั้งเปียดัตช์ เปียฝรั่งเศส รวมถึงทรงมวยผมที่เป็นเอกลักษณ์ของกองหน้าทีมชาตินอร์เวย์
และความหวังสูงสุดของเธอตอนนี้ คือการได้พบกับ ฮาลันด์ ตัวจริง เพื่อถ่ายรูปยืนเคียงข้างกัน
เพราะเชื่อว่า "มันน่าจะเป็นภาพที่ตลกที่สุดภาพหนึ่งเลย"
ฮอส อลอนโซ่