5 ประเด็น อังกฤษ แซง ดีอาร์ คองโก! เคนคมกริบ-เกมรับยังน่าห่วง ลิ่ว 16 ทีมบอลโลก

5 ประเด็น อังกฤษ แซง ดีอาร์ คองโก! เคนคมกริบ-เกมรับยังน่าห่วง ลิ่ว 16 ทีมบอลโลก
วิเคราะห์ 5 ประเด็นสำคัญ หลัง อังกฤษ พลิกแซงชนะ ดีอาร์ คองโก 2-1 ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2026 โดย แฮร์รี่ เคน โชว์ความเฉียบคม ขณะที่เกมรับและแนวรุกริมเส้นยังเป็นการบ้านสำคัญของ โธมัส ทูเคิ่ล

1. เกมรับยังเป็นจุดอ่อน

แม้ อังกฤษ จะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ แต่เกมรับยังสร้างความกังวลอย่างมาก โดยเฉพาะจังหวะเสียประตูตั้งแต่ช่วงต้นเกม

หลายคนอาจมองว่า เจด สเปนซ์ ต้องรับผิดชอบจากการโหม่งสกัดไม่ดีจนเปิดโอกาสให้ ไบรอัน ซิเพงกา ยิงเข้าไป แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียด ปัญหาเริ่มตั้งแต่การปล่อยให้ ชองแซล เอ็มเบมบ้า เปิดบอลเข้ากรอบเขตโทษ รวมถึงการยืนตำแหน่งของคู่เซนเตอร์แบ็กที่ขาดความรัดกุม

นอกจากนี้ จอร์แดน พิคฟอร์ด ก็อาจทำได้ดีกว่านี้ในจังหวะป้องกันประตู หากต้องเจอกับแนวรุกระดับท็อปในรอบต่อไป อังกฤษ จำเป็นต้องยกระดับเกมรับให้แน่นกว่านี้

2. จังหวะ เคน ล้ม ควรเป็นจุดโทษหรือไม่?

หนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือจังหวะที่ แฮร์รี่ เคน ปะทะกับ ลีโอแนล เอ็มปาซี ผู้รักษาประตูดีอาร์ คองโก แต่ผู้ตัดสินและ VAR ไม่ให้เป็นจุดโทษ

จังหวะดังกล่าวถูกมองได้ทั้งสองมุม เพราะแม้จะมีการปะทะกันจริง แต่ภาพช้าก็แสดงให้เห็นว่า เคน เริ่มเสียหลักจากจังหวะวิ่งของตัวเองก่อนจะชนกับผู้รักษาประตู

ด้าน เวย์น รูนี่ย์ ที่รับหน้าที่วิเคราะห์เกมให้ BBC มองว่า จังหวะดังกล่าวไม่ควรเป็นจุดโทษ เพราะหัวหอกทีมชาติอังกฤษเสียหลักก่อนเกิดการปะทะ

3. แนวรุกริมเส้นยังไม่นิ่ง

แม้ อังกฤษ จะมีตัวเลือกริมเส้นหลายคน แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครรักษาฟอร์มได้อย่างสม่ำเสมอ

มาร์คัส แรชฟอร์ด, แอนโธนี่ กอร์ดอน และ โนนี่ มาดูเอเก้ ต่างมีช่วงเวลาที่ดีสลับกับฟอร์มที่ดร็อปลง

เกมนี้ ทูเคิ่ล ตัดสินใจเปลี่ยน แรชฟอร์ด และ มาดูเอเก้ ออก ก่อนส่ง บูกาโย่ ซาก้า ลงมา และแนวรุกจาก บาร์เซโลน่า ก็สร้างความแตกต่างทันที ด้วยการแอสซิสต์ให้ แฮร์รี่ เคน ทำประตูตีเสมอ ก่อนจ่ายให้กัปตันทีมยิงประตูชัย

เห็นได้ชัดว่า ทูเคิ่ล ยังต้องหาคู่ริมเส้นที่เล่นได้คงเส้นคงวา หากหวังไปถึงตำแหน่งแชมป์โลก

4. คิลเลอร์ เคน ยังเป็นเดอะแบก

เมื่อทีมต้องการฮีโร่ คนที่ก้าวออกมารับบทนั้นยังคงเป็น แฮร์รี่ เคน

แม้จะถูกประกบอย่างหนักตลอดทั้งเกม แต่กัปตันทีมชาติอังกฤษยังใช้โอกาสไม่กี่ครั้งเปลี่ยนเป็นสองประตูสำคัญ ทั้งลูกโหม่งตีเสมอ และลูกยิงชัยจากจังหวะจับบอล หมุนตัว และยิงอย่างเฉียบขาด

เวลานี้ เคน ยิงในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายรวม 13 ประตู แซง เปเล่ เรียบร้อย และทำไปแล้ว 5 ประตู ในฟุตบอลโลก 2026 เทียบเท่า เออร์ลิง ฮาลันด์ โดยตามหลังเพียง คีลิยัน เอ็มบัปเป้ และ ลิโอเนล เมสซี่ ที่ยิงคนละ 6 ประตู

ตราบใดที่ เคน ยังฟิตสมบูรณ์ อังกฤษ ก็ยังมีอาวุธที่อันตรายที่สุดในการลุ้นแชมป์

5. ศึกหนักรอที่เอสตาดิโอ อัซเตกา

ด่านต่อไป อังกฤษ ต้องบุกไปเยือน เม็กซิโก เจ้าภาพร่วม ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่สนาม เอสตาดิโอ อัซเตกา

สนามแห่งนี้คือหนึ่งในสถานที่ที่แฟนบอลอังกฤษไม่มีวันลืม เพราะเป็นสนามเดียวกับเกมฟุตบอลโลก 1986 รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่ ดีเอโก้ มาราโดน่า สร้างตำนานทั้งประตู "หัตถ์พระเจ้า" และ "ประตูแห่งศตวรรษ" ก่อนพา อาร์เจนตินา เขี่ย อังกฤษ ตกรอบ

เกือบ 40 ปีผ่านไป อังกฤษ จะกลับมาลงเล่นที่ เอสตาดิโอ อัซเตกา อีกครั้ง และนี่คือโอกาสสำคัญที่จะลบความทรงจำอันเจ็บปวด พร้อมเดินหน้าสู่ความฝันในการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2026



ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport