ชัยชนะที่เปี่ยมความหมาย

ชัยชนะที่เปี่ยมความหมาย
เกมระหว่าง นิวซีแลนด์ กับ อียิปต์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาอาจไม่ใช่เกมบิ๊กแมตช์ที่ทีมยักษ์ใหญ่ฟาดฟันกัน

มีสตาร์ดังให้รอดูเพียงแค่ไม่กี่คน โมฮาเหม็ด ซาลาห์ โอมาร์ มาร์มูช คริส วู้ด ประมาณนี้

ทั้ง 2 ทีมไม่ใช่ตัวเต็ง อียิปต์อาจจะเป็นม้ามืดมี ซาลาห์-มาร์มูช นำทัพ แต่ดีกรีในฟุตบอลโลกยังห่างไกลจากคำว่าทีมที่ต้องจับตามอง ขณะที่นิวซีแลนด์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มไม้ประดับด้วยซ้ำ

กระนั้นเกมที่แวนคูเวอร์เมื่อเช้าก็เป็นเกมสำคัญของทั้ง 2 ทีม มันคือเกมที่ทั้งคู่วาดหวังถึงชัยชนะ เพราะมันจะเป็นชัยชนะประวัติศาสตร์

นิวซีแลนด์เล่นฟุตบอลโลกมา 2 สมัยก่อนหน้านี้ อียิปต์เองก็ลุยฟุตบอลโลกมา 3 หนก่อนหน้านี้.. ทั้ง 2 ทีมยังไม่เคยชนะใครได้เลย

ทีมกีวีแพ้รวดทั้ง 3 เกมในฟุตบอลโลกครั้งแรกสุดของตัวเองเมื่อปี 1982 คราวนั้นถูกรับน้องหนักหน่วงชนิดต้องเอาเข่งไปแบกประตูกลับบ้าน

โดนสกอตแลนด์บอมบ์ 2-5 เจอสหภาพโซเวียตอัดอีก 0-3 แล้วตบท้ายด้วยการถูกบราซิลถลุงอีก 0-4

28 ปีต่อมาได้โอกาสแก้ตัวอีกครั้ง ออสเตรเลียหนีไปเป็นทีมเอเชียไม่อยู่เป็นก้างขวางคอที่โอเชียเนียอีกแล้วทำให้ "ออลล์ไวท์" จองพื้นที่เพลย์ออฟทุกสมัยขึ้นอยู่กับว่าครั้งนั้น ๆ จะไปเจอใคร

เพลย์ออฟคัดบอลโลก 2010 นิวซีแลนด์เข่นบาห์เรนตีตั๋วไปเวิลด์คัพได้สำเร็จ และไปสร้างผลงานน่าจดจำที่แอฟริกาใต้เมื่อเป็นทีมเดียวในทัวร์นาเม้นต์ที่ไม่แพ้ใครเลยแม้จะตกรอบแรก

นิวซีแลนด์เสมอ 3 เกมรวดกับ สโลวาเกีย อิตาลี และ ปารากวัย ไม่ผ่านรอบแรกก็จริงแต่ก็ลากทีมอัซซูรี่แชมป์เก่ากลับบ้านก่อนกำหนดไปด้วย

ฟุตบอลโลก 3 สมัยต่อมานิวซีแลนด์ร่วงในรอบเพลย์ออฟทั้งหมด ปี 2014 ถูกเม็กซิโกรัว 9 ประตูใน 2 เกมเหย้า-เยือน ปี 2018 แพ้เปรู และปี 2022 แพ้คอสตาริกา

อานิสงส์ของการเพิ่มโควต้าทีมในฟุตบอลโลก 2026 ทำให้นิวซีแลนด์ไม่ต้องอกหักซ้ำซากกับการเพลย์ออฟอีกแล้ว โอเชียเนียได้โควต้าเต็ม 1 ทีมและหลังจากนี้พวกเขาคงจะได้เปลี่ยนสถานะจากขาจรเป็นขาประจำเสียที

6 เกมจากฟุตบอลโลก 2 สมัย นิวซีแลนด์เสมอ 2 แพ้ 4 ยังไม่ชนะใคร

เกมแรกของเวิลด์คัพ 2026 ผ่านไปด้วยการเสมออิหร่าน 2-2 อย่างน่าเสียดายเพราะนิวซีแลนด์เป็นฝ่ายขึ้นนำ 2 ครั้ง 2 ครา ยังต้องรอชัยชนะต่อไป

ขณะที่อียิปต์ พวกเขาอาจจะเป็นยอดทีมแห่งทวีปแอฟริกา เข้าชิงแอฟริกัน เนชั่นส์ คัพมากกว่าใคร (10 สมัย) และได้แชมป์มากกว่าใคร (7 สมัย) แต่กับฟุตบอลโลก อียิปต์คล้ายอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ

ได้แต่แอบมองดูเพื่อนร่วมทวีปสร้างปรากฏการณ์ครั้งแล้วครั้งเล่าตั้งแต่แคเมอรูน 1990 เซเนกัล 2002 กานา 2010 ที่ไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ทั้งหมด ก่อนที่โมร็อกโกจะสร้างประวัติศาสตร์แห่งกาฬทวีปตะลุยถึงรอบรองชนะเลิศเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ไม่ต้องพูดถึงการสร้างปรากฏการณ์เหมือนเพื่อนร่วมทวีป เอาแค่รอบแรกฟุตบอลโลก อียิปต์ก็ยังไม่เคยผ่าน และแค่ชัยชนะก็ยังไม่เคยทำได้

หลังจากตกเรือพลาดไปลุยฟุตบอลโลกสมัยแรกที่อุรุกวัยปี 1930 อียิปต์ไม่พลาดฟุตบอลโลกหนที่สองที่อิตาลีปี 1934

รูปแบบการแข่งขันเวลานั้นคือรอบน็อกเอ๊าต์ 16 ทีมแพ้เมื่อไหร่กลับบ้านเมื่อนั้น และแข้งอียิปต์รุ่นทวดก็ตกรอบตามคาดด้วยการถูกฮังการีสอยเบา ๆ 2-4 ที่เนเปิลส์

สตาดิโอ ปาร์เตโนเป สังเวียนแข้งในวันนั้นถูกระเบิดถล่มยับเยินในอีก 8 ปีต่อมากลางสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันพื้นที่เดิมกลายเป็นอาคารที่พัก อพาร์ทเมนต์ และถนนไปหมดแล้ว

จากปี 1934 อียิปต์รออีกไม่นานเท่าไหร่กับการไปบอลโลกอีกครั้ง.. แค่ 56 ปีเท่านั้นเอง

ถอนตัวบ้าง ไม่เข้าร่วมการแข่งขันบ้าง ตกรอบคัดเลือกบ้าง แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้กลับสู่ฟุตบอลโลกอีกครั้งในศึกอิตาเลีย 1990

หลายคนคงจำความอลวนของกลุ่ม F ที่อียิปต์ไปอยู่ได้ดี ความแสบสันต์ของฮูลิแกนอังกฤษเวลานั้นทำให้ทั้ง 4 ทีมในกลุ่มต้องแปลงกายเป็นชาวเกาะ เล่นที่เกาะซาร์เดนญ่า (ซาร์ดิเนีย) บ้าง เกาะซิซิลีบ้าง

กลับไปฟุตบอลโลกที่อิตาลีอีกครั้งหลังหายหน้าไปเกือบ 60 ปี อียิปต์ก็ยังเกี่ยวพันกับอิตาลีตอนใต้เหมือนเดิม..

ผ่านไป 2 เกมแรกทั้ง 4 ทีมในกลุ่มมีผลเสมอ 2 นัดเหมือนกันหมด แถมในนัดสุดท้าย ไอร์แลนด์ กับ ฮอลแลนด์ ก็ยังเจ๊ากันปิดท้าย จบรอบแบ่งกลุ่มด้วยการมี 3 แต้มทั้งคู่

ส่วน อียิปต์ บินข้ามทะเลจากปาแลร์โม่แห่งเกาะซิซิลีไปเตะกับอังกฤษที่ซาน เตเลีย สนามของกายารี่บนเกาะซาร์ดิเนีย ประตูโทนของ มาร์ค ไรท์ ในนาทีที่ 58 ทำให้กลุ่มนี้ไม่ต้องอลวนมากไปกว่านี้

อังกฤษเป็นแชมป์กลุ่ม ไอร์แลนด์เป็นรองแชมป์กลุ่ม ฮอลแลนด์ทุลักทุเลเข้ารอบในฐานะอันดับสาม ส่วนอียิปต์กลับบ้านด้วยผลงานเตะ 3 เสมอ 2 แพ้ 1 ไม่ชนะใครเลย

ผ่านไป 2 สมัยยังชนะใครไม่ได้ แล้วอียิปต์ก็ต้องรอต่ออีกเกือบ 3 ทศวรรษเพื่อกลับไปฟุตบอลโลกอีกครั้ง

จุดโทษสำคัญของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ในเกมบดคองโกรอบคัดเลือกนัดรองสุดท้ายพาอียิปต์กลับสู่เวิลด์คัพเป็นหนที่ 3 หลังจากรอคอยมา 28 ปี แต่เขาเข้าสู่ รัสเซีย 2018 ด้วยอาการเจ็บหัวไหล่จากนัดชิงแชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เคียฟ

ไม่ได้ลงเล่นเกมแรกที่แพ้อุรุกวัย ฟิตกลับมาลงสนามยิง 2 เกมซ้อนในนัดที่สองกับรัสเซียเจ้าภาพ และนัดสุดท้ายกับซาอุดีอาระเบีย แต่ทีมก็ยังปราชัยทั้ง 2 นัด

ตกรอบด้วยผลงานแพ้รวดทั้ง 3 เกม เท่ากับผ่านเวิลด์คัพไป 3 สมัยจาก 3 เจนเนอเรชั่น อียิปต์ก็ยังชนะใครไม่ได้ เตะ 7 แพ้ 5 เสมอ 2

ในฟุตบอลโลก 2026 อียิปต์เปิดหัวด้วยการยิงนำเบลเยียมไปก่อนแต่สุดท้ายถูกไล่ตีเสมอ

ต้องรอชัยชนะครั้งแรกต่อไป เช่นเดียวกับนิวซีแลนด์

เส้นทางและความเป็นมาของทั้ง 2 ทีมในฟุตบอลโลกไม่ได้มีใครใส่ใจหรือพูดถึงมากนัก นั่นคือเรื่องธรรมดา แต่สำหรับแฟนบอลของพวกเขาแล้ว ย่อมเป็นอีกความรู้สึกหนึ่ง

เกมที่ บีซี เพลซ แวนคูเวอร์ เมื่อเช้าวันจันทร์จึงมีความหมายอย่างยิ่ง ด้วยยังคงเป็นภารกิจหาชัยชนะเกมแรกในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้

เราจึงได้เห็น ฮอสซัม ฮัสซัน ตำนานดาวยิงตลอดกาลของทีมชาติอียิปต์ซึ่งเป็นกุนซือทีมชุดนี้ วิ่งโบกธงชาติไปรอบสนามหลังพาทีมแซงคว้าชัย 3-1

เพราะมันไม่ได้เป็นแค่ชัยชนะธรรมดา ๆ หากแต่เป็นความพยายามที่ยาวนาน 92 ปีนับจากวันแรกที่ลงสนามในฟุตบอลโลก

อียิปต์ทำได้และสิ้นสุดการรอคอย เดินหน้าสู่ภารกิจต่อไปคือผ่านเข้ารอบสองให้ได้

นิวซีแลนด์ทำไม่ได้และยังต้องรอชัยชนะนัดแรกของตัวเองต่อไป

แต่ถ้ามันเกิดขึ้นในที่สุดในเกมสุดท้ายกับเบลเยียม รางวัลตอบแทนของทีมกีวีอาจมากกว่าแค่การชนะ เพราะพวกเขามีโอกาสทะลุไปสู่รอบสองได้เลย

ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร.. อียิปต์ทำได้แล้ว รอดูกันครับว่านิวซีแลนด์จะทำได้ไหม และถ้าทำได้ พวกเขาจะทำมันได้เมื่อไหร่

ตังกุย



ที่มาของภาพ : -
BY : ตังกุย
ณัฐพล ดำรงโรจน์วัฒนา
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport