แฟนบอลทีมชาติอังกฤษ จำนวนมากรู้สึกงงปนไม่ปลื้ม หลังเห็นรายชื่อ 26 ขุนพลทัพ "สิงโตคำราม" ชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2026 ช่วงซัมเมอร์นี้ และสร้างความสงสัยว่าทำไม โธมัส ทูเคิ่ล ถึงตัดสินใจเลือกนักเตะบางคนติดทีม ทั้งๆ ที่ผลงานไม่ได้โดดเด่นกว่าผู้เล่นที่โดนตัดชื่อออกไป
หลังจากที่ กุนซือชาวเยอรมัน ประกาศรายชื่อนักเตะทัพ "ทรี ไลอ้อนส์" ที่จะลัดฟ้าไปล่าแชมป์เวิลด์ คัพ สมัยที่สองของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีหลายชื่อที่สร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะไม่คิดว่านักเตะแบบนี้จะได้รับโอกาสรับใช้ชาติในทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้
ในขณะเดียวกันนักเตะชื่อดังหลายคนต้องพลาดโอกาสไปโชว์เพลงแข้งในมหกรรมลูกหนังแห่งมวลมนุษยชาติ ฉบับ 3 เจ้าภาพร่วม (สหรัฐฯ, แคนาดา, เม็กซิโก) งานนี้สาวกทีมชาติอังกฤษทั้งพันธุ์แท้และพันธุ์ทางต่างออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมาก
คำวิจารณ์มีทั้งชื่นชม และฉงนสงสัย โดยเฉพาะ 5 นักเตะที่ ทูเคิ่ล เลือกมาร่วมทัพ ซึ่งทำให้แฟนบอลเลือดผู้ดีจำนวนมาก "ไม่พอใจ" เนื่องจากมองมุมไหนแล้วก็ไม่น่าจะติดทีม แล้วมีใครไปวิเคราะห์ด้วยกันได้เลย
1. เลือก แดน เบิร์น มากกว่า แฮร์รี่ แม็กไกวร์
แม็กไกวร์ เป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่ยืนยันว่าเขาจะไม่มีชื่ออยู่ในทีมชุดนี้ และการถูกตัดชื่อถือว่าเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่น่าตกใจที่สุด เพราะหากมองจากผลงานของนักเตะกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถือว่าเซอร์ไพรส์จริงๆ
แม็กไกวร์ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับสโมสรภายใต้การคุมทีมของไมเคิ่ล คาร์ริค จนถึงขั้นได้รับสัญญาฉบับใหม่ และสิ่งนี้ทำให้เขาดูเหมาะกับแนวคิดของ ทูเคิ่ล ที่เน้นเรื่องฟอร์มมากกว่าชื่อเสียง
นักเตะเพิ่งกลับมาติดทีมชาติอังกฤษอีกครั้งเมื่อต้นปี แต่ ทูเคิ่ล ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเขาเป็นตัวเลือกอยู่ลำดับท้ายๆ สำหรับตำแหน่งแนวรับของ "ทรี ไลอ้อนส์" ก่อนจะถูกตัดชื่อออกและเลือกดัน แดน เบิร์น เข้ามาแทน
ทั้งสองคนมีลักษณะคล้ายกันในเรื่องรูปร่างและความแข็งแกร่ง แต่ด้วยประสบการณ์ของ แม็กไกวร์ ทำให้หลายฝ่ายมองว่าเขาควรมีชื่อในทีม
กองหลังวัย 33 ปี ติดทีมชาติไปแล้ว 66 นัด และมีประสบการณ์ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่มากมาย การมีเขาอยู่ในทีมยังช่วยเรื่องภาวะผู้นำได้ จึงทำให้การตัดสินใจครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นประเด็นถกเถียงอย่างมาก
2. ปฏิเสธ เทรนต์ เลือก สเปนซ์ แทน
บางคนอาจจะมองว่า เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ไม่สามารถสร้างผลงานโดดเด่นในระดับทีมชาติอังกฤษได้อย่างที่ทำได้กับสโมสร ซึ่งประเด็นนี้ส่วนหนึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องจริงๆ ที่ต้องยอมรับ
ฟูลแบ็กเท้าชั่งทองมีปัญหาในการงัดฟอร์มเก่งจากระดับสโมสรไปสู่การเล่นให้ทีมชาติอังกฤษ แต่เขายังคงถูกยกให้เป็นแบ็กขวาที่มีความสร้างสรรค์ที่สุดในโลกฟุตบอล มากกว่า เจด สเปนซ์ ของ สเปอร์ส อย่างชัดเจน
ในทางกลับกัน สเปนซ์ ถือว่าเป็นกองหลังที่เล่นเกมรับได้ดี แต่ฤดูกาลที่ผ่านมาของเขากับต้นสังกัดไม่ได้โดดเด่นนัก อีกทั้งอาการบาดเจ็บในเกมรองสุดท้ายของฤดูกาลยังทำให้ความฟิตของเขาเป็นเครื่องหมายคำถาม และมีความเป็นไปได้ว่าอาจไม่ได้ลงเล่นมากนักในฟุตบอลโลกครั้งนี้
แม้ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ อาจเผชิญสถานการณ์คล้ายกันในบางช่วง และฟอร์มก็ไม่ได้เด่นกับ เรอัล มาดริด เหมือนตอนอยู่กับ ลิเวอร์พูล แต่โดยรวมแล้วเขายังคงถูกมองว่าเป็นผู้เล่นที่มีคุณภาพสูงกว่า และน่าจะเป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์ต่อทีมมากกว่า
3. เฮนโด้ มาแรงแซง อดัม วอร์ตัน หรือ กิ๊บบ์ส-ไวท์
จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ทำผลงานได้ดีในระดับหนึ่งกับ เบรนท์ฟอร์ด และเพียงพอจนได้รับเลือกติดทีมชุดนี้ หลายคนมองว่าประสบการณ์ของเขาเป็นทรัพยากรที่มีค่า โดยเฉพาะเมื่อไม่มี แม็กไกวร์ อยู่ในทีม
กระนั้น อังกฤษ ก็ยังมีมิดฟิลด์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าหลายคนที่ต้องหลุดจากทีม ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในภาพรวม เช่น อดัม วอร์ตันของคริสตัล พาเลซ ที่เล่นบทบาทคล้ายกันได้ดี แต่มีความสดและอายุน้อยกว่า จนทำให้เขาถูกจับตามองว่าจะย้ายทีมด้วยค่าตัวสูงในอนาคต
หาก ทูเคิ่ล ต้องการมิดฟิลด์ที่มีทีเด็ดในการทำประตูมากขึ้น มอร์แกน กิ๊บบ์ส-ไวท์ ของน็อตติงแฮม ฟอเรสต์ ก็ควรจะเป็นตัวเลือกที่ชัดเจน เขามีฟอร์มที่ช่วยพาทีมรอดพ้นจากสถานการณ์ยากลำบากได้จริง และโมเมนตัมแบบนั้นอาจมีค่ามากในทัวร์นาเมนต์ที่กดดันสูงอย่างฟุตบอลโลก
ทั้ง กิ๊บบ์ส-ไวท์ และ วอร์ตัน ยังอายุน้อยพอที่จะมีโอกาสอีกในอนาคต แต่หลายฝ่ายมองว่าทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่สุดแล้ว
4. ดัน มาดูเอเก้ แทน โบเว่น หรือ บาร์นส์
ไม่มีใครปฏิเสธว่า โนนี่ มาดูเอเก้ คือหนึ่งในแข้งที่มีส่วนนำ อาร์เซน่อล คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ ดังนั้นการมีเตะเดินทางไปบุกดินแดนสามเจ้าภาพร่วมพร้อมกับความสำเร็จจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ
อย่างไรก็ตาม มาดูเอเก้ ยิงได้เพียง 2 ประตูในเกมพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ โดยครั้งสุดท้ายที่เขายิงประตูในลีกต้องย้อนกลับไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ แล้วนี่คือฟอร์มของนักเตะที่ดีที่สุดที่ประเทศมีหรือไม่? คำตอบคือ ไม่ใช่เลย
มาดูเอเก้ เป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ แต่เขาควรถูกเลือกติดทีมเหนือ จาร์ร็อด โบเว่น หรือไม่ ทั้งที่ โบเว่น มีส่วนร่วมกับประตูถึง 21 ครั้งให้กับ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ที่กำลังดิ้นรนหนีการตกชั้น? คำตอบคือ ไม่ควร
หรือ มาดูเอเก้ ควรถูกเลือกเหนือ ฮาร์วี่ย์ บาร์นส์ ปีกของนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ที่ยิงไป 16 ประตู และยังสามารถลงมาสร้างอิมแพ็คจากลงสนามเป็นตัวสำรองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ? อีกครั้ง คำตอบคือ ไม่ควร
ด้วยเหตุนี้ทำให้แฟนบอล "สิงโตคำราม" มองว่า ทูเคิ่ล ตัดสินใจเลือกนักเตะแปลกมากๆ เพราะต่อให้ อาร์เซน่อล มีหรือไม่มี มาดูเอเก้ พวกเขาก็สามารถคว้าแชมป์ลีกได้ แต่ถ้า เวสต์แฮม ขาด โบเว่น หรือ นิวคาสเซิ่ล ไร้ บาร์นส์ ผลงานของสโมสรจะดร็อปลงไปทันที
5. โทนี่ย์ แซง พาลเมอร์
นี่อาจเป็นการตัดสินใจที่ถกเถียงกันมากที่สุดอย่างหนึ่ง ไอแวน โทนี่ย์ รู้ดีว่าจะยิงประตูได้อย่างไรแน่นอน โดยผลงาน 72 ประตูในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมาเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดี
อย่างไรก็ตาม ประตูทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นในซาอุดี โปร ลีก ซึ่งนักเตะย้ายไปเล่นกับ อัล อาห์ลี ตั้งแต่ปี 2024 หลังออกจากเบรนท์ฟอร์ด โดยเมื่อพิจารณาว่าเขาอาจเป็นกองหน้าตัวเลือกที่ 3 รองจาก แฮร์รี่ เคน และ โอลลี่ วัตกิ้นส์ แล้ว การเลือกนักเตะที่สามารถสร้างอิมแพ็คได้มากกว่าอาจจะคุ้มค่ากว่า
ชื่อที่ถูกยกขึ้นมาคือ โคล พาลเมอร์ แม้ฤดูกาล เชลซี จะยากลำบาก แต่เขายังยิงได้ 10 ประตู และมีความสามารถในการพลิกเกม ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ทีมชาติอังกฤษต้องการในทัวร์นาเมนต์สำคัญแบบนี้
ขณะที่ โทนี่ย์ ไม่ใช่นักเตะที่สามารถสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้ แต่ต้องอาศัยเพื่อนร่วมทีมเพื่อที่จะทำให้เขามีโอกาสยิงประตู ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฟนบอลจะตั้งคำถามในประเด็นนี้มากเป็นพิเศษ