สราวุฒิ สิริรณชัย คว้าทองโรดเรซ ซีเกมส์ 33 พาทีมจักรยานไทยทะลุเป้า 8 ทอง

สราวุฒิ สิริรณชัย คว้าทองโรดเรซ ซีเกมส์ 33 พาทีมจักรยานไทยทะลุเป้า 8 ทอง
สราวุฒิ สิริรณชัย สู้สุดใจเร่งแซง 100 เมตรสุดท้าย คว้าทองโรดเรซบุคคลชาย ซีเกมส์ 33 พร้อมพาทีมชาติไทยซิวทองประเภททีม ดันผลงานทะลุเป้า 8 เหรียญทอง

การแข่งขันจักรยานในมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ประเภทถนน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม มีการชิงชัย 2 เหรียญทอง จากรายการ โรดเรซบุคคลชาย และ โรดเรซทีมชาย โดยใช้เส้นทางจากสวนกีฬากมล เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ไปเข้าเส้นชัยที่สถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ (ผาตรอมใจ) อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครนายก ระยะทาง 157 กิโลเมตร

พิธีปล่อยตัวได้รับเกียรติจาก ดาโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC) พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี รองประธาน ACC ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ACF) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมเป็นประธาน

การแข่งขันรายการนี้มีนักปั่นเข้าร่วม 8 ชาติ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว มาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ เวียดนาม และทีมชาติไทย ซึ่งส่งนักกีฬาหลักประกอบด้วย ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง, ส.ท.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, จ.ต.รัชชานนท์ เยาวรัตน์ และ ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่

ตลอดการแข่งขันมีจังหวะที่กลุ่มผู้นำแตกกระจาย โดยช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้าย เหลือผู้นำ 2 คนคือ ซิลฮาน นูร์ราห์มัต จากอินโดนีเซีย และ ฟาม เล ซวน ล็อก จากสิงคโปร์ ก่อนที่ สราวุฒิ สิริรณชัย จะเร่งเครื่องแซงทั้งสองคนในช่วง 100 เมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง คว้าเหรียญทองไปครองด้วยเวลา 4.13.05 ชั่วโมง นับเป็นเหรียญทองที่ 7 ของทัพจักรยานไทย

เหรียญเงินตกเป็นของ ซิลฮาน นูร์ราห์มัต จากอินโดนีเซีย และเหรียญทองแดงเป็นของ ฟาม เล ซวน ล็อก จากสิงคโปร์ ด้วยเวลาเท่ากัน ขณะที่ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ เข้าเส้นชัยอันดับ 5 เวลา 4.13.41 ชั่วโมง และ พีระพล ชาวเชียงขวาง เข้าอันดับ 7 เวลา 4.13.56 ชั่วโมง

ผลงานดังกล่าวส่งผลให้ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทอง โรดเรซทีมชาย เพิ่มอีก 1 เหรียญ ด้วยเวลารวม 12.40.42 ชั่วโมง เป็นเหรียญทองที่ 8 ของทัพจักรยานไทย โดยเหรียญเงินเป็นของทีมชาติมาเลเซีย เวลา 12.42.48 ชั่วโมง และเหรียญทองแดง ทีมชาติอินโดนีเซีย เวลา 12.43.51 ชั่วโมง

สรุปผลงานล่าสุด ทีมจักรยานไทยคว้าไปแล้ว 8 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6 เหรียญทอง

หลังการแข่งขัน พลเอกเดชา เหมกระศรี เปิดเผยว่า นักปั่นไทยทุกคนสู้กันอย่างเต็มที่ แม้ช่วงหนึ่งจะตามหลังคู่แข่ง แต่สุดท้าย สราวุฒิ แสดงให้เห็นถึงหัวใจนักสู้ แซงคว้าชัยในช่วงสุดท้าย พร้อมยืนยันว่าความมีวินัยของนักกีฬาเป็นปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จ และยังมีโอกาสลุ้นเหรียญทองเพิ่มเติมจากโรดเรซบุคคลหญิง และการแข่งขันประเภทลู่อีกหลายรายการ

ด้าน สราวุฒิ สิริรณชัย กล่าวว่า รู้สึกดีใจอย่างมากที่ทำสำเร็จจากความร่วมมือของทุกคน พร้อมขอมอบเหรียญทองให้กับพี่น้องชาวไทย และ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ

ขณะที่ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ เปิดใจว่า แม้จะมีอาการตะคริวระหว่างการแข่งขัน แต่ยังเชื่อมั่นในแผนของทีม และพยายามลากเกมให้ สราวุฒิ จนคว้าชัยได้สำเร็จ พร้อมขอบคุณแฟนกีฬาที่ให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยาน ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 วันที่ 17 ธันวาคม จะชิง 1 เหรียญทอง จากรายการ โรดเรซบุคคลหญิง เริ่มเวลา 09.00 น. เส้นทางจากสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ไปเข้าเส้นชัยที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ระยะทาง 131.2 กิโลเมตร








ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport