อาเซียน กรังด์ปรีซ์ เปลี่ยนชื่อเป็น ซีวี.ลีก ไทยเจ้าภาพจัดทีมหญิง 11 ส.ค.นี้

"สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งอาเซียน" มีมติเปลี่ยนชื่อศึก "อาเซียน กรังด์ปรีซ์" ไปเป็น "ซีวี.ลีก" จัดชิงชัยทั้งทีมชายและทีมหญิง มี 4 ชาติ เวียนกันเป็นเจ้าภาพ "ไทย" ได้คิวจัดตบทีมหญิง วันที่ 11-13 ส.ค. ขณะที่ ศึกเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ใช้ผู้เล่นอายุต่ำกว่า 23 ปี 11 คน อีก 3 คน ไม่จำกัดอายุ ลงแข่งขัน

ริตา ซูโบโว ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) และนายสมพร ใช้บางยาง ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งอาเซียน ร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารวอลเลย์บอลแห่งอาเซียน ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ ถนนรามคำแหง

สรุปวาระสำคัญดังนี้ ที่ประชุมมีมติเปลี่ยนชื่อการแข่งขันวอลเลย์บอลอาเซียน กรังด์ปรีซ์ (ASEAN Grand Prix) เปลี่ยนชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่า ซีวี.ลีก (SEA V.League) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ในปีนี้จะมีการแข่งขันทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง เจ้าภาพมี 4 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไทย ทีมชาย แข่งขันวันที่ 21-23 ก.ค. ที่อินโดนีเซีย และวันที่ 28-30 ก.ค. ที่ฟิลิปปินส์ ส่วนทีมหญิง แข่งขันวันที่ 4-6 ส.ค. ที่เวียดนาม และวันที่ 11-13 ส.ค. ที่เมืองไทย

ขณะที่ การแข่งขันวอลเลย์บอล ในกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่กรุงเทพมหานคร-ชลบุรี ในเดือน พ.ย. นั้น กำหนดทีมแข่งขันชาย 12 ทีม และหญิง 12 ทีม ในแต่ละทีมใช้ผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 23 ปี จำนวน 11 คน อีก 3 คน ไม่จำกัดอายุ (ทีมที่เข้าแข่งขันอาจจะใช้อันดับโลกเป็นตัวกำหนด หรือไม่ก็การกระจายทีมใน 4 โซนของเอเชีย ซึ่งไม่รวมโซนโอเชียเนีย)

ส่วนการแข่งขันวอลเลย์บอล ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค. นี้ เจ้าภาพยืนยันใช้ระบบวิดีโอ ชาลเลนจ์ (Video Challenge) ด้วย โดยโปรแกรมการแข่งขัน ทีมชาย วันที่ 3-8 พ.ค. และทีมหญิง วันที่ 9-14 พ.ค.

ขณะเดียวกัน วอลเลย์บอลชายหาด ในซีเกมส์ครั้งนี้ จะถือเป็นรอบคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ด้วย ซึ่งจะให้เป็นรอบคัดเลือกของรายการ Continental Cup phase 1 โดยทีมแชมป์ทั้งชายและหญิง จะได้ผ่านเข้าไปแข่งขันต่อใน phase 3 เลย ส่วนอันดับ 2-3 จะต้องไปแข่งใน phase 2 ต่อไป


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport