"เอ็มมา ราดูคานู" เดินหน้าฝึกซ้อมพรีซีซั่นที่บาร์เซโลนา ตั้งเป้าพัฒนา "พื้นฐานที่ดีกว่า" เพื่อยกระดับเกมบุก เตรียมเปิดฤดูกาล 2026 ด้วยการแข่งขัน ยูไนเต็ด คัพ
บีบีซี สื่อของประเทศอังกฤษรายงานว่า เอ็มม่า ราดูคานู นักเทนนิสสาวมือ 29 ของโลกจากสหราชอาณาจักร ตั้งเป้าหมายสำหรับฤดูกาล 2026 คือการพัฒนา พื้นฐานของตัวเอง (better base level) ให้แข็งแกร่งขึ้น เพื่อให้เธอสามารถควบคุมเกมได้บ่อยครั้งขึ้นและลดความกังวลเกี่ยวกับจุดแข็งของคู่แข่ง
แชมป์รายการ ยูเอส โอเพ่น 2021 วัย 23 ปี เพิ่งเริ่มต้นการฝึกซ้อมพรีซีซั่นเป็นเวลาหนึ่งเดือนกับโค้ช ฟรานซิสโก รอยก์ (Francisco Roig) ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ก่อนหน้านี้เธอเน้นการฝึกซ้อมในยิมที่กรุงลอนดอนเพื่อฟื้นตัวจากอาการกระดูกเท้าขวาช้ำเล็กน้อย ซึ่งเป็นเหตุให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขันนัดพิเศษในสหรัฐอเมริกา
ราดูคานู ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับ 29 ของโลก เพิ่งลงแข่งขันครบ 50 แมตช์ในฤดูกาลที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกในอาชีพ และกำลังตั้งตารอว่า รอยก์ ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานของ ราฟาเอล นาดาล ชุดคว้าแชมป์แกรนด์สแลมทั้ง 22 รายการ จะเข้ามาเสริมจุดใดในเกมของเธอ
"เขาต้องการให้ฉันเน้นไปที่การสร้าง เอ็มม่า ราดูคานู ที่ดีขึ้นและมีพื้นฐานที่ดีขึ้น" ราดูคานู กล่าว "นี่เป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยทำมาก่อน ฉันมักจะเน้นเรื่องกลยุทธ์และหาจุดอ่อนของคู่แข่งเพื่อใช้ประโยชน์จากมัน ซึ่งมันก็ได้ผล แต่สิ่งที่ควรจะเป็นคือ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับผู้เล่นคนอื่นมากเกินไป คุณสามารถลงไปเล่นตามเกมของคุณและรู้ว่าคุณสามารถชนะได้"
"เขากำลังพยายามสร้างคุณภาพที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนความสามารถทางสรีระของฉัน แต่เป็นการใช้เทคนิคที่ดีขึ้น จังหวะที่ดีขึ้น และการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น เป้าหมายของฉันคือการสามารถควบคุมเกมได้มากขึ้น เพื่อที่ฉันจะได้ไม่ต้องวิ่งมากนัก"
ราดูคานู จะเปิดฉากฤดูกาล 2026 ในการแข่งขันประเภททีม ยูไนเต็ด คัพ (United Cup) ที่เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ในเดือนมกราคม โดยเธอและ รอยก์ ตกลงที่จะทำงานร่วมกันตลอดทั้งปีหน้า
นอกจากนี้ ทีมงานของเธอยังมีสมาชิกใหม่คือ เอ็มม่า สจ๊วร์ต (Emma Stewart) นักกายภาพบำบัดที่จะดูแลโปรแกรมความแข็งแรงและการปรับสภาพร่างกายของ ราดูคานู ในระยะสั้น ราดูคานู รู้จักกับ สจ๊วร์ต สมัยที่ทำงานเป็นนักกายภาพที่ สมาคมนักเทนนิสหญิง (WTA) และเคยร่วมงานกันในปี 2022
"ฉันเคยร่วมงานกับเธอที่มาดริดในปี 2022 และเธอช่วยเรื่องอาการปวดหลังของฉันได้มาก" ราดูคานู เปิดเผย "ในกีฬาสายเรือพาย จะพบปัญหาเกี่ยวกับสะโพกและหลังบ่อย และฉันก็มีปัญหาเรื้อรังที่หลัง เธอรู้ถึงวิธีการรักษาและการรับมือกับอาการกำเริบต่าง ๆ การมีผู้หญิงอีกคนในทีมถือเป็นเรื่องดีและแตกต่างจากที่เคยมีมาก่อน"
ด้านทัศนคติเกี่ยวกับการแข่งขันที่ยาวนานตลอดทั้งปี ราดูคานู ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ "ท้าทาย" แต่เธอแสดงความเห็นว่า ไม่ใช่เรื่องเหมาะสมที่จะเห็นนักเทนนิสระดับท็อป "บ่นเกี่ยวกับปฏิทินการแข่งขัน" โดยคำนึงถึงผลตอบแทนทางการเงินที่กีฬานี้มอบให้
"มันไม่ได้สวยหรูไปหมดทุกอย่างแน่นอน มีบางครั้งที่มันยากลำบาก และเราอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทุกอย่างเจ็บปวดไปหมด" เธอกล่าวเสริม "แต่ในขณะเดียวกัน เราจะทำอย่างไรกับมันดี? ฉันมั่นใจว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่ไปทำงานและหัวหน้าสั่งให้พวกเขาทำอะไรบางอย่าง นั่นคือหน้าที่ของพวกเขา"
"หากเราแสดงท่าทีที่ไม่บ่น ฉันคิดว่านี่คือตัวอย่างที่ดีกว่าสำหรับคนที่ดูอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ที่เราพยายามจะดึงเข้าสู่วงการเทนนิส หากพวกเขาเห็นผู้เล่นชั้นนำต่างบ่นเรื่องปฏิทินการแข่งขัน ฉันคิดว่านั่นไม่สร้างแรงบันดาลใจเลย"
ราดูคานู เปิดเผยว่าเธอได้รับความมั่นใจอย่างมากจากการที่สามารถลงเล่นได้ถึง 22 ทัวร์นาเมนต์ ตลอด 9 เดือน ในปี 2025 และเชื่อว่าเธอได้พิสูจน์ให้ตัวเองเห็นแล้วว่าสามารถรับมือกับตารางการแข่งขันที่หนักหน่วงได้ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ
