Serena Williams ยอดเยี่ยมสุดตลอดกาล

27 ปีแห่งอาชีพเทนนิส 23 แชมป์แกรนด์สแลม หญิงเดี่ยว สำหรับ เซเรน่า วิลเลียมส์ ปิดฉากลงไปแล้วหลังตกรอบสามเทนนิส ยูเอส โอเพ่นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เธอเลือกอำลาที่ ฟลัทชิ่ง มีโดวส์ อย่างมีนัย เพราะนี่คือ GS แรกที่เธอได้ เมื่อปี1999 ด้วยการล้ม มาร์ตินา ฮินกิส และเป็นรายการสุดท้ายในการปิดฉากอาชีพเทนนิส ของเธอ 

ช้าหรือเร็วก็เรื่องหนึ่ง แต่ในวัย40 ปี ถึงจุดที่ต้องบอกว่าพอ

จะว่าไปถ้านับ GS ทุกประเภท, เดี่ยว, คู่ และคู่ผสม เธอกวาดมา39 แกรนด์สแลมนะครับ

เดี่ยว23.... ออสเตรเลียน โอเพ่น 7, เฟร้นช์ 3, วิมเบิลดัน 7 และ ยูเอส โอเพ่น 6 

หญิงคู่ 14 (วีนัส วิลเลียมส์) 

คู่ผสม2  กับ แมกส์ มีร์นยี นักเทนนิสเบลารุส


ถ้ารวมหมดทุกรายการแข่งขันก็ 73 รายการ แกรนด์สแลม ครบสี่คอร์ต ,เหรียญทอง โอลิมปิก, wta  ไม่แปลกหากวงการเทนนิสโลกจะยกย่องว่านี่คือนักเทนนิสหญิงที่เจ๋งสุดตลอดกาลหรือ GOAT (greatest of all times) เยี่ยมกว่า มาร์กาเรต คอร์ต ตำนานเทนนิสชาวออสเตรเลียที่คว้าไป 24 gs 

ระหว่างคอร์ตกับ เซเรน่า ก็ขิงกันไปมาละครับว่าใครเจ๋งกว่ากัน 

คอร์ต ได้แชมป์แกรนด์สแลมเยอะกว่าแต่ก็ไม่ได้อยู่ในยุค  OPEN เหมือนที่ เซเรน่า ทำได้ ต่างฝ่ายต่างก็บลัฟกันอย่างไม่มีการต้องยอมกันเลย....😂

โอเค ครับนั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่การที่เซเรน่า วิลเลียมส์ มาเติบโตในยุค โอเพ่น และกวาดทุกรายการที่มีการแข่งขันในเทนนิส ด้วยลีลา สไตล์ การเล่นแบบที่เรียกว่าใครก็โค่นเธอยาก ในช่วงพีคๆ เท่ากับเธอก้าวไปในนั่งในใจแฟนเทนนิสทั่วโลกอย่างต่อเนื่องตลอด 27 ปีที่เธอโลดแล่นบนเส้นทางสายนี้ 

เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของเธอและพี่สาววีนัส มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อ ริชาร์ดส์ และครอบครัววิลเลียมส์ ทั้งบ้าน โดยเฉพาะพ่อริชาร์ดส์ ที่เป็นโค้ชให้เธอตั้งแต่เริ่มหัดเล่นเทนนิสจนคว้าแชมป์ ด้วยการซ้อมหนัก ซ้อมให้มากกว่าคนอื่นๆ  ฟิตให้มากกว่าคนอื่น 

ยอมเสียเวลาแห่งความสุขเพื่อประสบความสำเร็จในเทนนิส เพราะนับจากก้าวเข้ามาสู่โลกของเทนนิสนั่นคือชีวิตของเธอ ความสุขคือการซ้อมและตระเวณแข่งขัน ที่เหลือคือรางวัลตอบแทนการอุทิศตัวเองอย่างเต็มที่

ไม่มีอะไรซับซ้อนในความสำเร็จสำหรับ เซเรน่า วิลเลียมส์ และคนบ้านนี้  

ซ้อมหนัก, สู้, ไม่ถอดใจ,ไม่กลัวการพ่ายแพ้และล้มเหลว

ที่สำคัญนับจากเธอคว้าแชมป์แกรนด์สแลมแรกที่ยูเอส โอเพ่นเมื่อปี 1999

คู่แข่งของเธอเปลี่ยนหน้าไปตลอด 20 ปี เอาเป็นว่าช่วงพีคสุดของเธออยู่ในช่วงเวลานี้ 1999-2017 อันเป็นสแลมสุดท้ายที่เธอได้คือ ออสเตรเลียน โอเพ่น แม้จะมีทั้งเรื่องการบาดเจ็บ, การใช้ชีวิตครอบครัว พร้อมลูกสาว โอลิมเปีย แต่เธอก็ยังสู้ต่อ เหมือนไฟยังไม่มอดดับลงง่ายๆ เธอยังลงแข่งขันจนถึงวัย 40 ปีก่อนอำลาวงการเทนนิสอย่างเป็นทางการ 

เหตุผลที่สู้ต่อ….

1สถิติแกรนด์สแลมมากสุด ซึ่งเธอทำไม่สำเร็จ แซง คอร์ต ไม่ได้ (24 ครั้ง) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาผิดหวังอะไร

2 คู่แข่งเธอ....เปลี่ยนหน้าไปเรื่อย

คิดดูว่าจาก มาร์ตินา ฮินกิส เราเห็นนักเทนนิสมากมายผลัดกันขึ้นมือหนึ่งโลกและแชมป์แกรนด์สแลม แต่ได้กันคนละครั้งสองครั้งก็หายจากวงการไป หรือฟอร์มตกยืนระยะไม่ได้นาน ไล่จากรุ่นหลังย้อนไปถึงรุ่น ฮินกิสนะครับ ซิโมนา ฮาเลป,  อันเจลิก แคร์เบอร์,กาบีนเญ มูกูรูซา, เพตรา กวิโตวิช, มาริยง บาร์โตลลี, ชุสตีน เอแน็ง, คิม ไคลส์เตอร์, มาเรีย ชาราโปว่า ......

จากปี 1999-2017 เนี่ย....ยกตัวอย่างแชมป์วิมเบิลดันมีแค่ 7 คนที่สอดแทรกตัวได้แชมป์ ที่เหลือคือเซเรน่า กับ วีนัส พี่สาวผลัดกันครองแชมป์ยาวๆ 4-5 ปีติดต่อ นั่นจึงไม่แปลกที่เมื่อมองคู่แข่งของเธอแล้ว ไม่มีใครยืนระยะสู้กับเธอได้


เหมือน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยุคพรีเมียร์ลีก 1992-2013 คู่แข่งสลับหน้ามาลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีก ก็ได้กันคนละปีสองปี อะไรกันไป ตั้งแต่ แบลคเบิร์น, อาร์เซนอล, เชลซี จนถึง แมนฯซิตี้

แม้เซอร์ อเลกส์ เฟอร์กูสัน คิดจะวางมือปี 2001 ต้องเปลี่ยนใจกลับมาทำงานต่อ เพราะ "คู่แข่ง" เปลี่ยนหน้าไปเรื่อยไม่มีใครแข็งแกร่งนานๆแบบพวกเขา

เซเรน่า วิลเลียมส์ นับจากปี 2017 จนถึงการแขวนแรกเกต อำลาคอร์ตล่าสุดเหมือนแรงเฉื่อยแห่งความสำเร็จ ถ้าได้ก็เป็นสถิติ  ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เธอยังลากมาได้ถึงห้าปี 

แน่นอนครับ....เทนนิสชายอาจมีสามคนให้พูดถึงว่าเป็นการต่อสู้ที่เข้มข้น 

เฟดเอกส์, โนเล และ ราฟา แต่ผู้หญิงบอกเลย ไม่มีใครสู้กับ เซเรน่าได้ต่อเนื่องและยืนระยะได้ยาวนานเป็น20 ปี

เธอคนเดียวเท่านั้น....สำหรับนักเทนนิสหญิง

คนอื่นมาแล้วก็ไป ได้แชมป์แกรนด์สแลม ครั้งหนึ่ง ขึ้นมือหนึ่งโลก แล้วก็หายหน้าไป

แต่ เซเรน่า ยืนหยัดจนกระทั่งถึงจุดที่พอแล้ว

หลังการแขวนแรกเกต...มีแต่เสียงยกย่องชื่นชมจากรอบด้าน


นักกีฬารุ่นใหม่อย่าง นาโอมิ โอซากะ บอกว่า "เซเรน่าคือต้นแบบของเทนนิส ทำให้ทั้งโลกสนใจเทนนิส เธอไม่ใช่คว้าแชมป์แต่เธอเปลี่ยนภาพลักษณ์ของกีฬาเทนนิส ที่สำคัญเธอคือแรงบันดาลใจ ไม่มี เซเรน่าและครอบครัววิลเลียมส์ ไม่มี นาโอมิ โอซากะ"

เลอบรอน เจมส์ เจ้าของแชมป์เอ็นบีเอ 4 สมัย สดุดี เซเรน่า...

"ผมจะเริ่มจากตรงไหนดี คุณคือ GOAT (ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล)  สิ่งที่คุณทำให้วงการเทนนิสและผู้หญิงที่เล่นกีฬา พร้อมทั้งได้ความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง ตลอดช่วงเวลาอันยาวนานนี่มันคือที่สุดของกีฬา"

ไทเกอร์ วูดส์ เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 15 สมัย...

"คุณคือคนที่ยิ่งใหญ่ทั้งในและนอกคอร์ต ขอบคุณที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเราในการไล่ล่าความฝัน ผมรักคุณนะครับน้องสาว"

ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกเอฟวัน 7 สมัย

"คุณคือตัวอย่างของคนที่ต่อสู้ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แค่การขอบคุณสำหรับคุณทั้งสองคน (รวมวีนัส) มันคงไม่เพียงพอ วันนี้คุณยังคงเป็นคนที่ทำให้ผมนึกถึงการไม่ยอมแพ้ต่อทุกสิ่งอย่าง และทำให้พวกเรารู้ว่าเรายืนอยู่ตรงไหน ผมอยากจะขอบคุณจากส่วนลึกในหัวใจของผมครับ"

บารัค โอบามา อดีตปธ สหรัฐ...


"ขอขอบคุณ สำหรับหัวใจของคุณ ทักษะ, ความฉลาด, การอุทิศตัวเองและความสง่างาม คุณคือนักกีฬาไม่กี่คนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนได้มากมายทั้งในและนอกสนามกีฬา"

ลุงป้อมและลุงตู่..... ไม่ได้กล่าวอะไรถึงครับ

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า เซเรน่า คว้าเงินรางวัลแชมป์รวมๆ 94 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สิ่งที่เธอได้มากกว่าคือเงินนอกสนาม เช่นลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์, แบรนด์ แอมบาสเดอร์....อะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการตลาดกีฬา ประมาณ 340 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมๆแล้วเธอทำรายได้ทั้งหมดจนเลิกเล่นอยู่ที่…

17,000 ล้านบาท....

สุดท้ายจากการอำลาของเธอเอง...ที่สัมภาษณ์ในนิตยสารแฟชั่นระดับโลก  VOGUE 

ซึ่งเธออำลาผ่านตัวของเธอเองว่า......

 "ฉันเป็นคนที่แย่มากนะในเรื่องการกล่าวลา แย่ที่สุดละนั่น แต่โปรดรับรู้เอาไว้ว่า ฉันซาบซึ้งกับตัวคุณมากกว่าที่ฉันจะแสดงความรู้สึกเป็นคำพูดอะไรออกมา" 

"คุณได้นำพาฉันไปสู่ชัยชนะและคว้าแชมป์มากมาย ฉันจะคิดถึงตัวของฉันเองในภาพของเด็กผู้หญิงที่เล่นเทนนิส ฉันจะคิดถึงคุณตลอดไป"

เซเรน่า วิลเลียมส์  GOAT

นักเทนนิสหญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

JACKIE

ข้อมูลหลายส่วน

CNN

The Times

BBC

Tennis World

Vogue


ที่มาของภาพ : getty images
BY : JACKIE
อดิสรณ์ พึ่งยา
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport