โค้ชจับหวดสาวไทยซ้อมเข้มพร้อมสู้ทุกชาติศึกเทนนิสโลกบีเจเคคัพ

"โค้ชเอ็กซ์" พชรพล คำสมาน กัปตันทีมเผย นักหวดสาวไทยทุกคนปรับตัวได้แล้ว โดยมีสภาพร่างกายและกำลังใจดีมาก ส่วนการฝึกซ้อมเข้มข้นมากขึ้น เน้นเตรียมรูปแบบที่จะใช้แข่งขัน ซึ่งต้องรอผลจัดโปรแกรมในวันที่ 10 เม.ย.นี้ จึงจะสามารถวางตัวผู้เล่นและวางแผนให้เหมาะสม ในศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง "2023 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" หรือ "บีเจเค คัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่กรุงทาชเคนต์ ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. 2566

ความเคลื่อนไหวของนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ณ กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ปักหลักฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ที่โอลิมปิก เทนนิส สคูล โดยมี "ลักส์" ลักษิกา คำขำ นักหวดกำลังสำคัญ เดินทางมาสมทบกับทีมเป็นที่เรียบร้อย เพื่อเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง "2023 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" หรือ "บีเจเค คัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่กรุงทาชเคนต์ ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย.66 โดยมี 6 ชาติร่วมแข่งขัน ได้แก่ ไทย, อุซเบกิสถาน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อินเดีย และจีน

สำหรับการฝึกซ้อมแบ่งเป็นช่วงเช้าและบ่าย โดยช่วงเช้าเน้นไปที่การเล่นเกมเดี่ยว ส่วนช่วงบ่ายเน้นเล่นคู่ เพื่อเตรียมแผนสู้กับคู่แข่งขัน โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้จัดการทีม, "โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีม, นายนนทพัทธิ์ เฟื่องเดช นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และ น.ส.นวลพรรณ จั่นทิม นักกายภาพบำบัด ร่วมดูแลการฝึกซ้อม

"โค้ชเอ็กซ์" กล่าวว่า การซ้อมในครั้งนี้มีความเข้มข้นขึ้นกว่าที่ผ่านมา เพราะทุกคนปรับตัวเข้าที่เข้าทางแล้ว จึงเตรียมวิธีการเล่นที่จะใช้ในการแข่งขันให้มากขึ้น ส่วนสภาพร่างกายถือว่าดีมาก นอกจากนี้ยังได้กำลังใจจาก ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีมไทย ตลอดจนผู้บริหารสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯที่ดีมากๆ ให้การสนับสนุนทุกเรื่องในการเดินทางมาแข่งขันครั้งนี้เป็นอย่างดี

ในส่วนการวางตัวนักกีฬา ประเภทเดี่ยวและคู่นั้น "โค้ชเอ็กซ์" กล่าวว่า ต้องรอให้การจัดโปรแกรมการแข่งขันในวันที่ 10 เม.ย. ออกมาก่อนว่าจะเจอกับทีมใดก่อนหรือหลัง จะได้วางตัวและวางแผนให้เหมาะสม โดย "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช และ ลักษิกา เป็นมือ 1 และ 2 ตามลำดับ ในการแข่งเดี่ยวอยู่แล้ว และทั้งคู่ก็ยังจับคู่เล่นกันได้ดีมากด้วย อย่างไรก็ตาม "ไหม" มนัญชญา สว่างแก้ว, "แน็ต" พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ และ "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ ก็เล่นได้ดีทั้งเดี่ยวและคู่ สามารถสลับหมุนเวียนกันได้ตามความเหมาะสม เพราะจะให้เพียงธารกับลักษิกาลงเล่นทุกวัน ทั้งเดี่ยวและคู่คงไม่ไหว ถ้าแมตช์ไหนที่มั่นใจว่าจะชนะได้ ก็จะให้เพียงธารและลักษิกาลงไปเก็บแต้ม แล้วค่อยสลับน้อง ๆ ไปเจอกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน

ด้าน มนัญชญา กล่าวว่า ถ้าได้ทำหน้าที่ก็ไม่มีความกังวล เพราะนักเทนนิสหลายชาติที่มาแข่งขันในครั้งนี้อยู่ในทัวร์อาชีพด้วยกัน เคยเจอกันมาบ้าง จะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเหมือนที่ผ่านมา

อัญชิสา กล่าวว่า ถ้าเจอนักเทนนิสมือที่สูงกว่า จะเล่นแบบไม่กดดันมาก เพราะคู่แข่งเป็นต่อ และจะใช้ความมั่นใจสู้ เนื่องจากเชื่อว่าความมั่นใจจะทำให้เล่นได้ดี

พัณณิน กล่าวว่า ทุกคนมีประสบการณ์ในการเล่นทีมชาติมาแล้ว รวมทั้งเล่นอาชีพมาระยะหนึ่ง ไม่กังวลกับการแข่งขันครั้งนี้ และเล่นให้มั่นใจที่สุด

สำหรับสถิติของนักหวดสาวไทยในการรับใช้ชาติในศึกบิลลี จีน คิง คัพ ที่ผ่านมา เพียงธาร ลงเล่นเดี่ยว 9 แมตช์ โดยชนะ 3 แพ้ 6 แมตช์, คู่ 14 แมตช์ ชนะ 6 แพ้ 8 แมตช์ ด้าน ลักษิกา ลงเล่นเดี่ยว 18 แมตช์ ชนะ 11 แพ้ 7 แมตช์, คู่ 8 แมตช์ ชนะ 7 แพ้ 1 แมตช์ ส่วนมนัญชญา ลงเล่นเดี่ยว 1 แมตช์ และแพ้  ขณะที่ พัณณินลงเล่นเดี่ยว 1 แมตช์ คู่ 2 แมตช์ ชนะได้ทั้งหมด ด้านอัญชิสา ลงเล่นเดี่ยว 7 แมตช์ ชนะได้ทั้งหมด


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport