สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ส่ง 4 นักยิมนาสติกศิลป์ชาย ทีมชาติไทย ประกอบด้วย ฑิฆัมพร สุรินทรทะ, วีรภัทร ช่วยโสม, สุภชีพ บ่าวเบ็ญหมัด และ ฟุกะ โนมูระ ลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2025 ที่เกาหลีใต้ ระหว่าง 5-8 มิ.ย.นี้ โดยสมาคมหวังเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นอย่างน้อย เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนทำศึกซีเกมส์ที่ไทย ปลายปีนี้
ความเคลื่อนไหวของทีมยิมนาสติกศิลป์ชาย ทีมชาติไทย ล่าสุดทางสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยได้ส่งเข้าร่วมแข่งขันรายการ ยิมนาสติกศิลป์ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 มิ.ย.นี้ จำนวน 4 คน ประกอบด้วย ฑิฆัมพร สุรินทรทะ, วีรภัทร ช่วยโสม, สุภชีพ บ่าวเบ็ญหมัด และ ฟุกะ โนมูระ ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น โดยมี มร.โยชิกิ นากาตานิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวญี่ปุ่นคุมทีมไปอย่างใกล้ชิด
ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีม เผยว่า "นักกีฬาชุดนี้เตรียมไว้เพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปลายปีนี้ ส่วนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ยอมรับว่าเรายังเป็นรองทุกชาติ เนื่องจากหลายชาติเป็นนักกีฬาระดับเวิลด์คลาส ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, อุซเบกิสถาน, จีน หรือ เกาหลีใต้ ถึงแม้จะส่งชุดสำรองลงมาแต่ความสามารถแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะทุกคนซ้อมร่วมกันมาอย่างต่อเนื่องในระบบเดียวกัน ยังไงก็น่าจะดีกว่านักกีฬาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้ง เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ หรือ ไทย"
"ส่วนนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ฑิฆัมพร สุรินทรทะ ค่อนข้างมีความสามารถที่ดี มีความมั่นคง ประสบการณ์สูง ไม่มีอาการตื่นเต้น น่าจะดีที่สุดในจำนวน 4 คน ขณะที่ สุภชีพ บ่าวเบ็ญหมัด ยังมีอาการตี่นเต้นในบางจังหวะ เช่นเดียวกับ วีรภัทร ช่วยโสม และ ฟูกะ โนมูระ หากมีสมาธิดีไม่มีความกังวลมากจนเกินไปก็น่าจะได้ลุ้นเข้ารอบ ชิงชนะเลิศเช่นเดียวกัน"
ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี ให้การยืนยันว่า นักกีฬาชุดนี้กับการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ไม่ได้ส่งไปเพื่อหาประสบการณ์ แต่ส่งไปเพื่อหวังผลอย่างน้อยควรเข้ารอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะได้เหรียญหรือไม่อยู่ที่โอกาสและจังหวะ ถ้าไม่ได้เหรียญถือว่าไม่เสียหาย เพราะเป้าหมายอยู่ที่การเตรียมล่าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปลายปีนี้ ถึงแม้จะมี เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และ สิงคโปร์ มีนักกีฬาที่โอนสัญชาติ และ หลายคนไปเก็บตัวอยู่ที่อิตาลี และ สหรัฐอเมริกา ก็ตาม เวลาที่เหลืออีก 6 เดือน มั่นใจนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทยต้องคว้าเหรียญทองได้อย่างแน่นอน