ตะกร้อทีมชาติไทยคืนบัลลังก์แชมป์ ล้างแค้นเจ้าภาพมาเลเซีย 2-0 ทีม คว้าแชมป์ทีมชุดชายศึกเซปักตะกร้อเอเชียนคัพ 2025 ได้สำเร็จ หลังเพิ่งพ่ายในทีมเดี่ยว
ทัพตะกร้อชายทีมชาติไทยล้างแค้นคู่ปรับตลอดกาลอย่าง มาเลเซีย ได้สำเร็จ หลังจากที่เพิ่งพ่ายมาในประเภททีมเดี่ยว ด้วยการเอาชนะเจ้าภาพแบบสุดมัน 2-0 ทีม คว้าแชมป์ประเภท ทีมชุดชาย ในศึก เซปักตะกร้อเอเชียนคัพ 2025 ที่สนาม ติติวังสา อินดอร์ สเตเดี้ยม กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 พฤษภาคม 2568
การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเป็นการเจอกันเป็นครั้งที่ 3 ของสองทีมยักษ์ใหญ่ในรายการนี้ หลังจากที่ไทยชนะมาเลเซียในประเภท ตะกร้อคู่ชาย ขณะที่มาเลเซียเอาชนะไทยในประเภท ทีมเดี่ยวชาย และคว้าแชมป์ไปก่อนหน้านี้
ทีมเอ ไทยส่งผู้เล่นที่เพิ่งติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกทุกตำแหน่ง ได้แก่ “ต้าล่าแต้ม” จักรกฤษณ์ ถิ่นบางบน (เสิร์ฟ), “เชียร์” วุฒินันท์ คำเสนาะ (ชง) และ “บอลสายฟ้า” สุทธิเกียรติ พันแสนแก้ว (ฟาด) พบกับทีมมาเลเซียชุดเก่งนำโดย ซาเฮียร์ รอสดี้, อมิรุล ซัซวาน อาเมียร์ และ อัซลาน อาเลียส ผลปรากฏว่าทีมไทยสู้ได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะไป 2-1 เซต 15-11, 12-15, 17-15 ขึ้นนำก่อน 1-0 ทีม
ต่อมา ทีมบี ไทยส่งชุดประสบการณ์สูงประกอบด้วย “ยาวปืนใหญ่” สิทธิพงศ์ คำจันทร์ (เสิร์ฟ), “บอล บ้านบะขาม” ศิริศักดิ์ อนุลุน (ชง) และ “แจ๊ค ร้อยแรงม้า” ธนพล ทรัพย์เย็น (ฟาด) พบกับชุดแกร่งของมาเลเซียที่มี ฮาซิก นิซาม, ฟาร์ฮาน อดัม และ โนไรซาต นอร์ดิน โดยแม้จะพ่ายเซตแรก 13-15 แต่ทีมไทยฮึดกลับมาชนะในสองเซตถัดไป 15-13 และ 15-4 ปิดแมตช์คว้าชัย 2-1 เซต ส่งผลให้ไทยชนะมาเลเซีย 2-0 ทีม คว้าแชมป์ประเภททีมชุดชายได้สำเร็จ
สรุปผลงานของทีมตะกร้อชายไทยในศึก เอเชียนคัพ 2025 คว้าแชมป์ 2 ประเภท ได้แก่ ตะกร้อคู่ชาย และ ทีมชุดชาย ส่วนประเภท ทีมเดี่ยวชาย ได้รองแชมป์ ขณะที่ มาเลเซีย ได้แชมป์ในทีมเดี่ยวชาย และ ตะกร้อ 4 คนชาย (ซึ่งไทยไม่ได้ส่งแข่งขัน)
ชัยชนะครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการทวงความยิ่งใหญ่ของตะกร้อไทยกลับมา แต่ยังตอกย้ำพลังนักตะกร้อเลือดใหม่ที่พร้อมสู้ศึกระดับเอเชียในทุกเวที