บริดจ์ไทยขานรับนโยบายรัฐจัดศึกนานาชาติครั้งใหญ่คาดเงินสะพัด 30 ล้าน

สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย ขานรับนโยบายรัฐ ดึงต่างชาติช่วยกระตุ้นเศษฐกิจ ด้วยการจัดศึกบริดจ์นานาชาติครั้งใหญ่ ซึ่งมี 11 ชาติ ส่ง 97 ทีม ร่วมแข่งขัน เชื่อเงินสะพัดถึง 30 ล้านบาท

นายชยวัฒน์ พิเศษสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ เตรียมจัดการแข่งขันกีฬาบริดจ์นานาชาติ รายการ 9th APBF Open Congress 2024 ระหว่างวันที่ 19-27 พ.ค.67 ที่โรงแรมมณเฑียรสุรวงศ์ ซึ่งรายการนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติจากสหพันธ์กีฬาบริดจ์เอเซียแปซิฟิก (Asia Pacific Bridge Federation) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จำนวน 10 ประเภท โดยมีต่างประเทศสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน 11 ประเทศ ประกอบด้วย จีน, เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, มาเก๊า, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, อินเดีย, บังคลาเทศ ทั้งหมด 97 ทีม รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 700 คน

นายกสมาคมบริดจ์ไทย กล่าวต่อว่า สมาคมฯ มุ่งมั่นในการพัฒนากีฬาบริดจ์ไทย ให้เป็นที่ยอมรับและก้าวไปเป็นทีมชั้นนำของโลกในอนาคต การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนานาชาติ มีส่วนสำคัญในการพัฒนาบุคลากรกีฬาของไทยครบทั้ง 3 องค์ประกอบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ฝึกสอน ที่จะได้มีโอกาสทำหน้าที่ในระดับนานาชาติ, ผู้ตัดสินที่จะมีประสบการณ์ในการตัดสินมากขึ้น และนักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาเยาวชนของไทยที่จะได้ลงทำการแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ลดภาระค่าใช้จ่ายในการส่งแข่งขันต่างประเทศ นอกจากพัฒนาคนแล้วนั้น การจัดการแข่งขันยังมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศษฐกิจของประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งตอนนี้มียอดจองที่พักจำนวนกว่า 250 ห้อง นักกีฬาจากต่างประเทศกว่า 500 คน สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศษฐกิจกว่า 30 ล้านบาท อีกด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นประเทศในเอเชีย แต่ก็มีนักกีฬาที่มีจากยุโรปมาร่วมด้วย

"ประเทศไทยมีจุดแข็งหลายด้าน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้นักกีฬาต่างชาติสนใจและชื่นชมการจัดการแข่งขันมาโดยตลอด เราจัดการแข่งขันได้มาตรฐานโลก เรามีบุคลากรที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเรายังมีแนวคิดที่จะส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทย สอดแทรกเข้าไปในการจัดการแข่งขัน เช่น ธีมงานที่เราเลือกเอาภาพวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, ไพ่ที่ใช้ในการแข่งขันจัดทำหลังไพ่ใส่ธีมงานลงไป, ถ้วยรางวัลก็เลือกใช้ถ้วยรางวัลเบญจรงค์ของไทย นอกจากนี้แล้ว สมาคมฯ ก็มีคอนเซ็ปต์ ในการลดการใช้กระดาษ หรือ ใช้กระดาษที่รียูส เพื่อตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย"

นายชยวัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของงบประมาณในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมฯ ได้ขอรับการสนับสนุนจาก กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยอยู่ระหว่างพิจารณา และหวังว่าจะได้รับการพิจารณาสนับสนุน และขอขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนทั้งหน่วยงานรัฐบาลและเอกชน โดยเฉพาะธนาคารกรุงเทพ และ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ตามโครงการหนึ่งกีฬาหนึ่งรัฐวิสาหกิจ และเอกชน ที่รัฐบาลดำเนินการ และผู้ให้การสนับสนุนต่อเนื่องเรื่อยมา ทั้งโรงแรมมณเฑียรสุรวงศ์, โรงงานไพ่, กรมสรรพสามิต, สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และเชิญชวนผู้ที่สนใจกีฬาบริดจ์สามารถเยี่ยมชมการแข่งขัน หรือติดตามผลการแข่งขันได้ที่ Facebook สมาคมกีฬาบริดจ์แห่งประเทศไทย และเว็บไซต์ www.thailandbridgeleague.com


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport