"รมว.สุดาวรรณ" ชื่นชมผลงานนักกีฬาไทย รอบเดือน ก.พ. หวังไทยคว้าโควต้าโอลิมปิคเพิ่มอีก

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ออกมาเปิดเผยและชื่นชมผลงานนักกีฬาไทยในรอบเดือนกุมภาพันธ์ผ่านมา หลังสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมและสร้างความสุขให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาคนปกติและนักกีฬาคนพิการ หวังนักกีฬาไทยพาเหรดกันคว้าตั๋วไปลุยโอลิมปิคเพิ่มมากขึ้นในเดือนมีนาคมนี้

นางสาวสุดาวรรณ  เผยว่า "ในรอบเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานักกีฬาของไทยเราสามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน กอล์ฟมวยสากลสมัครเล่น ยกน้ำหนัก ส่วนกีฬาคนพิการ เราก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น กรีฑาวีลแชร์ทีมชาติไทย เทควันโด แบดมินตัน เป็นต้น

"แบดมินตันในเดือนที่ผ่านมา เราก็ได้ 2 แชมป์ ในรายการ "ปรินเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2024"  จาก ประเภทคู่ผสมที่ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ จับคู่ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย และประเภทหญิงคู่  2 พี่น้อง "อันนา" นันทน์กาญจน์  ที่จับคู่กับ "มูนา" เบญญาภา เอี่ยมสอาด  และอีก1 เหรียญจากทัพนักกีฬาแบดมินตันสาวไทย ที่คว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2024 ก็ขอให้ทุกคนรักษาฟอร์มการเล่นที่ดีแบบนี้ต่อไป เพราะเดือน มีนาคม ยังมีอีกหลายรายการที่ทีมชาติไทยของเราลงแข่งขันเพื่อเพิ่มโอกาสไปเล่นในโอลิมปิคเกมส์ต่อไปค่ะ"

"กอล์ฟ ทำให้คนไทยยิ้มได้อย่างต่อเนื่องจากหลังโปรแพตตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาวไทยของเรา คว้าแชมป์ 2 รายการติด รายการแรกน้องคว้าแชมป์เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์รายการ อาแรมโก้ ซาอุดี เลดี้ส์ อินเตอร์เนชันแนล ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย และรายการล่าสุดอย่าง ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 น้องก็ไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ทำให้น้องนั้นขึ้นมารั้งอันดับที่ 29 ของโลก ทำให้เพิ่มโอกาสไปเล่นโอลิมปิคเกมส์มากขึ้นอีกด้วยค่ะ  "

"มวยสากลสมัครเล่น ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  ใบสน มณีก้อน กำปั้นสาวทีมชาติไทย ก็ผ่านเข้ารอบชิงเหรียญทอง รายการ "Strandja Memorial Tournament2024" ที่กรุงโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย ก่อนพ่ายคู่แข้งไปแบบหวุดหวิด ได้เหรียญเงินมาครอง  ส่วน ธนัญญา สมนึก ได้เหรียญทองแดงก็ถือว่านักกีฬามวยสากลสมัครเล่นของเราทำผลงานได้ดี ก่อนทำศึกควอลิฟายด์โอลิมปิคเกมส์เลกแรก ที่ประเทศอิตาลีในเดือนนี้โดยก็หวังว่าจะมีเซอร์ไพรส์เพิ่มสัก 1 โควต้าไปเล่นในโอลิมปิคเกมส์ค่ะ"

"ยกน้ำหนักเอเชีย 2024 ที่กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ก็เป็นหนึ่งในทัวร์เมนต์เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทัพนักกีฬาของเราก็ยังสร้างผลงานได้ดีในทุกประเภทที่ส่งแข่งขัน  เราได้มา 1 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง  ส่วนรายการต่อไปเตรียมทำศึกใหญ่ที่บ้านของเราในรายการ ยกน้ำหนัก 2024 ไอดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ คัพ ระหว่างวันที่ 31 มี.ค.-11 เม.ย นี้   ซึ่งขอให้นักกีฬายกน้ำหนักทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมและสร้างผลงานให้ดีเพราะการเล่นที่บ้านเรา เรามีกองเชียร์ที่ค่อยสนับสนุน และยังเพิ่มโอกาสไปเล่นในโอลิมปิคเกมส์อีกด้วยค่ะ"

"เทควันโด เรามีคิวทำศึกเทควันโด รอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2024 โซนเอเชีย ที่จีน ระหว่าง 15-16 มี.ค.นี้ ในส่วนของเทควันโด เราได้มา 1 โควต้าแล้ว จากน้องเทนนิส พาณิภัค จอมเตะเบอร์ 1 โลก ในเดือนนี้ก็ขออีกสัก 1 โควต้ามาฝากคนไทย ก็ขอให้ทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมกันต่อไปค่ะ เพราะเราต้องเจอกับคู่ต่อสู้แต่ละชาติที่แข็งแกร่งมากๆไม่ว่าจะเป็นทางเจ้าภาพ จีน, เกาหลีใต้ หรืออิหร่านเองก็ทำให้ผลงานได้ดีมาเรื่อยๆ ตลอด"

"ในส่วนของกีฬาคนพิการของเรา ในรอบเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  นั้นก็ทำให้คนไทยยิ้มได้ไม่แพ้กันโดยเริ่มจากการแข่งขันกรีฑาคนพิการนานาชาติ “ชาร์จาห์ อินเตอร์เนชั่นแนล โอเพ่น พารา แอธเลติกส์ 2024” ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทีมวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทย ทำผลงานยอดเยี่ยม โดย “ฟิว” อธิวัฒน์ แพงเหนือ สามารถทำลายสถิติโลกได้ จากวีลแชร์เรซซิ่ง 200 เมตรชาย และรายการนี้ทีมชาติไทยของเราได้มาถึง 6 เหรียญทองด้วยกันค่ะ  ต่อด้วย เทควันโดก็สร้างผลงานได้น่าประทับใจ หลังลงแข่งขันศึกนานาชาติ รายการ "2024 เพรซิเดนท์ คัพ-เอเชีย" ที่ประเทศอิหร่าน หลังทัพนักกีฬาช่วยกันคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ในทัวร์นาเมนต์นี้ค่ะ ซึ่งเหรียญทองเราได้จาก  ขวัญสุดา พวงกิจจา เจ้าของเหรียญทองเอเชียนพาราเกมส์ครั้งล่าสุดที่จีน และเหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 2021 ที่ญี่ปุ่น สุดท้ายรายการแบดมินตันคนพิการชิงแชมป์โลก 2024 ที่ประเทศไทยของเรา เราได้มา 2 รองแชมป์โลกจาก "ปุ๊" สุจิรัตน์ ปุกคำ ในประเภท หญิงเดี่ยว WH1  "วี" มงคล บุญสุน กับ "โต้ง" ศิริพงษ์ เติมอารมณ์ ในประเภทชายคู่  SL3-SL4 ทำให้เราได้โควต้าไปเล่นพาราลิมปิคแล้ว 8 ที่นั่งด้วยกันค่ะ"

"สุดท้ายดิฉันต้องขอขอบคุณและขอส่งกำลังใจให้ทุกสมาคมกีฬา ที่ช่วยกันยกระดับและพัฒนาวงการกีฬาไทย โดยหวังว่าในเดือนนี้เราจะมีนักกีฬาไทยไปเล่นในโอลิมปิคเกมส์และพาราลิมปิคเกมส์มากขึ้นเพราะโอลิมปิคเกมส์นั้นถือว่าเป็นมหกรรมกีฬาที่ทุกคนอยากใฝ่ฝันไปเล่นให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ"ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport