กกท.เลือก "ราชบุรีเกมส์" เวทีแรกปูทางไทยเสนอจัดยูธอลป.ปี 2030

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท.ย้ำ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 "ราชบุรีเกมส์" ซึ่งจะมีขึ้น 21-30 มี.ค.นี้ จะเป็น เวทีแรกในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆสู่ไอโอซี นับเป็นการปูทางเสนอตัวเจ้าภาพยูธโอลิมปิก 2030 กำชับนักกีฬาระวังสารต้องห้าม โดยเฉพาะ "กัญชา" หลังสถิติที่ตรวจพบการใช้สารต้องห้าม พบว่าเป็นการใช้กัญชาส่วนใหญ่ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 (พ.ศ.2567) "ราชบุรีเกมส์" และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6 (พ.ศ.2567) "เมืองโอ่งเกมส์" ครั้งที่ 1/2567 โดยมี นางสาววริษฐา สงวนเสริมศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี, นายสุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ ฝ่ายส่งเสริมกีฬา, ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง, นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี, นายสินาด รุ่งจรูญ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดราชบุรี, ผู้แทนบริษัทผู้สนับสนุนสิทธิประโยชน์กลาง กกท. เข้าร่วมงาน ที่โรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อ 20 ก.พ.67 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  เผยว่า การประชุมในวันนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าด้านต่างๆ ของจ.ราชบุรี เจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นไปด้วยดีเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับความสำคัญของเกมนี้ได้เน้นย้ำ ไปแล้วว่ากีฬาเยาวชนแห่งชาติมีความสำคัญอย่างสูง เนื่องจากประเทศไทย ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการผ่านทางคณะกรรมการนโยบายกีฬาแห่งชาติให้ประเทศไทยดำเนินการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิก ปี 2030  ดังนั้นกีฬาเยาวชนแห่งชาติจะเป็นเวทีแรกที่จะใช้ในเรื่องของการบันทึกถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ไปสู่คณะกรรมโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี  

ดร.ก้อง ยังเผยอีกว่า "การจัดแข่งขันครั้งนี้ ยังเน้นไปย้ำไปถึงการสร้างมาตรฐานในทุกๆด้าน โดยเฉพาะเรื่องของการโด๊ปสารต่างๆ เป็นปัญหาที่ยังมีความเข้าใจไม่ตรงกันระหว่างนักกีฬาและการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องกัญชา จากสถิติที่ได้ตรวจพบ ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ พบว่าเป็นการใช้กัญชาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกๆภาคส่วนในการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการกีฬา แม้กฎหมายจะปลดล็อกในเรื่องการใช้สารกัญชา แต่วงการกีฬาเรื่องของสารต้องห้าม กัญชายังถือว่าเป็นสารต้องห้าม โดยการถูกแบนอย่างน้อย 2 ปี โดยให้จังหวัดราชบุรี (เจ้าภาพ) ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ร้านค้า ผู้ประกอบการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกัญชา ให้งดเว้นในช่วงที่มีการจัดการแข่งขัน และทำการประชาสัมพันธ์ส่งต่อให้กับสมาคมแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ได้ทำความเข้าใจถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการใช้กัญชา ร่วมถึงสารต้องห้ามอื่นๆ เพื่อเข้าสู่มาตรฐานสากล ต่อไป"   

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 (พ.ศ.2567) "ราชบุรีเกมส์" กำหนดจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 21-31 มี.ค.2567 มีนักกีฬา เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวนทั้งสิ้น 16,303 คน แบ่งเป็น นักกีฬาชาย 6,862 คน  นักกีฬาหญิง 5,935 คน เจ้าหน้าที่ 3,506 คน ชิงชัยในจำนวน 43 ชนิดกีฬา และ 2 กีฬาสาธิต ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ, จักรยาน, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, ฟันดาบสากล, ฟุตบอล,ฟุตซอล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยูโด, ยิมนาสติก, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, วอลเลย์บอล, เอ็กซ์ตรีม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล, ลีลาศ, กาบัดดี้, คาราเต้, ตะกร้อ, ปันจักสีลัต, หมากล้อม, บิลเลียด/สนุกเกอร์, เปตอง, ยูยิตสู, วู้ดบอล, อีสปอร์ต, เทคบอล, เจ็ตสกี, ฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้ง, โรลเลอร์สกี, จักรยานยนต์ (โมโตครอส), บริดจ์, ซอฟท์เทนนิส, เพาะกาย, มวยไทยสมัครเล่น (กีฬาอนุรักษ์), หมากรุกสากล (กีฬาสาธิต) และคิกบ๊อกซิ่ง (กีฬาสาธิต)

ส่วนกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 6 (พ.ศ.2567) "เมืองโอ่งเกมส์" จะแข่งขันระหว่างวันที่ 19 - 26 เม.ย.2567 มีนักกีฬา เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวนทั้งสิ้น 5,964 คน แบ่งเป็น นักกีฬาชาย 3,383 คน  นักกีฬาหญิง 1,590 คน  เจ้าหน้าที่ 991 คน ชิงชัยใน 14 ชนิดกีฬา และ 1 กีฬาสาธิต  ประกอบด้วย กรีฑา,ว่ายน้ำ, กอล์ฟ, ฟุตบอล, ลีลาศ, บาสเกตบอล, เทนนิส, แบดมินตัน, เกทบอล, เทเบิลเทนนิส, ยิงปืน, ตะกร้อ, เปตอง, วู้ดบอล และบริดจ์ (กีฬาสาธิต)

ทั้งนี้หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมเป็นการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 "ราชบุรีเกมส์" ซึ่งผลการจับสลากมีดังนี้ สาย ก ประกอบด้วย เพชรบูรณ์ (แชมป์เก่า), ตรัง, หนองบัวลำภู ส่วนสาย ข ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี, แพร่,กรุงเทพมหานคร, สาย ค ประกอบด้วย กาญจนบุรี,นครราชสีมา,ชลบุรี และ สาย ง ประกอบด้วย ราชบุรี (เจ้าภาพ), เชียงใหม่ และพระนครศรีอยุธยา


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport