30 ชาติจากทั่วโลกร่วมงานเทศกาลวิ่งวิบากโลก สปาร์ตัน พัทยา 2023

"สปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ 2023" ประเดิมสนามแรก "พัทยา สปาร์ตัน ไตรเฟคตา วีคเอนด์ แอนด์ เทรล 2023" ที่วิสดอม วัลเลย์ เขาไม้เเก้ว จ.ชลบุรี วันที่ 4-6 สิงหาคมนี้ ยอดนักกีฬาทั่วโลกร่วมชิงชัยทะลุเป้ากว่า 6,000 คน และผู้ติดตามเกือบ 1.5 หมื่นจากกว่า 30 ประเทศ คาดเงินสะพัดกว่า 300 ล้านบาท พร้อมเตรียมยกระดับสู่เมืองเทศกาลระดับโลก

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ร่วมกับ จังหวัดชลบุรี และบริษัท รันริโอ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าลิขสิทธิ์ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ประกาศความพร้อมจัดการแข่งขัน สปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ 2023 เทศกาลวิ่งวิบากลิขสิทธิ์ระดับโลก ประเดิมสนามแรก "พัทยา สปาร์ตัน ไตรเฟคตา วีคเอนด์ แอนด์ เทรล 2023" ช่วงระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2566 บนสุดยอดสนามแข่งขันระดับโลก ณ วิสดอม วัลเลย์ เขาไม้เเก้ว จ.ชลบุรี ซึ่งถือเป็นการแข่งขัน "สปาร์ตัน เทรล" ครั้งแรกที่เขาไม้แก้ว พัทยา ที่มีความชันสูงรวมกว่า 2,000 เมตร

 สปาร์ตัน ไทยแลนด์ ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักกีฬาไทยและชาวต่างชาติ เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ปีนี้ สปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ 2023 ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็น เมกะอีเว้นท์ และเฟสติวัล เป็นครั้งแรก เทียบชั้นงานเทศกาลระดับโลก ด้วย 2 ไตรเฟคตา วีคเอนด์ เฟสติวัล เชิงตลาดนักกีฬาพันธุ์อึด ทั้งเอเชีย และยุโรป สู่เมืองเจ้าภาพด้านการท่องเที่ยวระดับโลกของเมืองไทย ทั้งเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ จ.ภูเก็ต หวังกวาดรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจสู่ประเทศ พร้อมยกระดับสนามแข่งขันสู่มาตรฐานโลก ผนวกกับการตลาดแบบ DMC (Destination Management Center) เพื่อให้นักกีฬา และผู้ติดตามได้ประทับใจ และขยายเวลาอยู่ในประเทศไทยได้นานขึ้นภายใต้แผน Longer Stay Campaign ที่ผู้จัดได้ร่วมมือกับ Gyms, Fitness, Training Center, โรงแรมที่พัก, ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของทั้ง 2 เมือง และเมืองใกล้เคียง

 สปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ 2023 ประเดิมสนามแรกใน พัทยา สปาร์ตัน ไตรเฟคตา วีคเอนด์ แอนด์ เทรล 2023 ในช่วงระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2566 ณ วิสดอม วัลเลย์ เขาไม้เเก้ว จ.ชลบุรี โดยประกอบด้วย การแข่งขันวิ่งผ่าด่านวิบาก สปาร์ตัน OCR 3 ระยะแบบ Trifecta คือ ระยะ Beast 21 กม. 30 ด่าน, ระยะ Super 10 กม. 25 ด่าน และ ระยะ Sprint 5 กม. 20 ด่าน พร้อมการแข่งขันประเภทเยาวชน สปาร์ตัน คิดส์ รุ่นอายุ 4-6 ปี, รุ่นอายุ 7-9 ปี, รุ่นอายุ 10-11 ปี และรุ่นอายุ 12-13 ปี

 นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ สปาร์ตัน ได้จัดให้มีการแข่งขันแบบไม่มีด่านวิบาก ในรูปแบบแบบวิ่งเทรล เพื่อรองรับการขยายตัวตลาดนักวิ่งเทรลที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้ Spartan Trail Pattaya ประกอบไปด้วย ระยะ Ultra 50 กม., ระยะ Half 21 กม. และระยะ 10 กม.

 สำหรับศึกพัทยา สปาร์ตัน ไตรเฟคตา วีคเอนด์ แอนด์ เทรล 2023 จัดโดย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ร่วมกับ จังหวัดชลบุรี และบริษัท รันริโอ (ประเทศไทย) จำกัด สุดยอดสปอร์ตเอเจนซี่ชั้นนำเอเชีย โดยมียอดนักกีฬาทั่วโลกเข้าร่วมทะลุเป้ากว่า 6,000 คน และผู้ติดตามเกือบ 1.5 หมื่นจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมการชิงชัยอย่างยิ่งใหญ่ ขึ้นแท่นเบอร์ 1 อีเวนต์อาเซียน โดยคาดการณ์ว่าจะยอดเม็ดเงินสะพัดกว่ามูลค่า 300 ล้านบาท พร้อมกับเตรียมยกระดับสู่เมืองเทศกาลระดับโลก นอกจากนี้ ยังได้ปักหมุดเปิดตัว "พัฒนา สปอร์ต รีสอร์ท" สู่เทศกาลวิ่งวิบากรุ่นเยาว์ "สปาร์ตันคิดส์" ระดับนานาชาติปี 2024

 ทั้งนี้สนามสุดท้ายของสปาร์ตัน เรซ ไทยแลนด์ 2023  ในรายการ "ภูเก็ต สปาร์ตัน ไตรเฟคตา แอนด์ เอแพค แชมเปี้ยนชิพ วีคเอนด์ พรีเซนต์เต็ด บาย บลูทรี ภูเก็ต" จะจัดในระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2566 ณ บลู ทรี ภูเก็ต จ.ภูเก็ต ท่ามกลางบรรยากาศการแข่งขันสุดพิเศษบริเวณรอบทะเลสาปจำลองสีฟ้าใสขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมรองรับนักกีฬากว่า 5,000 คน นอกเหนือจากนี้ ปีนี้ สปาร์ตัน ไทยแลนด์ ได้จัดให้มีแบรนด์ แอมบาสเดอร์ และท็อป อินฟลูเอนเซอร์ ในประเทศกว่า 20 ชีวิตในการสนับสนุนการโปรโมท เพื่อให้เกิดการเข้าถึงของแฟนเบส กว่า 1 ล้านคนอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสนามติดตามรายละเอียด ได้ที่ http://www.spartanrace.co.th/ และ https://www.facebook.com/spartanracethailand/ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport