สควอชไทยคว้า1ทอง2เงินศึกเยาวชนอาเซียน

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประทศไทยฯ พอใจผลงานนักกีฬาไทย คว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ในศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมลุยต่อ 3 รายการในไทย ก่อนลุยศึกมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-25 ก.ย.นี้

การแข่งขันสควอชเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 1 หรือศึกเยาวชนอาเซียน ที่สนามวชิราวุธวิทยาลัย ระหว่าง 27 ก.ค. -1 ส.ค. ซึ่งจัดโดยสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทย และมีประเทศเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 6 ประเทศ ได้แก่ บรูไน, อินโดนีเชีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเจ้าภาพประเทศไทย มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 62 คน จาก 8 รุ่นอายุ ประกอบไปด้วย ประเภทเยาวชนชายอายุไม่เกิน 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี,19 ปี และประเภทเยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 11 ปี, 15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี

สำหรับไฮไลต์อยู่ที่รุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 17 ปี รอบชิงชนะเป็นการพบกันเองของ 2 นักกีฬาทีมชาติไทย ระหว่าง "ฟิว" รวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์ กับ "ต้นข้าว" ณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์ ซึ่งผลปรากฏว่าเป็น รวิพันธุ์ ที่เดินเกมเข้าใส่ เน้นการตีดุดัน ทำคะแนนต่อเนื่อง จนเป็นฝ่ายเอาชนะ ณัฏฐพัฒน์ ไปได้อย่างสนุก 3 เกมรวด 11-7, 11-7 และ 11-8 คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงิน เป็นของ ณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์

ส่วนการแข่งขันในรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 19 ปี รอบชิงชนะเลิศ "กันต์" อัครเดช อัครหิรัณยา ผ่านเข้าชิงชนะเลิศมาพบกับ เวรอน เฮง จากมาเลเซีย ผลปรากฏว่า อัครเดช ต้านความแกร่งและความคล่องตัวของหนุ่มมาเลย์ไม่ไหว แพ้ไป 0-3 ด้วยสกอร์ 4-11, 11-13 และ 3-11 ได้เหรียญเงิน

สำหรับพิธีมอบรางวัล อัครินทร์ หิรัญพฤกษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานการจัดการแข่งขัน ได้กล่าวรายงานผล โดยมี ชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประทศไทยฯ พร้อมด้วย เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย, อัยช่า ดาลิดา ผู้แทนเทคนิคสหพันธ์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มร.โรเบิร์ต บาชแมน ประธานสหพันธ์กีฬาสควอชแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมเป็นเกียรติมอบรางวัลแก่นักกีฬาผู้ชนะเลิศการแข่งขันด้วย โดยทีมชาติไทย ทำผลงานคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

ด้าน ชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประทศไทยฯ เผยว่า ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันสควอชเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 1 หลังจากที่เราผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 แม้ว่าจะห่างหายจากการจัดการแข่งขันไปนาน แต่เราก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะจัดการแข่งขันออกมาให้สมบูรณ์ที่สุด ขณะที่ผลงานภาพรวมของทัพนักกีฬา เฉพาะทีมชาติไทย ต้องยอมรับว่าเรายังเป็นนักกีฬาอายุน้อย ต้องพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากขึ้น แต่การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าเป็นภาพรวมที่น่าพอใจ สามารถคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรายการต่อไปของทัพนักกีฬาสควอชทีมชาติ จะมีด้วยกัน 3 รายการ ประกอบด้วย กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 19-22 ส.ค.นี้ ที่จ.กาญจนบุรี ซึ่งกีฬาสควอชจะถูกบรรจุให้เป็นกีฬาสาธิตครั้งแรก, รายการที่ 2 รายการ ปรินเซส คัพ  ชิงถ้วยพระราชทานทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ระหว่างวันที่ 

25-27 ส.ค.66 และต่อด้วยรายการคิงส์คัพ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างวันที่ 8-10 ก.ย.66 ก่อนจะเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค.66


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport