"๙ตามรอยดอยคำ"โกยความสำเร็จงานวิ่งสีเขียวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม-ลดโลกร้อน

นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้จัดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล "๙ ตามรอยดอยคำ" ครั้งที่ 2 เมื่อ 5 ก.พ.66 ที่บริเวณโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ และชุมชนรอบโรงงานฯ บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ปรากฎว่าได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จอย่างมาก มีนักวิ่งและผู้ติดตามจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมกิจกรรมกว่า 1,200 คน ซึ่งหลายคนก็เดินทางมาไกลมาก แข่งขันกันท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ตลอดจนวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และภาพวิถีชีวิตของชุมชน

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เผยอีกว่า ความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้ นอกเหนือจากผลการแข่งขันแล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังมีโอกาสได้เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชาของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๙ เรื่องการพัฒนาชุมชนให้มีความยั่งยืน ที่มีพระราชดำริให้ก่อตั้งโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕ และให้ความสำคัญกับการพัฒนาชุมชนอย่างรอบด้าน เพื่อให้เกิดการพัฒนาได้อย่างยั่งยืน อันเป็นการสืบสาน รักษา และต่อยอดตามพระราโชบายในหลวง ร.๑๐ 

นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จในเรื่องการร่วมแรงร่วมใจของนักวิ่งและผู้ติดตามที่ช่วยกันรักษาความสะอาด โดยนำแก้วน้ำหรือขวดน้ำมาเอง ตลอดเส้นทางไม่มีใครทิ้งแก้วน้ำหรือขวดน้ำไว้เลย แม้กระทั่งขยะต่าง ๆ รวมทั้งบริเวณโซนอาหารที่เตรียมไว้รับรองนักวิ่ง ก็สะอาดตา มีการจัดเก็บและทิ้งลงในจุดที่เตรียมไว้ให้ จึงทำให้ งานวิ่ง "๙ ตามรอยดอยคำ" เป็นงานวิ่งที่ไม่สร้างภาระหรือปัญหาให้กับชุมชน ตรงกับวัตถุประสงค์ของการจัดงานที่ต้องการให้  "๙ ตามรอยดอยคำ" เป็นงานวิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาภาวะโลกร้อน

"สิ่งที่เรานำมาใช้ในการจัดกิจกรรมก็ได้นำกลับมาใช้ประโยชน์อีก เช่น ป้ายไวนิลต่างๆ เจ้าหน้าที่ได้นำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋า และจะนำไปมอบให้กับนักเรียนเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปด้วย อีกสิ่งที่เรารู้สึกประทับใจและขอบคุณมากคือ การช่วยเหลือจากจิตอาสาต่างๆ เช่น กลุ่มมดงาน และ กลุ่มของนักวิ่งอาสาสมัครที่มีชื่อว่า ลูกโป่งรันเนอร์ โดยไม่ได้เรียกรับค่าตอบแทนใด ๆ เป็นการช่วยด้วยใจที่อยากให้งานวิ่งประสบความสำเร็จด้วยดี"

นายพิพัฒพงศ์ กล่าวต่อว่า จากการจัดงานครั้งนี้ เชื่อว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ชุนชนได้คิดและอยากจัดกิจกรรมขึ้นมาเอง โดยมีดอยคำเป็นส่วนที่ให้การสนับสนุน เพราะเป็นเรื่องที่ชุมชนได้ประโยชน์ ในส่วนรายได้จากการจัดกิจกรรม หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดงานแล้วจะนำไปสมทบเป็นสาธารณประโยชน์ ให้องค์กรในพื้นที่ต่อไป

ขณะที่ผลการแข่งขันนั้น ไฮไลท์อยู่ที่ ฮาล์ฟ มาราธอน 21 กม. ออกสตาร์ทจากโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ วิ่งผ่านชุนชนก่อนวิ่งกลับมาเข้าเส้นชัย โดยมี นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เป็นประธานปล่อยตัวนักกีฬา รุ่นทั่วไปชาย แชมป์เป็นของ ชยพล มานะโส เวลา 1.25.02 ชม.ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ คันธารัตน์ เหรัญญะ เวลา 1.29.59 ชม.และอันดับ 3 อรุณ รัตนกุล เวลา 1.39.08 ชม. ด้านฮาล์ฟ มาราธอน 21 กม. รุ่นทั่วไปหญิง แชมป์คือ กฤตพร ตระกูลอินทร์ ทำเวลาได้ 1.52.05 ชม. อันดับ 2 วิมลพรรณ อารีย์วานิช เวลา 1.59.01 ชม. และอันดับ 3 สโรชา รอดวินิจ เวลา 1.59.49 ชม. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการจัดงาน ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ยังมีโอกาสได้เรียนรู้ "ชุมชนแห่งความสุขที่พ่อสร้าง" ผ่านฐานกิจกรรมต่างๆ ที่บริเวณโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ และชุมชนรอบโรงงานฯ บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยได้รับความสนใจจากนักวิ่งและผู้ติดตามเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก อาทิ ฐานกิจกรรมพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงฯ ที่ ๑, ฐานข้าวซอยตัด จำลอง, บัวลอยยูนนาน, เกี๊ยวซ่าเจ๊ฟาง, ขนมวง ไทใหญ่, การเขียนพู่กันจีน, สอนพูดภาษาจีนในชีวิตประจำวัน, ปักผ้าเมี่ยน และ หม่าล่า เป็นต้น


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport