เซลบี้ ผงาด! ทุบ ทรัมป์ ซิวยูเคฯ สมัย 3 - แชมป์ทริปเปิลคราวน์ใบที่ 10

เซลบี้ ผงาด! ทุบ ทรัมป์ ซิวยูเคฯ สมัย 3 - แชมป์ทริปเปิลคราวน์ใบที่ 10
“ฉลามหิน” มาร์ค เซลบี้ ระเบิดฟอร์มปราบแชมป์เก่า “เพชฌฆาตปืนกล” จัดด์ ทรัมป์ 10-8 เฟรม คว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2025 สมัยที่ 3 พร้อมเก็บแชมป์ระดับทริปเปิลคราวน์ใบที่ 10 ในอาชีพ ขยับอันดับโลกขึ้นรั้งท็อป 6 เรียบร้อย

“ฉลามหิน” มาร์ค เซลบี้ นักสอยคิวมือ 11 ของโลกชาวอังกฤษ ผงาดคว้าแชมป์ยูเคแชมเปี้ยนชิพ 2025 หลังดวลเดือดเอาชนะ “เพชฌฆาตปืนกล” จัดด์ ทรัมป์ มือหนึ่งโลก 10-8 เฟรม ในรอบชิงชนะเลิศที่บาร์บิกัน เซ็นเตอร์ เมืองยอร์ก เมื่อคืนวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ เซลบี้ คว้าแชมป์ยูเคฯ สมัยที่ 3 ต่อจากปี 2012 และ 2016 รับเงินรางวัล 250,000 ปอนด์ พร้อมแต้มสะสมอีก 225,000 คะแนน ส่งผลให้อันดับโลกขยับจากที่ 11 ขึ้นมารั้งมือ 6 ของโลกสำเร็จ ขณะเดียวกันยังเพิ่มสถิติแชมป์ระดับเวิลด์แรงก์กิ้งเป็น 25 รายการ และเป็นโทรฟีระดับทริปเปิลคราวน์ใบที่ 10 ในอาชีพ

จากจำนวน 10 แชมป์ทริปเปิลคราวน์ของเซลบี้ แบ่งเป็น แชมป์โลก 4 สมัย, ยูเคฯ 3 สมัย และมาสเตอร์ส 3 สมัย ทำให้เขาขึ้นไปรั้งอันดับ 4 ในทำเนียบนักสอยคิวที่คว้าแชมป์ใหญ่ทั้งสามรายการรวมกันมากที่สุด เป็นรองเพียง รอนนี่ โอซัลลิแวน (23), สตีเฟ่น เฮนดรี้ (18) และ สตีฟ เดวิส (15)

เกมรอบชิงชนะเลิศเริ่มต้นด้วยการที่เซลบี้ออกนำห่าง 5-0 ก่อนปิดเซสชันแรกที่สกอร์ 6-2 แม้ทรัมป์จะฮึดไล่จาก 2-7 ขึ้นมาจี้เป็น 8-9 ทำให้เกมกลับมาตึงเครียด แต่ในเฟรมที่ 18 เซลบี้ใช้จังหวะเบรกสำคัญปิดเกม 10-8 คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมย้ำแค้นหลังเพิ่งชนะทรัมป์ในศึกแชมเปี้ยนออฟแชมเปี้ยนส์เมื่อเดือนที่ผ่านมา 10-5 เฟรม

ด้าน จัดด์ ทรัมป์ แม้ฟอร์มเริ่มกลับมา แต่ยังไร้แชมป์ในฤดูกาล 2025/26 และกลายเป็นรองแชมป์ 3 รายการติดต่อกัน โดยคว้ารางวัลปลอบใจจากยูเคฯ ครั้งนี้ 100,000 ปอนด์ พร้อมแต้มสะสมอีก 50,000 แต้ม ยังครองมือหนึ่งโลกต่อไป



ที่มาของภาพ : Gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport