"นีล"รับตื่นเต้นที่จะได้เล่นคู่"มิ้งค์"ในศึกคู่ผสมชิงแชมป์โลก

เมื่อเอ่ยถึง "จิงโจ้มหาประลัย" นีล โรเบิร์ตสัน นักสอยคิวมือ 4 ของโลกจากออสเตรเลีย คงไม่มีแฟนสนุกเกอร์คนใดไม่รู้จัก เพราะนอกจากนักแม่นรูวัย 40 ปีผู้นี้ จะเคยคว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2010 แล้ว เขายังเป็นนักแม่นรูเพียง 1 ใน 11 คน ในพงศาวดารคิวโลก ที่คว้าแชมป์รายการใหญ่ระดับทริปเปิลคราวน์ได้ครบทั้ง 3 รายการ อันประกอบด้วย ชิงแชมป์โลก, ยูเคแชมเปี้ยนชิพ และมาสเตอร์ส

นอกจากนี้ เขายังเป็นเจ้าของสถิติมหัศจรรย์อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถิติการเป็นนักสอยคิวที่แทงเซ็นจูรี่เบรกได้มากที่สุดใน 1 ซีซั่น ด้วยจำนวน 103 ครั้ง ซึ่งทำได้เมื่อฤดูกาล 2013-2014 

ณ เวลานั้น นักสอยคิวจากแดนจิงโจ้ผู้นี้ คือมนุษย์เพียงคนเดียวที่แทงไม้เดียวเกิน 100 แต้มขึ้นไป ได้ถึง 100 ครั้งภายใน 1 ฤดูกาล ก่อนที่ จัดด์ ทรัมป์ จะมาทำได้อีกคนในฤดูกาล 2019-2020 ด้วยจำนวน 102 ครั้ง

ด้วยฝีมือที่เก่งกาจครบเครื่อง ยอดเยี่ยมทั้งบู๊และบุ๋น เขาจึงรักษามาตรฐานการแทง ให้อยู่ในอันดับต้นๆของโลกมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แม้อายุปัจจุบันจะเข้าสู่วัยเลข 4 แล้วก็ตาม

สำหรับในฤดูกาลนี้ แม้จะผ่านไปแล้ว 2 ทัวร์นาเมนต์ ได้แก่ศึกแชมเปี้ยนชิพลีก 2022 และยูโรเปี้ยนมาสเตอร์ส 2022 ทว่า นีล โรเบิร์ตสัน ยังคงไม่กลับมาแข่งขัน 

จนบรรดาแฟนคลับต่างสงสัยไปตามๆกันว่า เพราะเหตุใด นักสอยคิวถนัดซ้ายที่มีผมบลอนด์ทองผู้นี้ ถึงไม่ยอมลงประเดิมเพลงคิวในฤดูกาลใหม่เสียที

กระทั่งล่าสุด เจ้าตัวได้ออกมากล่าวกับสื่อแล้วว่า เหตุผลที่ยังไม่ยอมลงแข่งในฤดูกาลใหม่ นอกจากต้องการแบ่งเวลาให้ครอบครัวมากขึ้นแล้ว ยังต้องการพักฟื้นร่างกายให้เต็มที่อีกด้วย 

เพราะเมื่อเริ่มลงแข่งในศึกคู่ผสมชิงแชมป์โลก 2022 ระหว่างวันที่ 24-25 กันยายนนี้ จะเข้าสู่โปรแกรมอันหฤโหด ต้องลงแข่งขันแทบทุกสัปดาห์ไปจนถึงช่วงคริสต์มาสในช่วงปลายเดือนธันวาคมเลยทีเดียว

ในส่วนของรายการคู่ผสมชิงแชมป์โลก 2022 หรือ เวิลด์มิกส์ดับเบิลแชมเปี้ยนชิพ 2022 ณ สังเวียนมาร์แชลอารีน่า เมืองมิลตันคีนส์ ประเทศอังกฤษ ทางเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) ได้นำมาปัดฝุ่นจัดการแข่งขันอีกครั้ง โดยได้นำนักสอยคิวมือ 1-4 ของโลกของผู้ชาย มาจับคู่เล่นร่วมกับมือท็อปโฟร์ของฝั่งผู้หญิง

ด้าน นีล จับสลากได้เล่นคู่กับ "มิ้งค์ สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักสอยคิวหญิงมือ 3 ของโลก เจ้าของแชมป์โลกหญิงคนล่าสุด

ส่วนคู่อื่นๆได้แก่ รอนนี่ โอซัลลิแวน (มือ 1 ของโลกชายจากอังกฤษ) จับคู่กับ เรียนน์ อีแวนส์(มือ 1 ของโลกหญิงจากอังกฤษ), จัดด์ ทรัมป์(มือ 2 ของโลกชายจากอังกฤษ) จับคู่กับ อึ้ง ออน ยี (มือ 2 ของโลกหญิงจากฮ่องกง) และ มาร์ค เซลบี้ (มือ 3 ของโลกชายจากอังกฤษ) จับคู่กับ รีเบคก้า เคนน่า(มือ 4 ของโลกหญิงจากอังกฤษ)

สำหรับรูปแบบการแข่งขัน รอบแรกจะให้ทั้ง 4 ทีมแข่งแบบพบกันหมด ในระบบ 4 เฟรม แล้วหา 2 ทีมที่ทำผลงานดีที่สุดไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะดวลคิวในระบบ 4 ใน 7 เฟรม

นีล ได้กล่าวถึงรายการนี้ว่า เขารู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะนอกจากจะเป็นรายการแรกที่เจ้าตัวจะได้ประเดิมซีซั่นใหม่แล้ว การจับคู่กับ มิงค์ สระบุรี เจ้าของแชมป์โลกหญิงคนล่าสุด ยังเป็นเรื่องที่ดีอีกด้วย

อดีตแชมป์โลกปี 2010 ได้กล่าวถึงสาวมิ้งค์ว่า จากการได้เห็นในคลิป นักสอยคิวสาวไทยคนนี้ มีฝีมือไม่ธรรมดา เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ทำแม็กซิมั่มเบรกได้ แม้จะเป็นการแทงในระหว่างฝึกซ้อมก็ตาม

แถมล่าสุดยังเอาชนะนักสอยคิวผู้ชายอกสามศอกอย่าง มิทเชล มานน์ มือ 72 ของโลกจากอังกฤษ 4-2 เฟรม ในรายการนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น 2022 รอบคัดเลือกอีกต่างหาก

ด้วยวัยเพียง 22 ปี นีล โรเบิร์ตสัน เชื่อว่าฝีมือของจอมคิวสาวแห่งดินแดนขนมกะหรี่ปั๊บ จะพัฒนาไปได้อีกไกลอย่างแน่นอน

"ในตอนนี้ ผมยังไม่ได้คุยเรื่องแท็คติกหรือวิธีการเล่นกับ มิ้งค์ เลย ไว้เดี๋ยวใกล้ๆแข่ง จะคุยเรื่องนี้กับ มิ้งค์ อย่างแน่นอน เพื่อให้ผลงานในศึกคู่ผสมชิงแชมป์โลกออกมาดีที่สุด" นีล โรเบิร์ตสัน กล่าว


-ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง-


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport