“มายด์ สากล” ปัณชญา จันทร์น้อย แชมป์โลกยู-21 จุดเปลี่ยนวงการสนุกเกอร์หญิงไทย

“มายด์ สากล” ปัณชญา จันทร์น้อย แชมป์โลกยู-21 จุดเปลี่ยนวงการสนุกเกอร์หญิงไทย
เปิดเส้นทางสู่แชมป์โลกยู-21 ของ ปัณชญา จันทร์น้อย หรือ “มายด์ สากล” นักสนุกเกอร์สาววัย 17 ปี ผู้กลายเป็นความหวังใหม่ของวงการสอยคิวไทย หลังผงาดคว้าแชมป์โลกยู-21 และสร้างสถิติในหลายเวทีระดับประเทศ

เมื่อวันที่ 20-27 พฤษภาคม  ที่ผ่านมา เชื่อว่าแฟนสนุกเกอร์ชาวไทย คงได้ติดตามลุ้นและเชียร์ทัพสอยคิวหญิงไทยกันแทบทุกวัน ในการแข่งขันสนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์โลก 2025 ณ ฉางผิงยิมเนเซียม เมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

แม้ท้ายที่สุด “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย ดีกรีมือ 1 ของโลก จะมิอาจคว้าแชมป์โลกประจำปีนี้มาครอง พร้อมกับได้ตำแหน่งนางรองอีกสมัย เมื่อโดน ไป่ ยู่ หลู แชมป์เก่าจากจีน ย้ำแค้นด้วยสกอร์ 6-4 เฟรมในรอบชิงชนะเลิศ ส่งผลให้สาวกกีฬาแม่นรูบ้านเรา ต่างรู้สึกเสียดายไปตามๆกัน

อย่างไรก็ตาม ในศึกสอยคิวหญิงโลกหนนี้ มิได้มีเรื่องที่น่าเสียดายเพียงด้านเดียวเท่านั้น เพราะในประเภทชิงแชมป์โลกรุ่นยู-21(อายุไม่เกิน 21 ปี) ที่ดวลคิว ณ สถานที่เดียวกัน

โทรฟี่แชมป์ได้ตกเป็นของจอมคิวสาวไทย ที่มีนามว่า “มายด์ สากล" ปัณชญา จันทร์น้อย

หลังรอบชิงชนะเลิศ นักสอยแม่นรูสาวไทยวัยเพียง 17 จัดการสยบ หลิว จื้อ หลิง จากจีน 3-1 เฟรม ผงาดคว้าแชมป์โลกหญิงรุ่นยู-21 มาครอง ทั้งๆที่เพิ่งลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้เป็นหนแรก

ในขณะที่รุ่นประชาชน แม้สาวมายด์จะจอดป้ายเพียงรอบ 16 คน แต่เป็นเพราะรอบดังกล่าว เธอโคจรมาเจอกับ ไป่ ยู่ หลู หนึ่งในตัวเต็งจ๋า ที่ผงาดป้องกันแชมป์โลกในท้ายที่สุดนั่นเอง จึงทำให้เธอพ่ายไป 2-4 เฟรม

อย่างไรก็ตาม หากใครได้ดูเกมแมตช์ดังกล่าว ก็จะเห็นได้ว่า “มายด์ สากล” มิได้เป็นรองแม่นางไป่มากนัก โดยเฉพาะด้านความแม่นและการเข้าเบรกไม่ได้ด้อยกว่าแต่อย่างใด ทว่าด้วยชั่วโมงบินและประสบการณ์ ที่ผ่านเกมสำคัญมาน้อยกว่า จึงทำให้พ่ายและตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย 

ทั้งนี้ ในการแข่งขันรอบแรก แมตช์ที่คว้าชัยเหนือ หวง เฮง จากจีน 3-1 เฟรม ปัณชญา เข้าเบรกยาว ด้วยการตบไม้เดียว 91 แต้ม

แม้จะไม่ถึงเซ็นจูรี่เบรก แต่การตบไม้เดียวได้ขนาดนี้ นับเป็นเรื่องยอดเยี่ยมสำหรับนักสอยคิวหญิง จนถึงขั้นเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) ซึ่งเป็นทัวร์ของสนุกเกอร์อาชีพโลก ได้นำคลิปที่เธอตบไม้เดียว 91 แต้ม ไปลงยังเฟสบุ๊กแฟนเพจอย่างเป็นทางการของตัวเอง

อันที่จริง “มายด์ สากล” เป็นที่รู้จักของแฟนสนุกเกอร์ชาวไทยมาสักพักใหญ่แล้ว เนื่องจากเธอมีแววตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างวีรกรรมคว้าแชมป์เยาวชนโลกหญิง 2022(รายการที่จัดโดยสหพันธ์บิลเลียดและสนุกเกอร์นานาชาติ หรือ IBSF) ที่นครบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ทั้งๆที่ยังมีอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น จากการปราบ อนุปมา รามาจันดราน จากอินเดีย 4-1 เฟรม

จากนั้นในปี 2023 ปัณชญา ยังสามารถสร้างความยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2566 ด้วยวัยเพียง 15 ปี หลังรอบชิงชนะเลิศหักปากกาเซียน เอาชนะรุ่นพี่อย่าง “พลอย ขอนแก่น” พลอยชมพู เหล่าเกียรติพงษ์ 4-1 เฟรม

ถัดมาอีก 1 ปี “สาวมายด์” ได้สร้างอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ให้เกิดขึ้นกับวงการสอยคิวบ้านเรา ในระหว่างการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 39 “ราชบุรีเกมส์” ที่จังหวัดราชบุรีเป็นเจ้าภาพ เมื่อเป็นนักกีฬาหญิงคนแรก ที่คว้าเหรียญทองกีฬาสนุกเกอร์ ในประเภทเดี่ยว 15 แดงมาครอง จากการเอาชนะ “ลมหนาว 108” ลมหนาว อิศรางกูร ณ อยุธยา ในรอบชิงชนะเลิศ 3-1 เฟรม

สำหรับจุดเริ่มต้นของความยอดเยี่ยมของเธอ บนโต๊ะผ้าสักหลาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 12X6 ฟุต “มายด์ สากล” ได้กล่าวว่า เธอเริ่มต้นจับไม้คิวตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น  ด้วยความที่คุณพ่อและคุณแม่ชื่นชอบกีฬาสนุกเกอร์ จึงซื้อโต๊ะขนาด 10X5 ฟุตไว้ที่บ้าน เธอจึงลองหัดเล่นตามประสาเด็ก 

ทว่าพอเล่นไปสักพักเธอรู้สึกสนุกกับกีฬาชนิดนี้ กระทั่งอายุ 9-10 ขวบจึงขอคุณพ่อให้ไปเรียนสนุกเกอร์อย่างจริงจังที่โต๊ะสากลสนุกเกอร์คลับของ “อ.ติ๊ก สากล” สากล กิจสุจริตกุล กรรมการผู้ตัดสินสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยในเวลานั้น ย่านเพชรบุรีตัดใหม่

ตอนแรกคุณพ่อและคุณแม่ก็ยังชั่งใจว่าให้ไปเรียนดีหรือไม่ จนทนการออดอ้อนของลูกสาวไม่ไหว จึงยอมส่งเธอไปเรียนศาสตร์กีฬาแม่นรูอย่างจริงจังที่สากลสนุกเกอร์คลับ โดยมี “อ.อิฐ ศิษย์ต่าย” รัฐนนท์ เขมทัต ถ่ายทอดวิทยายุทธการแทงที่ถูกต้องให้กับเธอ

และแล้วจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกหนได้มาถึง ซึ่งเกิดขึ้นในศึกสนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์ประเทศไทยในปี พ.ศ.2563 ที่ทีบีซีสนุกเกอร์เซ็นเตอร์ “มายด์” ที่ตอนนั้นอายุเพียง 12 สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศอย่างเหลือเชื่อจน “คิวทอง” ศักดา รัตนสุบรรณ ที่ ณ เวลานั้นยังเป็นผู้บริหารสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้เห็นแววจึงชักชวนเข้ามาฝึกในแคมป์ทีมชาติ

ที่นี่ ปัณชญา จันทร์น้อย ได้รับการขัดเกลาจากบรมครูด้านกีฬาแม่นรูอย่าง “อ.ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาติในเวลาดังกล่าว รวมถึงคำแนะนำดีๆจาก “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม ไอดอลขวัญใจคนไทยตลอดกาล ส่งผลให้เธอมีฝีมือที่กล้าแกร่งขึ้น ดั่งที่เห็นในปัจจุบัน

นับว่าน่าเสียดายอย่างยิ่งที่ อ.ติ๊ก สากล ไม่ได้มีโอกาสได้เห็นความสำเร็จ จากการคว้าแชมป์โลกรุ่นยู-21 ของเธอในวันนี้ เนื่องจากท่านได้จากไปก่อนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

จุดเด่นของ “มายด์ สากล” มิได้เหมือนนักสอยคิวหญิงส่วนใหญ่ ที่เน้นละเอียดรอบคอบเป็นหลัก แต่เธอมีสไตล์การแทงที่ดุดัน มีลูกแม่นและการเข้าเบรกเป็นจุดเด่น

เมื่อถามถึงไอดอล จอมคิวสาววัย 17 ปีได้กล่าวว่า ถ้าเป็นผู้ชายเธอยกให้อาต๋อง ศิษย์ฉ่อย แต่หากเป็นผู้หญิง ไอดอลของเธอก็คือ “ใบพัด ศรีราชา” ศิริภาพร นวนทะคำจัน เนื่องจากมีสไตล์การแทงที่เน้นลูกแม่นเหมือนกัน

สำหรับความฝันในภายภาคหน้า เธออยากจะเดินตามรอย “มิ้งค์ สระบุรี” และ “ใบพัด ศรีราชา” ในการคว้าแชมป์โลกหญิงให้ได้ ตลอดจนได้สิทธิ์ไปเล่นอาชีพโลกที่อังกฤษร่วมกับนักกีฬาชายด้วย  

แม้หนทางจะยังอีกยาวไกล แต่เธอก็พร้อมที่จะมุ่งมั่น ตั้งใจฝึกฝน เพื่อพิชิตความฝันบนเส้นทางกีฬาแม่นรูให้จงได้



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport