"หมู"ฉลุยรอบ3สอยคิวแชมเปี้ยนชิพลีกเส้นทางสะดวกมีสิทธิ์ถึงชิง

ยังสำแดงเพลงคิวได้อย่างสุดยอด สำหรับ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ นักสนุกเกอร์ชาวไทย ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 27 ของโลก หลังล่าสุด ทำผลงานจบด้วยอันดับ 1 ของกลุ่ม ซี ในศึกสอยคิวแชมเปี้ยนชิพลีก 2023 รอบที่ 2 เมื่ออังคารที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ สังเวียนมอร์นิ่งไซด์อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

รายการนี้ ดั่งที่แฟนสนุกเกอร์ต่างรู้กันเป็นอย่างดีว่า จะดวลคิวกันแบบพบกันหมดภายในกลุ่ม ในระบบ 4 เฟรม ใครชนะได้ 3 แต้ม(3-0 หรือ 3-1 เฟรม), เสมอ(2-2 เฟรม)แบ่งกันคนละ 1 แต้ม ส่วนผู้แพ้(0-3 หรือ 1-3 เฟรม) จะไม่ได้คะแนน  โดยจะคัดเอาเฉพาะแชมป์กลุ่มเท่านั้นผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

ด้าน "หมู ปากน้ำ" ที่ในรอบแรกคว้าแชมป์กลุ่ม 19 ประเดิมรอบ 2 ในกลุ่ม ซี ด้วยการเอาชนะ หลิว หง หยู ดาวรุ่งวัย 19 ปีจากจีน ที่เพิ่งเทิร์นโปรเล่นอาชีพ จากการคว้าแชมป์เอเชียแปซิฟิกไปได้ 3-0 เฟรม

ถัดมาในแมตช์ที่ 2 เสมอกับ ดาเนี่ยล เวลส์ คู่แข่งจากเวลส์ 2-2 เฟรม โดยในเฟรมที่ 3 จอมคิวจากสมุทรปราการยังกดเซ็นจูรี่เบรกตบไม้เดียว 123 แต้มอีกด้วย

จากนั้นในแมตช์สุดท้าย นพพล สามารถสยบ แอชลีย์ คาร์ที นักสอยคิวอังกฤษ ที่หวนกลับมาเทิร์นโปรเล่นอาชีพอีกครั้ง จากคิวสกูลเพลย์ออฟ ด้วยสกอร์ 3-1 เฟรม

ทำให้จบรอบนี้ นักแม่นรูชาวไทย ที่เพิ่งอายุครบ 31 ปีเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา มี 7 คะแนน ด้วยสถิติชนะ 2 เสมอ 1 แมตช์ รั้งอันดับ 1 ของกลุ่ม รับเงินรางวัลไปแล้ว 7,000 ปอนด์(ประมาณ 3.1 แสนบาท) แบ่งเป็นรอบแรก 3,000 ปอนด์ และรอบ 2 อีก 4,000 ปอนด์

ที่สำคัญ วีรกรรมการคว้าแชมป์กลุ่ม ซี ทำให้ นพพล แสงคำ ทะยานเข้าสู่รอบ 3 เป็นที่เรียบร้อย โดยรอบดังกล่าว จะแบ่งนักสนุกเกอร์ที่ผ่านมาจากรอบ 2 จำนวน 8 คน ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน โดยจะหาผู้ชนะเพียงกลุ่มละคนเท่านั้น แล้วนำมาแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศกันต่อไป ในระบบ 3 ใน 5 เฟรม 

สำหรับรอบ 3 หมู ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม 1 ร่วมกับ คริส เวคลิน มือ 29 ของโลกจากอังกฤษ, แชมป์กลุ่ม เอ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นใคร และแชมป์กลุ่ม จี ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นใครเช่นกัน

ในกลุ่ม เอ ประกอบด้วย โจ ยู่ หลง มือ 25 ของโลกจากจีน, เสี่ยว กั๊วะ ตง มือ 41 ของโลกจากจีน, เบน วูลลาสตัน มือ 44 ของโลกจากอังกฤษ และ ไมเคิ่ล โฮลต์ มือสมัครเล่นชาวอังกฤษ ที่เป็นมวยแทน รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลก ตั้งแต่รอบแรก

ขณะที่กลุ่ม จี ได้แก่ แจ๊ค โจนส์ มือ 35 ของโลกจากเวลส์, แซม เครกี้ มือ 51 ของโลกจากอังกฤษ, ไมเคิ่ล ไวท์ มือ 66 ของโลกจากเวลส์ และ หลง เจ้อ หวง นักสอยคิวจีนที่เพิ่งเทิร์นโปรเล่นอาชีพเป็นฤดูกาลแรก

เมื่อมองจากคู่ต่อสู้ในรอบ 3 ของ "หมู ปากน้ำ" สามารถกล่าวได้ว่า อยู่ในกลุ่มที่ไม่หนักมาก เพราะไม่มีนักสอยคิวคนใดอยู่ในท็อป 16 ของโลกเลย 

และถ้ามองให้ลึกลงไปอีก ก็มีแค่ โจ ยู่ หลง มือ 25 ของโลกจากจีนเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มีอันดับโลกเหนือกว่า "หมู ปากน้ำ" และ โจ ยู หลง อาจไม่ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มเดียวกับหมูด้วย หากพลาดตกรอบ 2 ไปเสียก่อน

ในรอบ 3 กลุ่ม 1 ที่จะดวลคิวในวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคมนี้ ถ้า "หมู ปากน้ำ" แทงได้ตามมาตรฐานตัวเอง เหมือนดั่ง 2 รอบที่ผ่านพ้นไป มีโอกาสเช่นกันคว้าแชมป์กลุ่ม แล้วผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport