"รอนนี่"เต็ง1"หมู"เต็ง22สอยคิวชิงแชมป์โลก2023

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับผลการจับสลากแบ่งสายศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2023 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีดังนี้

เริ่มจากสายบน (แชมป์เก่า) รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษ พบ ผาง จุ้น ซู มือ 35 ของโลกจากจีน

ติง จุ้น ฮุย มือ 17 ของโลกจากจีน พบ ฮอสเซน วาฟาอี มือ 23 ของโลกจากอิหร่าน

ลูก้า เบรเซล มือ 10 ของโลกจากเบลเยียม พบ ริคกี้ วัลเด้น มือ 24 ของโลกจากอังกฤษ

มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 8 ของโลกจากเวลส์ พบ จิมมี่ โรเบิร์ตสัน มือ 27 ของโลกจากอังกฤษ

จัดด์ ทรัมป์ มือ 5 ของโลกจากอังกฤษ พบ แอนโธนี่ แม็คกิลล์ มือ 21 ของโลกจากสกอตแลนด์

แจ๊ค ลิซอฟสกี้ มือ 13 ของโลกจากอังกฤษ พบ “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ มือ 32 ของโลกชาวไทย

โรเบิร์ต มิลกินส์ มือ 14 ของโลกจากอังกฤษ พบ โจ เพอร์รี่ มือ 31 ของโลกจากอังกฤษ

ฌอน เมอร์ฟี่ มือ 4 ของโลกจากอังกฤษ พบ สี เจี้ย ฮุย มือ 80 ของโลกจากจีน

ด้านสายล่าง มาร์ค อัลเลน มือ 3 ของโลกจากไอร์แลนด์เหนือ พบ ฟาน เจิ้ง ยี่ มือ 36 ของโลกจากจีน

สจวร์ต บิงแฮม มือ 15 ของโลกจากอังกฤษ พบ เดวิด กิลเบิร์ต มือ 22 ของโลกจากชาติเดียวกัน

อาลี คาร์เตอร์ มือ 12 ของโลกจากอังกฤษ พบ แจ๊ค โจนส์ มือ 52 ของโลกจากเวลส์

นีล โรเบิร์ตสัน มือ 6 ของโลกจากออสเตรเลีย พบ อู๋ ยี่ เจ๋อ มือ 62 ของโลกจากจีน

ไคเรน วิลสัน มือ 7 ของโลกจากอังกฤษ พบ ไรอัน เดย์ มือ 18 ของโลกจากเวลส์

จอห์น ฮิกกินส์ มือ 11 ของโลกจากสกอตแลนด์ พบ เดวิด เกรซ มือ 66 ของโลกจากอังกฤษ

แกรี่ วิลสัน มือ 16 ของโลกจากอังกฤษ พบ เอลเลียต สเลซเซอร์ มือ 60 ของโลกจากอังกฤษ

และ มาร์ค เซลบี้ มือ 2 ของโลกจากอังกฤษ พบ แมทธิว เซลต์ มือ 29 ของโลกจากชาติเดียวกัน

กล่าวได้ว่า "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ จอมคิวหนึ่งเดียวของไทย ถือว่างานไม่ถึงกับหนักมาก แม้ แจ๊ค ลิซอฟสกี้ จะมีความแม่นเป็นอาวุธก็ตาม วันไหนเหลี่ยมเข้าตา นักแม่นรูถนัดซ้ายผู้นี้ จะออกอาการเห็นรูไม่ได้ จนสามารถตบได้ทุกลูก 

ทว่าจุดอ่อนของจอมคิวเลือดผู้ดีรายนี้ คือการบุ่มบ่ามสู้มากเกินไป ถ้าวันไหนฟอร์มไม่เข้าฝัก ก็ไม่คิดเปลี่ยนสไตล์ ยังคงเน้นลูกบู๊บ้าเลือดกล้าได้กล้าเสียเหมือนเดิม 

ผลก็คือเขายังไปไม่ถึงการคว้าแชมป์รายการอาชีพเสียที นับตั้งแต่เทิร์นโปรเมื่อปี 2010 ได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์เท่านั้น ซึ่งได้ถึง 6 ทัวร์นาเมนต์เลยทีเดียว

จุดนี้อาจจะเป็นช่องทางที่ทำให้ หมู ปากน้ำ พอจะคว้าชัยได้ หวังว่าเมื่อถึงวันแข่งขัน ฟอร์มของหนุ่มแจ๊ค จะไม่เข้าฝักก็แล้วกัน โดยทั้งคู่จะดวลคิวเซสชั่นแรก(9 เฟรม) ในวันอังคารที่ 18 เมษายนนี้ เวลา 16.00 น. และเซสชั่น 2 มาแข่งขันกันต่อในวันพุธที่ 19 เมษายน เวลา 16.00 น.เช่นกัน 

หลังจากที่ผลการจับสลากประกบคู่ออกมาครบทั้ง 16 คู่แล้ว ร้านพนันในอังกฤษ ได้ออกราคาตัวเต็งไปเป็นที่เรียบร้อย ปรากฏว่า สำนักเดิมพันในแดนผู้ดีต่างยกให้ "เดอะร็อกเก็ต" รอนนี่ โอซัลลิแวน แชมป์โลก 7 สมัย และแชมป์เก่ารายการนี้ เป็นเต็ง 1 ที่จะคว้าแชมป์

แม้ผลงานหลายรายการที่ผ่านมาของซีซั่นนี้จะไม่ดีเท่าไหร่ ทว่าบรรดาผู้สันทัดกรณีต่างมองว่าจอมคิวเลือดอินดี้ผู้นี้ น่าจะจริงจังกับศึกชิงแชมป์โลก เพื่อคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 8 มาครองให้ได้ 

ถ้าทำสำเร็จ เขาจะทำลายสถิติของ สตีเฟ่น เฮนดรี้ ตำนานสอยคิวชาวสกอต และกลายเป็นนักสอยคิวที่คว้าแชมป์โลกมากที่สุดทันที(นับเฉพาะยุคโมเดิร์นตั้งแต่ปี 1969 เป็นต้นมา)

ด้าน เต็ง 2 ได้แก่ มาร์ค เซลบี้ เจ้าของแชมป์โลก 4 สมัย ที่ฟอร์มช่วงหลังๆเริ่มดีวันดีคืน, ส่วนเต็ง 3 ได้แก่ จัดด์ ทรัมป์ อดีตแชมป์โลก 1 สมัยเมื่อปี 2019 และเต็ง 4 เป็น นีล โรเบิร์ตสัน อดีตแชมป์โลกปี 2010 ที่แม้ผลงานซีซั่นนี้จะไม่โสภาเสียเท่าใดนัก แต่ก่อนศึกชิงแชมป์โลกหนนี้ เจ้าตัวก็ได้แอบซุ่มซ้อมอย่างขะมักเขม้น เพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการคว้าโลกหนนี้ให้ได้

สำหรับตัวเต็งในอันดับอื่นๆมีดังนี้ (เต็ง 5) ฌอน เมอร์ฟี่, (เต็ง 6) ไคเรน วิลสัน, (เต็ง 7) มาร์ค อัลเลน, (เต็ง 8.) จอห์น ฮิกกินส์, (เต็ง 9) มาร์ค เจ วิลเลียมส์, (เต็ง 10) ติง จุ้น ฮุย, (เต็ง 11) แจ๊ค ลิซอฟสกี้, (เต็ง 12) อาลี คาร์เตอร์, (เต็ง 13) ลูก้า เบรเซล, (เต็ง 14) สจวร์ต บิงแฮม, (เต็ง 15) แอนโธนี่ แม็คกิลล์ (เต็ง 16) แกรี่ วิลสัน

(เต็ง 17) เดวิด กิลเบิร์ต, (เต็ง 18.) ไรอัน เดย์, (เต็ง 19) ฮอสเซน วาฟาอี, (เต็ง 20) ริคกี้ วัลเด้น, (เต็ง 21) โรเบิร์ต มิลกินส์, (เต็ง 22) "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ, (เต็ง 23) โจ เพอร์รี่, (เต็ง 24) ผาง จุ้น ซู, (เต็ง 25) แม็ทธิว เซลต์, (เต็ง 26) จิมมี่ โรเบิร์ตสัน, (เต็ง 27) ฟาน เจิ้ง ยี่, (เต็ง 28.) แจ๊ค โจนส์, (เต็ง 29) สี เจี้ย ฮุย, (เต็ง 30) อู๋ ยี่ เจ๋อ, (เต็ง 31) เอลเลียต สเลซเซอร์ และ (เต็ง 32) เดวิด เกรซ  

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport