"หมู​ ปากน้ำ"จอมคิวไทยคนแรกประเดิมชัยสนุกเกอร์ 6 แดงโลก

"หมู​ ปากน้ำ" ประเดิมเป็นจอมคิวไทยคนแรกที่ชนะในศึกสนุกเกอร์ "ปทุมธานี ซิกส์ เร้ด เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2023" หลังเฉือนชัยเหนือ จอร์แดน​ บราวน์ ชาวไอร์แลนด์เหนือ​ 5-4 เฟรม ด้าน "มิ้งค์ สระบุรี" สู้เต็มที่แล้ว พ่าย 2 แมตช์รวดตกรอบไปเป็นที่เรียบร้อย

การแข่งขันสนุกเกอร์ปทุมธานี 6 แดง ชิงแชมป์โลก 2023 "ปทุมธานี ซิกส์ เร้ด เวิลด์ แชมเปียนชิพ 2023" ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เป็นการรวมเอาจอมคิวอาชีพโลกมาแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่มีการแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลกเกิดขึ้นในเมืองไทย พร้อมชิงเงินรางวัลรวมสูงถึง 11 ล้านบาท ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-11 มี.ค.66 ที่ธรรมศาสตร์คอนเวนชั่นเซนเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา รอบแบ่งกลุ่ม แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน แข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่ม นำ 2 อันดับแรกที่ดีที่สุดของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนต่อไป โดยจะแข่งขันกันในระบบ 5 ใน 9 เฟรม ซึ่งในกลุ่ม จี "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ มืออันดับ 33 ของโลกสูงที่สุดในบรรดาจอมคิวหนุ่มไทย ออกสตาร์ตแมตช์แรกพบกับ จอร์แดน บราวน์ นักสนุ้กชาวไอร์แลนด์เหนือมืออันดับ 22 ของโลก 

รูปเกมในช่วงแรกสองฝั่งทำผลงานกันได้สูสี ผลัดกันตบชนะคนละเฟรมจนเสมอกันที่ 2-2 จากนั้นเป็นทาง หมู เครื่องร้อน แทงคว้าชัยสองเฟรมติด ขึ้นแท่น 4-2 ทว่าฝั่งคู่แข่งไม่ยอมง่าย อาศัยจังหวะ หมู พลาด ได้ตบคืนแล้วกลับมาชนะสองเฟรมติด 4-4 ต้องตัดสินกันที่เฟรมเจ็ดและสุดท้ายเป็นจอมคิวไทยที่คว้าโอกาสตบรวดเดียวได้ก่อน ชนะ 46-0 คว้าชัยในนัดแรกเหนือ จอร์แดน บราวน์ 5-4 เฟรม 42-0, 11-55, 36-1, 0-37, 66-0, 59-7, 0-51, 0-69, 46-0 ประเดิมชนะนัดแรกไปได้สำเร็จ

หลังจบเกมการแข่งขัน หมู ปากน้ำ เผยว่า "กดดันเล็กน้อย ตอนนำ 4-2 เขากลับมาแทงดี โดนเขา 6 แดงหมดสองเฟรมติด แต่เกมสุดท้ายพอตนมีโอกาสก็พยายามควบคุมสติ เพราะเป็นเกมสุดท้าย และอยากจะเอาชัยชนะแมตช์แรกให้กับนักกีฬาไทยให้ได้ แล้วก็ทำสำเร็จ ซึ่งผลแมตช์นี้สำคัญมาก เพราะรายการนี้จะเข้ารอบได้ต้องเอาชนะอย่างน้อย 2  แมตช์ ซึ่งสองแมตช์ที่เหลือของตนจะเหลือการพบกับ มามูด เอล ฮารีดี้ กับ สจ๊วต บิงแฮม ตอนนี้ตนจึงอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นต่อ ก็พยายามมวางเป้าไปทีละแมตช์ก่อนและพยายามมีความสุขกับเกม เพราะเวลาที่ตนเล่นแบบมีความสุข สบายใจ ผลงานจะออกมาดี วันนี้จริงๆ มีความกดดันแต่ก็พยายามผ่อนคลายยิ้มแย้มมีความสุขกับเกม ซึ่งมันก็ออกมาค่อนข้างแฮปปี้ และตนก็อยากเจอกับ รอนนี่ โอซุลลิแวน มือ 1 ของรายการที่ตนเองก็ปลื้มเขาด้วย ก็อยากจะเข้ารอบให้ได้เพื่อโอกาสที่ได้เจอเขา"

ขณะที่ผลงานนักกีฬาไทยคนอื่นๆ ประจำวันแรก รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ "มิ้งค์ สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย แพ้ 2 แมตช์ ให้กับ จาง อันตะ จากจีน 2-5 เฟรม และ ดิง จุนฮุย จากจีน 2-5 เฟรม ส่งผลให้ มิ้งค์ ตกรอบเป็นที่แน่นอนแล้ว แม้จะเหลือแมตช์สุดท้ายกับแชมป์เก่า สตีเฟ่น แม็คไกวร์ แชมป์เก่าจากสก็อตแลนด์ ที่ตกรอบแล้วเพราะแพ้ 2 แมตช์เช่นกันก็ตาม โดยในกลุ่มนี้จะเป็น ดิง จุนฮุย ไปแข่งตัดสินแชมป์กลุ่มกับ จาง อันตะ เพื่อนร่วมชาติในวันถัดไป ส่วน กลุ่ม อี คริส เวคลิน จากอังกฤษ ชนะ "แจ็ค สระบุรี" เดชาวัต พุ่มแจ้ง 5-4 เฟรม 27-35, 41-34, 41-22, 38-22, 67-0, 31-43, 1-53, 1-52, 40-18ที่มาของภาพ : Siamsport
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport