อาถรรพ์เวลช์โอเพ่น!นักสอยคิวเวลส์มักอกหักเสมอ

ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศกันแล้ว สำหรับการแข่งขันสนุกเกอร์รายการเวลช์โอเพ่น 2023 ณ สังเวียนเวนูคัมรี่ เมืองลันดุดโน ประเทศเวลส์

8 นักสอยคิวที่ผ่านเข้ามาถึงในรอบนี้ประกอบด้วย รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษ, มาร์ค อัลเลน มือ 3 ของโลกจากไอร์แลนด์เหนือ, ฌอน เมอร์ฟี่ มือ 11 ของโลกจากอังกฤษ, โรเบิร์ต มิลกินส์ มือ 27 ของโลกจากอังกฤษ, โจ โอคอนเนอร์ มือ 39 ของโลกจากอังกฤษ, เทียน เปง เฟย มือ 49 ของโลกจากจีน, ผาง จุ้น ซู มือ 51 ของโลกจากจีน และ หยวน ซื่อ จุน มือ 57 ของโลกจากจีน

โดยสายบน โจ โอคอนเนอร์ พบกับ ผาง จุ้น ซู ผู้ชนะคู่นี้จะเข้ารอบรองชนะเลิศไปดวลกับคู่ระหว่าง ฌอน เมอร์ฟี่ กับ หยวน ซื่อ จุน ขณะที่สายล่าง มาร์ค อัลเลน จะดวลกับ โรเบิร์ต มิลกินส์ ใครชนะจะเข้าตัดเชือกกับผู้ชนะคู่ระหว่าง รอนนี่ โอซัลลิแวน กับ เทียน เปง เฟย

จะเห็นได้ว่า 8 จอมคิวที่ผ่านเข้ามาถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ เป็นนักสอยคิวอังกฤษถึง 4 คน ส่วนจีนแม้ว่าจะโดนแบนไปเยอะจากคดีล็อกผลการแข่งขัน ทว่าก็นักแม่นรูอาตี๋จากแดนมังกร ต่างพาเหรดผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ถึง 3 คนเลยทีเดียว ขณะที่อีกคนมาจากไอร์แลนด์เหนือ 

ที่น่าสนใจก็คือ ผู้เล่นชาวเวลส์เจ้าถิ่น ต่างไม่มีใครผ่านเจ้ามาถึงรอบนี้เลยแม้แต่คนเดียว จึงทำให้บรรยากาศการแข่งขันนับจากนี้ คงกร่อยน่าดู เพราะแฟนสนุกเกอร์เจ้าถิ่น คงขาดแรงจูงใจที่จะซื้อตั๋วเข้ามาเชียร์ในสนาม 

อันที่จริง ในรอบ 16 คนสุดท้าย จอมคิวจากเวลส์ สามารถผ่านเข้ามาถึงรอบดังกล่าว 2 คนด้วยกัน ได้แก่ ดาเนี่ยล เวลส์ นักสอยคิวมือสมัครเล่น ที่สร้างเซอร์ไพรส์โค่น จัดด์ ทรัมป์ มือ 5 ของโลกจากอังกฤษอย่างเหลือเชื่อ 4-2 เฟรมในรอบ 32 คนสุดท้าย กับ เจค โจนส์ มือ 53 ของโลก ที่เขี่ยรุ่นพี่ร่วมชาติอย่าง มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 7 ของโลกจากเวลส์ตกรอบ 2(รอบ 64 คน)

แต่นักสอยคิวจากดินแดนมังกรแดงทั้งสอง ต่างต้องหลุดวงโคจรจากการลุ้นแชมป์ เมื่อปราชัยต่อคู่แข่งทั้งคู่ โดย ดาเนี่ยล เวลส์ พ่าย ฌอน เมอร์ฟี่ ที่ฟอร์มกำลังกลับมาเข้าฝักอีกครั้งไป 1-4 เฟรม ซึ่งในเฟรมที่ 3 เมอร์ฟี่ ยังทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้มอีกต่างหาก ขณะที่ โจนส์ พ่ายต่อ ผาง จุ้น ซู จากจีนไป 2-4 เฟรม 

จากการที่นักแม่นรูเจ้าถิ่น ต่างทยอยตกรอบจนสูญพันธุ์ไปเป็นที่เรียบร้อย จึงทำให้ศึกเวลช์โอเพ่นในคราวนี้ กำลังจะกลายเป็นปีที่ 24 ติดต่อกัน ที่นักสอยคิวชาวเวลส์ ไม่สามารถรักษาถ้วยแชมป์ "เรียร์ดอนโทรฟี่" ไว้ในแผ่นดินเกิดได้

ครั้งสุดท้าย ที่จอมคิวเวลส์ชูถ้วยแชมป์เวลช์โอเพ่นเหนือศีรษะ ต้องย้อนกลับไปในปี 1999 จากผลงานของ มาร์ค เจ วิลเลียมส์ ที่ในเวลานั้น อยู่ในวัย 23ปี

และหากพลิกแฟ้มดูสถิติอย่างละเอียดก็จะพบว่า นักสอยคิวจากดินแดนมังกรแดง มักอาภัพจากการคว้าแชมป์รายการนี้เป็นอย่างยิ่ง

ตั้งแต่ศึกเวลช์โอเพ่นถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1992 หรือเมื่อ 31 ปีก่อน ปรากฏว่า มาร์ค เจ วิลเลียมส์ เป็นนักสอยคิวเจ้าถิ่นเพียงคนเดียว ที่คว้าแชมป์รายการนี้ โดยทำได้ 2 ครั้งในปี 1996 และ 1999 

ด้าน ดาร์เรน มอร์แกน จอมคิวชื่อดังแห่งยุค 90 จากเวลส์ เคยเข้าชิงเช่นกันในปี 1992 แต่ก็ได้เพียงรองแชมป์ หลังรอบชิงพ่าย สตีเฟ่น เฮนดรี้ นักสอยคิวที่เรืองอำนาจในยุคนั้นไป 3-9 เฟรม

และที่เหลือเชื่อก็คือ ตลอด 31 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่า มาร์ค เจ วิลเลียมส์ กับ ดาร์เรน มอร์แกน คือนักสอยคิวเวลส์เพียง 2 คนเท่านั้น ที่ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงในศึกเวลช์โอเพ่น

นับเป็นเรื่องที่เหลือเชื่ออย่างยิ่ง ที่ศึกสอยคิวเวลช์โอเพ่น รายการที่จัดในประเทศเวลส์ ได้กลายเป็นของแสลงของนักสอยคิวชาวเวลส์เสียเอง 

ถิรพัฒน์ ณ ลำปางที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport