เจ้าหนู"สแตน มูดี้"ความหวังใหม่แห่งวงการสอยคิวผู้ดี

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆสัปดาห์ก่อน เป็นช่วงเวลาที่แฟนสนุกเกอร์ชาวไทย รู้สึกปลาบปลื้มและร่วมยินดีกับ 2 นักสอยคิวไทย ทั้งการขึ้นไปครองอันดับ 1 ของโลกหญิงของ "มิ้งค์ สระบุรี" ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย กับการคว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงรายการเอเชีย-แปซิฟิกแชมเปี้ยนชิพ 2023 ที่ประเทศออสเตรเลียของ "พลอย ขอนแก่น" พลอยชมภู เหล่าเกียรติพงษ์ และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีอีก 1 เหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้น นั่นก็คือการคว้าแชมป์สนุกเกอร์รายการดับเบิ้ลยูเอสที จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 (WST JUNIOR CHAMPIONSHIP 2023) ที่ประเทศออสเตรเลียของ สแตน มูดี้ เจ้าหนูวัย 16 ปีชาวอังกฤษ

ทั้งนี้ ขออธิบายถึงรายการนี้ให้แฟนสนุกเกอร์เข้าใจกันก่อน มันเสมือนเป็นการแข่งขันรายการเยาวชนชิงแชมป์โลก โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องอายุไม่เกิน 18 ปี จัดโดยสหพันธ์สนุกเกอร์โลก (WSF) ซึ่งเป็นองค์กรลูกของสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก(WPBSA) 

แต่ที่ไม่ใช้ชื่อการแข่งขันว่าเยาวชนชิงแชมป์โลก ก็เนื่องจากมันจะไปซ้ำกับศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกที่จัดโดย สหพันธ์บิลเลียดและสนุกเกอร์โลก (IBSF) 

2 รายการดังกล่าว แตกต่างกันตรงที่แชมป์ดับเบิ้ลยูเอสที จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพของ (WSF) จะได้สิทธิ์การ์ดทัวร์จากเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ (WST) เล่นอาชีพ 2 ฤดูกาลถัดไปเป็นอย่างน้อย ส่วนแชมป์เยาวชนโลกของ(IBSF) จะไม่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันอาชีพ

ดังนั้นจอมคิวดาวรุ่งจึงมุ่งเน้นมาดวลคิวในศึกดับเบิ้ลยูเอสที จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพของ (WSF) มากกว่านั่นเอง

ทีนี้กลับมาที่เรื่องราวของเจ้าหนู สแตน มูดี้ กันอีกครั้ง จากการคว้าแชมป์ดับเบิ้ลยูเอสที จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ในครั้งนี้ มีผลให้จอมคิววัยกระเตาะจากแคว้นยอร์คเชียร์ ได้สิทธิ์เล่นอาชีพใน 2 ฤดูกาลถัดไปเป็นอย่างน้อยทันที ประกอบด้วยซีซั่น 2023-2024 และ 2024-2025

โดยรอบชิงชนะเลิศ เจ้าตัวสามารถดับซ่ารุ่นพี่ ที่เป็นชาวยอร์คเชียร์ด้วยกันเองอย่าง เลียม พัลเลน ไปได้ 5-1 เฟรม ทั้งๆที่ พัลเลน กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มแรง จากการทำเบรกสูงสุดประจำทัวร์เมนต์ ด้วยผลงานกดไม้เดียว 143 แต้ม ในแมตช์รอบก่อนรองชนะเลิศที่เอาชนะ "ไบรท์ ศรีราชา" ณัทณพงศ์ ชัยกุล แชมป์เยาวชนประเทศไทยคนล่าสุดไปได้ 4-2 เฟรม

การดวลกันในรอบชิงชนะเลิศระหว่าง มูดี้ กับ พัลเลน ทำให้อดีตแชมป์โลกปี 2005 อย่าง ฌอน เมอร์ฟี่ ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 11 ของโลกกับ อลัน แม็คมานัส ตำนานสอยคิวชาวสกอต ที่นั่งดูข้ามทวีปผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง ได้ออกปากชมทั้งคู่ว่า จะเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ ที่เฉิดฉายบนเวทีคิวโลกในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ สแตน มูดี้ ผู้ที่คว้าแชมป์ในครั้งนี้

นอกจากนี้ วีรกรรมการคว้าแชมป์ของเจ้าหนู มูดี้  ยังสร้างความคึกคักให้กับวงการสอยคิวดินแดนผู้ดีอีกต่างหาก โดยแฟนสนุกเกอร์อังกฤษจำนวนไม่น้อย ต่างยกให้เขาคือความหวังใหม่ ที่จะนำความสำเร็จมาสู่มาตุภูมิ หลังจากช่วงที่ผ่านๆมา วงการสอยคิวผู้ดี ขาดแคลนนักสอยคิวสายเลือดใหม่ ที่มีฝีมือจัดจ้านไปนาน

ด้านเจ้าหนู สแตน มูดี้ ได้กล่าวหลังจากได้การ์ดทัวร์เล่นอาชีพ 2 ปีเป็นอย่างน้อยว่า เขาจะลงแข่งตามสเต็ปของตัวเอง โดยไม่ให้ความกดดันมาเกี่ยวข้อง การเล่นในเวทีอาชีพโลกมันเป็นสิ่งที่ยากอยู่แล้ว หากต้องเล่นท่ามกลางความกดดัน มันจะจะยิ่งยากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ จอมคิวสายเลือดใหม่ ที่ได้โอกาสลงดวลคิวในศึกชู้ตเอาต์ 2023 เมื่อเดือนก่อน ได้กล่าวอีกว่า เขาชื่นชอบและคลั่งไคล้ "เพชฌฆาตปืนกล" จัดด์ ทรัมป์ มือ 5 ของโลกจากอังกฤษเป็นอย่างมาก ยกให้อดีตแชมป์โลกปี 2019 ผู้นี้เป็นไอดอลมาโดยตลอด พร้อมกับยึดสไตล์การแทงของ จัดด์ มาเป็นแบบอย่างอีกด้วย 

"ตลอด 2-3 ปีผมศึกษารูปแบบแทงของ จัดด์ ทรัมป์ มาโดยตลอด ผมชอบการเล่นของเขามาก ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากจะเจอกับ จัดด์ สักครั้งในการแข่งขันอาชีพโลก หลังจากก่อนหน้านี้ เคยมีโอกาสปะทะกันมาแล้วหนหนึ่ง ในการแทงโชว์เมื่อ 5 ปีก่อน" เจ้าหนูสแตน มูดี้ กล่าวทิ้งท้าย

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport