"คริส เวคลิน"ผงาดสอยคิวชู้ตเอาต์พ่วงเบรกสูงสุด

คริส เวคลิน นักสอยคิวม้านอกสายตาชาวอังกฤษ ที่รั้งอันดับ 47 ของโลก หักปากกาเซียนด้วยการฝ่าฟันอุปสรรคจนคว้าแชมป์สนุกเกอร์เฟรมเดียวแพ้คัดออก อย่างรายการชู้ตเอาต์ 2023 มาครองได้สำเร็จ ณ สังเวียนมอร์นิ่งไซด์อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา

หลังรอบชิงชนะเลิศ จอมคิววัย 30 ปีผู้นี้ ฉวยโอกาสจากความผิดพลาดของคู่แข่งเพียงครั้งเดียว แทงเซ็นจูรี่เบรก ด้วยการกดไม้เดียว 119 แต้ม ตั้งแต่แดงเม็ดแรกไปจนถึงชมพู แม้จะพลาดดำลูกสุดท้ายก็ตาม ก่อนจะเอาชนะ ฌูเลียง เลอแคลร์ก นักสอยคิวมือ 109 ของโลกจากเบลเยียมไปในที่สุด 119-0 คะแนน 

จากชัยชนะในครั้งนี้ ทำให้ เวคลิน ที่กำลังจะอายุครบ 31 ปีในอีก 2 เดือนข้างหน้า รับเงินรางวัลสำหรับตำแหน่งแชมป์ 50,000 ปอนด์(ประมาณ 2 ล้านบาท)

นอกจากนี้ จากวีรกรรมแทงเซ็นจูรี่เบรก 119 แต้มในรอบชิงชนะเลิศ นอกจากจะเป็นการปิดทัวร์นาเมนต์ที่สมบูรณ์แบบแล้ว ยังทำให้เขาคว้ารางวัลเบรกสูงสุดประจำรายการไปครองอีกด้วย พร้อมกับคว้าโบนัสเพิ่มอีก 5,000 ปอนด์ หรือประมาณ 2 แสนบาท

เท่ากับว่า พอจบศึกชู้ตเอาต์ 2023 นักสอยคิวจากย่านรักบี้ แห่งเมืองวาร์วิคเชอร์ รับทรัพย์ไปทั้งสิ้น 55,000 ปอนด์ หรือประมาณ 2.2 ล้านบาทเลยทีเดียว  

เหนือสิ่งอื่นใด ตั้งแต่เทิร์นโปรเล่นอาชีพครั้งแรกเมื่อปี 2013 เป็นต้นมา นี่คือโทรฟี่แชมป์ใบแรกของเขา หลังจากก่อนหน้านี้ ไม่เคยแม้แต่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้เลย 

จึงกล่าวได้ว่า ผลงานชิ้นโบว์แดงในการคว้าแชมป์ชู้ตเอาต์ 2023 คราวนี้ นับว่ามีความหมายต่อ คริส เวคลิน เป็นอย่างยิ่ง แม้จะเป็นเพียงทัวร์นาเมนต์ที่แข่งแบบเฟรมเดียวแพ้คัดออกก็ตาม

และจากการคว้าแชมป์รายการนี้นี่เอง ทำให้ เวคลิน ได้รับคะแนนสะสมเพิ่มถึง 49,500 คะแนน จนอันดับโลก พุ่งทะยานขึ้นถึง 14 ขั้น จากอันดับ 47 กระโดดขึ้นมารั้งอันดับ 33 ของโลกแล้ว พร้อมกับกลายเป็นอันดับโลกที่ดีที่สุดของเขาอีกต่างหาก ตลอด 10 ปีบนเส้นทางยุทธจักรคิวโลก 

ยิ่งไปกว่านั้น ความสำเร็จดังกล่าว ยังทำให้จอมคิววัย 30 ปีผู้นี้ ขึ้นไปรั้งอันดับ 14 ของคะแนนสะสมเฉพาะฤดูกาลปัจจุบัน หรือ one year ranking แล้ว 

ซึ่งถือเป็นอันดับที่อยู่ในข่าย ที่จะได้โควตาไปแข่งขันรายการใหญ่อย่างเพลย์เยอร์สแชมเปี้ยนชิพ 2023 ระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่เมืองวูลฟ์แฮมป์ตัน ประเทศอังกฤษ ซึ่งแชมป์จะได้รับทรัพย์ก้อนโตมูลค่า 125,000 ปอนด์ (ราวๆ 5 ล้านบาท) เลยทีเดียว 

รายการนี้ จะคัดเอานักสอยคิวที่มีคะแนนสะสมเฉพาะฤดูกาลปัจจุบัน ในอันดับ 1-16 เท่านั้น มาบรรเลงเพลงคิวกัน โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นในทัวร์ เก็บคะแนนเพิ่มอีก 2 รายการ ได้แก่ เยอรมันมาสเตอร์ส 2023 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ กับ เวลช์โอเพ่น 2023 ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ ที่เมืองลันดุดโน ประเทศเวลส์

ถ้า 2 รายการดังกล่าว เวคลิน ไม่ทำผลงานขี่เหร่จนเกินไป มีโอกาสไม่น้อย ที่เขาจะคว้าตั๋วเข้าไปดวลคิวในศึกเพลย์เยอร์สแชมเปี้ยนชิพเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากปี 2015 ซึ่งในตอนนั้น ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ณ โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ พร้อมกับยังใช้ชื่อรายการเดิมว่า "เพลย์เยอร์สทัวร์แชมเปี้ยนชิพแกรนด์ไฟนัล 2015"

ด้าน ฌูเลียง เลอแคลร์ก นักสอยคิวดาวรุ่งจากเบลเยียม ที่กำลังจะมีอายุครบ 20 ปีในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ สามารถเข้าชิงได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งๆที่เพิ่งได้ตั๋วเล่นอาชีพเป็นฤดูกาลแรก จากโควตาแชมป์คิวทัวร์เพลย์ออฟ

แม้จะไปไม่ถึงตำแหน่งแชมป์ ทว่าการคว้ารองแชมป์คราวนี้ ได้ทำให้นักสอยคิวบ้านเดียวกับ เควิน เดอบรอยน์ นักเตะชื่อดังของทีมแมนฯซิตี้ คว้าเงิน 20,000 ปอนด์ (ประมาณ 8 แสนบาท) เป็นรางวัลปลอบใจ 

แถมยังได้คะแนนสะสมเพิ่มอีก 20,000 แต้ม จนอันดับโลกพุ่งขั้น 24 ขั้น จากอันดับ 109 กระโจนขึ้นมารั้งเบอร์ 85 ของโลกแล้ว พร้อมกับเป็นเวิลด์แรงค์กิ้ง ที่ดีที่สุดของเขาอีกด้วย

ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport