อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ เปิดฉาก 2 อันเดอร์พาร์ 70 รั้งอันดับ 11 ร่วม ศึก วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ 2026 ที่นิวซีแลนด์ ขณะ ยุนโซ ยัง นำเดี่ยว 8 อันเดอร์พาร์
การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิพ 2026 (Women’s Amateur Asia-Pacific Championship – WAAP) ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดโดย อาร์แอนด์เอ (R&A) ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก เปิดฉากรอบแรกเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สนาม รอยัล เวลลิงตัน กอล์ฟ คลับ ระยะ 6,362 หลา พาร์ 72 ประเทศนิวซีแลนด์ โดยปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในแดนกีวี แข่งขันระหว่างวันที่ 12–15 กุมภาพันธ์ มีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำ 84 คน จาก 25 ประเทศเข้าร่วม
ผลงานของนักกอล์ฟไทยดีที่สุดในวันแรกเป็นของ วันออน-อชิรญาณ์ ศรีวงษ์ มืออันดับ 35 ของโลก วัย 17 ปี ดีกรีแชมป์ ไทยแลนด์ เลดี้ส์ อเมเจอร์ โอเพ่น 3 สมัย ทำสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 70 จาก 1 อีเกิล ที่หลุม 13 พาร์ 4, 5 เบอร์ดี้ เสีย 3 โบกี้ และ 1 ดับเบิลโบกี้ รั้งอันดับ 11 ร่วม
ด้านตำแหน่งผู้นำเป็นของ ยุนโซ ยัง นักกอล์ฟสมัครเล่นมือ 44 ของโลกจากเกาหลีใต้ โชว์ฟอร์มร้อนแรงทำ 8 เบอร์ดี้ โดยไม่เสียโบกี้ จบวันที่ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ขึ้นนำเดี่ยว โดยมี เอเรียนา หลิว จากฮ่องกง ตามหลังเพียง 1 สโตรก
หลังจบรอบแรก อชิรญาณ์ เปิดเผยว่าเกมไดร์ฟยังไม่แม่นยำมากนัก ทำให้ต้องแก้สถานการณ์หลายครั้ง แต่การพัตต์ทำได้ดี โดยเฉพาะจังหวะอีเกิลที่หลุม 13 ซึ่งหวดเวดจ์จากระยะ 105 หลา ลงหลุมโดยตรง ช่วยเรียกความมั่นใจ แม้ยังมีข้อผิดพลาดที่ต้องปรับปรุงในรอบต่อไป
ขณะที่ ยุนโซ ยัง ยอมรับว่าไม่คาดคิดว่าจะทำสกอร์ได้ดีถึง 8 อันเดอร์พาร์ พร้อมเผยว่าได้มาซ้อมสนามล่วงหน้า 2 รอบ เพื่อทำความเข้าใจเลย์เอาต์ และจะเน้นการวางแผนเล่นอย่างรอบคอบมากขึ้นในรอบถัดไป
ส่วนผลงานนักกอล์ฟไทยรายอื่น
ปริม ปราชญ์นคร มืออันดับ 30 โลก และเจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์ 2025 ทำอีเวนพาร์ 72 อยู่อันดับ 26 ร่วม
บุษปาพร สุขเติม มืออันดับ 163 โลก ทำอีเวนพาร์ 72 อยู่อันดับ 26 ร่วม
นิชา กันภัย มืออันดับ 117 โลก สกอร์ 3 โอเวอร์พาร์ 75 อันดับ 47 ร่วม
กฤติชัญญา เก้าพัฒนสกุล มืออันดับ 62 โลก สกอร์ 4 โอเวอร์พาร์ 76 อันดับ 55 ร่วม
ธนานา คชสารมณี มืออันดับ 144 โลก สกอร์ 9 โอเวอร์พาร์ 81 อันดับ 75 ร่วม
นอกจากนี้ ในกลุ่มอันดับ 26 ร่วม ยังมี เจเนธ วอง แชมป์เก่าจากมาเลเซีย และ เอลิเซ่ บาร์เบอร์ นักกอล์ฟเจ้าถิ่นวัย 13 ปี ซึ่งเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดของการแข่งขันในปีนี้ร่วมอยู่ด้วย
การแข่งขันจะดำเนินต่อในรอบที่สองวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพื่อคัดนักกอล์ฟเข้าสู่รอบลุ้นแชมป์ต่อไป

