“จีโน่” อาฒยา ขึ้นมือ 1 โลกแทน คอร์ดา หลังปิดฉาก 17 เดือนครองบัลลังก์

“จีโน่” อาฒยา ขึ้นมือ 1 โลกแทน คอร์ดา หลังปิดฉาก 17 เดือนครองบัลลังก์
อาฒยา ฐิติกุล ผงาดกลับขึ้นเป็น มือ 1 ของโลก อีกครั้ง แทนที่ เนลลี่ คอร์ดา ที่หล่นหลังครองบัลลังก์นานถึง 17 เดือน หลังผลงานในศึก เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น 2025 เหนือกว่าคู่แข่งสำคัญ

วงการกอล์ฟหญิงโลกมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อ “จีโน่” อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวชาวไทยวัย 22 ปี ผงาด คืนบัลลังก์มือ 1 ของโลก อีกครั้งอย่างเป็นทางการในการประกาศอันดับโลกวันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม 2568

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากผลงานล่าสุดในรายการเมเจอร์สุดท้ายของปี เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น 2025 ที่ อาฒยา จบอันดับ 30 ขณะที่คู่แข่งแย่งอันดับ 1 อย่าง เนลลี่ คอร์ดา จบเพียงอันดับ 36

นั่นทำให้ อาฒยา เบียดขึ้นเป็นมือ 1 โลก แทนที่ คอร์ดา ที่ครองตำแหน่งมานานถึง 17 เดือนติดต่อกัน แต่ในฤดูกาลนี้ยัง ไม่ได้แชมป์เลยแม้แต่รายการเดียว ต่างจากปี 2024 ที่เธอคว้าไปถึง 7 แชมป์

อาฒยา ฐิติกุล เคยขึ้นเป็นมือ 1 โลกมาแล้วครั้งแรกเมื่อปี 2022 แต่ในตอนนั้นครองตำแหน่งได้เพียง 2 สัปดาห์ ก่อนจะเสียบัลลังก์ไป

สำหรับปี 2025 โปรสาวจาก จังหวัดราชบุรี รายนี้ ลงแข่งขันไปแล้ว 13 รายการ คว้าแชมป์ได้ 1 รายการ เป็นรองแชมป์ 2 รายการ และติด ท็อป 5 อีก 4 รายการ ถือเป็นผลงานที่สม่ำเสมอและแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ อาฒยา ยังคว้าแชมป์ แอลพีจีเอทัวร์ รวมแล้ว 5 รายการ นับตั้งแต่เทิร์นโปร และยังคงเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟหญิงที่น่าจับตาอย่างยิ่งในเวทีระดับโลก



ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport